Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới và bão

(Dân trí) - Dự báo, khoảng một tuần nữa, Biển Đông sẽ hứng một cơn áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão số 7.

Thông tin trên được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) cung cấp.

Cụ thể, theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 5-6/10, trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông (sát Philippines) sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Sau đó, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc, có khả năng cao mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển: Theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến, dự báo về khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông để thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh.

Các địa phương cần có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới và bão - 1

Các địa phương cần chủ động ứng phó khi áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh minh họa).

Trước đó, trong bản tin dự báo thời tiết sáng nay (1/10), của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia - cho biết: Hiện nay (1/10), vùng hội tụ gió lên đến 3.000m tiếp tục duy trì ở vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 3.000m nên từ nay (1/10) đến ngày 2/10, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm/24h, có nơi trên 70 mm/24h (mưa giông tập trung vào chiều tối và đêm).

Mưa giông ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều và đêm qua (30/9), Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (lượng mưa tính từ 13h ngày 30/9 đến 1h ngày 1/10) như: Đắk Song (Đắk Nông) 96.6 mm, Đắk Glong (Đắk Nông) 94.4 mm, Ea Súp (Đắk Lắk) 83.2 mm, thị trấn Chợ Mới (An Giang) 72.6mm,…

Ngoài ra, dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ nay (1/10) đến ngày 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông (mưa giông tập trung vào chiều và đêm), cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-70 mm/24h, có nơi trên 100 mm/24h.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Đang được quan tâm