Bí thư TPHCM: Muốn an toàn thì phải kiểm soát!

Quang Huy

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy thành phố lưu ý, các cơ quan cần chủ động hơn trong nhận diện, ngăn chặn trước nguồn lây, không bị động theo hướng quản lý F0 khi đã nhiễm bệnh.

Sáng 4/11, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM - cùng một số chuyên gia trong Tổ Tư vấn chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế có buổi làm việc với Quận ủy, UBND quận 7. Buổi làm việc có nội dung chính xoay quanh các hoạt động, định hướng của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế quận 7.

Phát biểu tại hội nghị, người đứng đầu Đảng bộ thành phố chia sẻ, TPHCM vừa trải qua những ngày rất quý giá. Một tháng qua, toàn địa bàn đã đạt được trạng thái "tương đối bình yên".

"Bình thường, chúng ta chưa thấy tầm quan trọng của sự bình yên. Nhưng khi bình yên bị đe dọa hay mất đi, chúng ta mới thấy đó là điều quý giá cần tìm lại", ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Chưa thể có suy nghĩ lạc quan

Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích, thành phố mới "tương đối bình yên" bởi phía trước còn tiềm ẩn rất nhiều vấn đề trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh, thành phố chưa thể có suy nghĩ lạc quan là các vấn đề liên quan đến dịch bệnh sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn.

"Nhiều nước có điều kiện hơn TPHCM về hạ tầng, kinh nghiệm cũng phải đối mặt với khó khăn, thách thức liên tục cần giải quyết", ông Nguyễn Văn Nên nêu dẫn chứng.

Bí thư TPHCM: Muốn an toàn thì phải kiểm soát! - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại buổi làm việc với quận 7 (Ảnh: H.N.).

Bí thư Thành ủy thành phố nêu rõ, hiện tại, công thức phòng, chống dịch chung của quận 7, TPHCM và cả nước là vaccine, quy tắc 5K, thuốc điều trị và ứng dụng công nghệ. Trong các yếu tố ấy, ý thức người dân là điều không thể thay thế trong mọi tình huống.

"Trong thời chiến chúng ta vẫn nói chiến tranh nhân dân. Trong tình hình này, người dân cần tự bảo vệ mình và cộng đồng thông qua việc ý thức được sự thay đổi thói quen cho phù hợp, tuân thủ quy tắc 5K", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đối với vấn đề vaccine Covid-19, hiện nay, Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 và các tỉnh, thành đang tập trung để tăng độ bao phủ càng sớm càng tốt. Ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ thêm, nếu như quãng thời gian đầu, thành phố chưa có thuốc điều trị, dẫn đến những thiệt hại lớn, thì hiện nay, địa phương đã trang bị đầy đủ để phục vụ công tác điều trị.

Bí thư TPHCM: Muốn an toàn thì phải kiểm soát! - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các cơ quan chủ động hơn trong nhận diện, ngăn chặn trước nguồn lây nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Đối với công tác giám sát, kiểm soát dịch bệnh, Bí thư Thành ủy thành phố lưu ý, các cơ quan cần chủ động hơn trong nhận diện, ngăn chặn trước nguồn lây, không bị động theo hướng quản lý F0 khi đã nhiễm bệnh. Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, nếu quản lý bị động theo hướng cũ, trong bối cảnh số F0 tăng cao, thành phố sẽ quá tải, không đạt được kết quả như mong muốn.

"Cái chúng ta nói đến ở đây là ứng dụng công nghệ. Muốn an toàn thì phải kiểm soát, muốn kiểm soát phải ứng dụng công nghệ. Thành phố với hơn 10 triệu dân không thể kiểm soát bằng phương án thủ công", người đứng đầu Đảng bộ thành phố định hướng.

Hạt giống đầu tiên tại quận 7

Tại buổi làm việc, ông Võ Khắc Thái - Bí thư Quận ủy quận 7 - báo cáo, chỉ trong 10 ngày đêm từ 16/9 đến 26/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quận đã ra mắt Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế.

Với sự ra đời của trung tâm này, lần đầu tiên trong 24 năm, kể từ ngày thành lập quận 7, tất cả dữ liệu về tình hình kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền, an ninh trật tự, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được cập nhật liên tục, thể hiện trực quan trên màn hình trung tâm và kết nối với thiết bị di động của lãnh đạo quận. 

Bí thư TPHCM: Muốn an toàn thì phải kiểm soát! - 3

Các thông số về dịch tễ được hiển thị tại Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế quận 7.

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, trung tâm này giống như hạt giống quý giá đầu tiên được gieo. Thành phố đang tính toán việc nhân rộng hạt giống này càng sớm càng tốt.

Ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, thành phố đang có 3 mục tiêu cần bảo vệ là sức khỏe, tính mạng người dân, sức khỏe của nền kinh tế và đời sống xã hội. Những mục tiêu trên đòi hỏi các ứng dụng công nghệ phát triển để đáp ứng.

"Trung tâm của quận 7 đã làm được nhiều sản phẩm, không chỉ tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Một trong số đó là cải thiện mối quan hệ giữa người dân, chính quyền vốn còn nhiều tồn đọng, bức xúc", Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích.

Theo Ban Thường vụ Quận ủy quận 7, trong giai đoạn hoạt động tiếp theo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế sẽ từng bước hoàn chỉnh, phục vụ mục đích xây dựng đô thị thông minh với đa dạng các loại hình, kiểm soát dịch, phục hồi kinh tế, phát triển dịch vụ hành chính công, cải cách hành chính gắn với phát triển chính quyền đô thị, phát triển văn hóa - xã hội, an ninh trật tự để quản lý nhà nước và phục vụ Nhân dân trên địa bàn Quận.

Ngoài việc phòng, chống Covid-19, phục hồi kinh tế, một trong những mục tiêu quan trọng của trung tâm là đổi mới phương thức lãnh đạo, đánh giá hoạt động của Đảng ủy, chính quyền và mặt trận, đoàn thể.

Cụ thể, thông qua đánh giá của người dân và hiệu quả công việc, hệ thống sẽ ghi nhận những phản ánh, vấn đề bức xúc trong công tác cán bộ. Từ kết quả đó, quận 7 sẽ đưa ra phương án chấn chỉnh, thậm chí thay thế nhân sự kịp thời.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM