1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bí thư Quảng Ninh: "Tuyệt đối không để dịch lây lan trên diện rộng"

Thế Kha Anh Thế

(Dân trí) - Bên hành lang Đại hội XIII chiều 30/1, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định "tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng, phải ổn định tình hình sản xuất và dịp Tết của nhân dân".

Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội XIII chiều 30/1, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký thông tin: "Ở Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp là Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch nên vừa họp Đại hội Đảng, tôi vừa chỉ đạo chống dịch. Ở khách sạn có một phòng họp trực tuyến, chỉ nửa tiếng sau có thể chỉ đạo trực tiếp đến 177 xã, phường và 1.542 thôn bản, khu phố. Đây là điều rất quý của nền tảng công nghệ số và chính quyền điện tử, được chuẩn bị trong nhiều năm liền và thực sự được phát huy. Quảng Ninh họp xong đến Hải Dương họp và Hải Phòng cũng họp".

Bí thư Quảng Ninh: Tuyệt đối không để dịch lây lan trên diện rộng - 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội XIII chiều 30/1. (Ảnh: Quốc Chính)

- Tình hình phòng chống dịch ở Quảng Ninh có diễn biến gì mới nhất, thưa ông?

- Ổ dịch tại sân bay Vân Đồn đã được kiểm soát hoàn toàn, dù có phát sinh thêm một ca bệnh mới trong cộng đồng lây nhiễm từ ca bệnh 1.553. Còn ổ dịch tại thị xã Đông Triều có liên quan đến nhà máy của Công ty POYUN, vì Chí Linh (Hải Dương) giáp với Đông Triều (Quảng Ninh).

Đến nay, tổng số người của cả hai ổ dịch ở sân bay Vân Đồn và thị xã Đông Triều liên quan đến nhà máy của Công ty POYUN đã sàng lọc được 12.000 người có liên quan. Tốc độ truy vết rất nhanh, lượng người được sàng lọc rất lớn, thần tốc. Đến nay đã lấy được gần 8.000 mẫu (ngày 29/1 có 2.700 mẫu, ngày 30/1 có 5.300 mẫu). Có thể thấy tốc độ truy vết, tốc độ lấy mẫu xét nghiệm và tốc độ xét nghiệm, năng lực xét nghiệp mẫu tăng cao.

Tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn chủ động. Tỉnh đã huy động tổng lực nhân viên ngành y tế xuống các địa bàn trọng điểm ở Vân Đồn và Đông Triều.

Hôm nay đã xuất hiện ca dịch cộng đồng ở Vân Đồn nên tỉnh đã chính thức thực hiện giãn cách xã hội và tạm thời thực hiện lệnh phong tỏa với thị trấn Cái Rồng và một số xã ở đảo Vân Đồn để phục vụ cho việc phòng chống dịch nhanh và hiệu quả hơn, nhằm đạt được mục tiêu là dập tắt toàn bộ ổ dịch. Tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng và để ổn định tình hình sản xuất và dịp Tết của nhân dân.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đang tập trung đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ cho nhu cầu Tết và nhất là địa bàn trọng điểm về kinh tế thì vẫn phải đảm bảo vai trò để giữ vững nhịp độ sản xuất.

- Thưa ông, dịch Covid-19 bùng phát gần Tết như thế này thì việc đóng cửa sân bay Vân Đồn sẽ gây tác động ra sao?

- Sân bay quốc tế Vân Đồn theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng là đóng cửa từ ngày 28/1 phục vụ cho phòng chống dịch, vì đó là ổ dịch do nhân viên an ninh hàng không mắc Covid-19 và lây nhiễm sang một số ca là những người công tác cùng.

Đến nay thực hiện đóng cửa sân bay để nhanh chóng dập ổ dịch này và sau khi dập được rồi sẽ hoạt động trở lại bình thường. Sân bay Vân Đồn năm vừa qua đóng góp rất lớn về xây dựng hình ảnh quốc gia; đã đón gần 160 chuyến bay đưa chuyên gia lao động nước ngoài và kiều bào ta ở nước ngoài, từ những vùng có dịch về nước với tổng số người đã đón, nhập cảnh và cách ly ở Việt Nam là gần 5 vạn người. Đây là đóng góp tích cực của sân bay Vân Đồn.

Vừa qua có ca mắc Covid là chuyện ngoài mong muốn nhưng đã được kiểm soát hoàn toàn, đảm bảo không có chuyện lây lan trên diện rộng.

Quảng Ninh hoàn toàn chủ động về tất cả giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ chỉ đạo.

Bí thư Quảng Ninh: Tuyệt đối không để dịch lây lan trên diện rộng - 2
Tất cả người dân đều làm theo hướng dẫn của lực lượng chức năng để được nhận phiếu khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào Quảng Ninh (Ảnh: Đỗ Quân).

- Những địa điểm phong tỏa tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ như thế nào?

- Mục tiêu của phong tỏa không chỉ đảm bảo việc phòng chống dịch nhanh, hiệu quả, triệt để hơn, mà còn đảm bảo không có xáo trộn về cuộc sống, những vấn đề liên quan đến thu mua nông sản, thủy hải sản vào vụ Tết. Đây là lúc bà con thu hoạch để đem đi bán nên tỉnh cần có giải pháp đảm bảo kết nối cung cầu, đặc biệt thông qua ngành than để tiêu thụ hàng hóa nông, thủy hải sản cho bà con, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại trong thời gian thực hiện biện pháp giãn cách xã hội.

- Thưa ông, thông số sàng lọc 12.000 người có liên quan đã là con số cuối cùng chưa?

- Đây chưa phải con số cuối cùng vì khi thêm các ca nhiễm mới, ngay lập tức phải xác định F1, F2, F3, F4.

Lần này tỉnh Quảng Ninh thực hiện việc truy vết đến tận F4 và F5, do đặc thù của chủng mới nên buộc phải làm rộng như vậy. Chỉ có làm trên diện rộng, xét nghiệm trên diện rộng, lấy mẫu nhanh trên diện rộng và thực hiện các giải pháp quyết liệt, xét nghiệm mẫu nhanh nhất thì mới đảm bảo các giải pháp sau đó được hiệu quả.

- Xin cảm ơn ông!