Thứ bảy, 21/11/2020 - 06:55

Bí thư Thành ủy TPHCM: Đồng lòng xây dựng một nơi đáng sống!

Dân trí

Tại Ngày hội Đại đoàn kết của khu phố 7 thị trấn Củ Chi, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để xây dựng thành phố văn minh, nghĩa tình, nơi đáng để sống.

Không để ai rơi vào hoàn cảnh cùng cực

Trong khuôn khổ chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc năm 2020, chiều ngày 20/11, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TPHCM, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, đã đến tham dự Ngày hội Đại đoàn kết với chủ đề “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” khu phố 6, 7 chung cư Xóm Cải, phường 8 (quận 5).

Tại đây, ông Từ Thanh Sơn - Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố 7 báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của khu phố 6, 7 chung cư Xóm Cải năm 2020 và triển khai phương hướng thực hiện năm 2021.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Đồng lòng xây dựng một nơi đáng sống! - 1

Ông Từ Thanh Sơn báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. (Ảnh: Nam Thái)

Tiếp đó, một số đại diện cho nhân dân trong khu phố đã đóng góp ý kiến trong việc xây dựng đô thị văn minh như việc nâng cao ý thức trách nhiệm phòng cháy chữa cháy trong chung cư; xóa các số điện thoại quảng cáo, rao vặt trên cột điện bằng phương pháp ốp nhựa xung quanh cột điện; thay thế hồ nước ngầm tại các lô chung cư bằng bồn inox…

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Qua việc thăm hỏi một số bậc cao niên ở khu phố khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn đã được hàng xóm láng giềng quan tâm giúp đỡ, cho thấy công tác mặt trận ở khu phố 6, 7 đạt kết quả có ý nghĩa. Khu phố có tới 8 loại quỹ (quỹ người nghèo, bảo trợ trẻ em, đền ơn đáp nghĩa…), như vậy có thể kịp thời hỗ trợ những người khó khăn. Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây chính là tình đoàn kết, là truyền thống của dân tộc ta.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Đồng lòng xây dựng một nơi đáng sống! - 2

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM - phát biểu tại ngày hội (Ảnh: Nam Thái)

Ông Nguyễn Thiện Nhân động viên bà con tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, trong đó có việc chăm lo cho những người khó khăn, không để ai rơi vào hoàn cảnh cùng cực, góp phần chăm lo an ninh cho địa bàn…

Ông cũng căn dặn bà con cần tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa của người Việt Nam, nâng cao tỷ lệ gia đình văn hóa từ mức hơn 90% hiện nay, duy trì tỷ lệ 100% trẻ 6 tuổi đi học lớp 1, tỷ lệ 100% các bà mẹ đưa trẻ đến trạm y tế tiêm chủng; chăm sóc thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (tổ chức cho các em vui chơi, các ngày lễ)…

Xây dựng một nơi đáng sống

Chiều tối ngày 20/11, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TPHCM, cũng đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết của bà con khu phố 7 thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi).

Bí thư Thành ủy TPHCM: Đồng lòng xây dựng một nơi đáng sống! - 3

Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM - tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Đại đoàn kết của bà con khu phố 7 thị trấn Củ Chi.

Tại ngày hội, bà Nguyễn Thị Nhẫm, Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban điều hành khu phố 7 đã báo cáo kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2020 của bà con khu phố 7 và triển khai phương hướng thực hiện năm 2021.

Theo đó, khu phố 7 đã vận động nhân dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, tích cực ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ giảm nghèo”, tất cả đều đạt tỉ lệ hơn 150% so với chỉ tiêu giao.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, khu phố đã tích cực vận động người khá giả ở địa phương để giúp đỡ người già neo đơn, trẻ em mồ côi, đối tượng chính sách già yếu, bệnh tật, khó khăn… Ngoài ra, khi bão lũ xảy ra ở miền Trung, bà con khu phố còn chung tay quyên góp để ủng hộ đồng bào.

Riêng về vận động xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp gắn với văn minh đô thị, khu phố luôn duy trì ngày chủ nhật xanh, vận động nhân dân quét dọn xung quanh nhà, để rác gọn gàng và đúng chỗ, buôn bán không lấn chiếm lòng lề đường…

Phát biểu tại ngày hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên biểu dương những kết quả nhân dân Khu phố 7 đã đạt được trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2020, xây dựng nếp sống văn minh, khu dân cư xanh sạch đẹp.

Đặc biệt, Bí thư nhấn mạnh đến tình làng nghĩa xóm, tinh thần tương thân tương ái của bà con khu phố 7, không chỉ giúp đỡ bà con xóm giềng mà còn giúp đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Ông nói: “Tôi cảm nhận được từng việc làm chứa đựng cái tình, cái nghĩa trong đó. Cảm nhận lẽ sống sâu sắc của bà con, không chỉ sống vì mình mà còn sống vì mọi người. Như ai đó đã nói: Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là bên cạnh chúng ta không còn người khó, khổ!”.

“Qua các việc làm đó, tôi thấy được truyền thống tình làng nghĩa xóm, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chung sức chung lòng xây dựng khu phố là nơi mình sống ngày càng văn minh, nghĩa tình, có người thường nói là nơi đáng sống. Sống có tình có nghĩa nên đi xa mình nhớ. Yêu quê hương là yêu nơi mình sống như thế này!”, Bí thư Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Đồng lòng xây dựng một nơi đáng sống! - 4
Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm hỏi và tặng quà cho 2 hoàn cảnh khó khăn là cụ bà Nguyễn Thị Xốp (91 tuổi) và anh Dương Ngọc Thạch bị khuyết tật

Để xây dựng khu phố 7 ngày càng phát triển, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị thời gian tới, cấp ủy và chính quyền thị trấn Củ Chi chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để khu phố hoạt động hiệu quả. Đặc biệt là thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em khuyết tật…

Ông Nguyễn Văn Nên hy vọng và tin tưởng bà con khu phố 7 sắp tới sẽ càng đồng lòng xây dựng cuộc sống ngày càng bình yên, hạnh phúc và phát triển.

Ông nói: “Đã đoàn kết thì đoàn kết hơn nữa! Đã yêu thương thì yêu thương hơn nữa! Xây dựng nơi mình sống đáng sống hơn nữa!”.

Nguyên Chi - Tùng Nguyên

Đáng quan tâm