Thứ năm, 14/03/2019 - 14:39

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Dân trí

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã giao UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ.

Ngày 14/3, thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh này để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy về vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại VQG phong Nha - Kẻ Bàng.

Cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ; xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân, các cơ quan, đơn vị có liên quan; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 30/3.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng - 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Như Dân trí đã phản ánh, trong chuyến kiểm tra vừa qua, lực lượng thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã phát hiện khu vực rừng trên vùng biên giới Việt - Lào ở xã Thượng Trạch bị lâm tặc chặt phá với khối lượng lớn.

Tình trạng phá rừng tại vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được xác định diễn ra bắt đầu từ khoảng tháng 11 đến tháng 12/2018, tại các tiểu khu 649, 650. Qua kiểm đếm đã có khoảng 70m³ gỗ mun và một số loài khác thuộc nhóm quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, bị lâm tặc chặt phá.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng - 2

Những cây gỗ lớn bị đốn hạ.

Tại hiện trường còn có 45 cây gỗ mun và 21 cây gỗ các loại khác như táu, nang, bài lài… Những cây gỗ này đều có đường kính lớn và bị cưa đổ bằng máy cưa xăng.

Khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình. Điều đáng nói, điểm rừng bị chặt phá chỉ nằm cách đồn biên phòng này khoảng chừng 1 km.

Nhóm PV