Hà Nội:

Bí thư quận, huyện cùng chịu trách nhiệm nâng cao năng lực y tế cơ sở

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm rà soát, nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, không để bị động, quá tải.

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại hội nghị, Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong tuần từ ngày 14/2 đến 20/2, thành phố ghi nhận hơn 29.700 ca mắc Covid-19 mới. Tổng số người bệnh được chữa khỏi là hơn 122.000 ca.

Toàn thành phố đang quản lý, điều trị hơn 78.000 ca, trong đó chủ yếu bệnh nhân thể nhẹ hoặc không triệu chứng được điều trị ở tầng 1 (hơn 95%), 3,37% đang điều trị ở tầng 2 (2.640 người) và chỉ có 0,79% đang điều trị ở tầng 3 (612 người).

Bí thư quận, huyện cùng chịu trách nhiệm nâng cao năng lực y tế cơ sở - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm rà soát, nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Bên cạnh đó, số người dân Hà Nội từ 12 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine phòng Covid-19 đạt trên 99%. Thành phố đã thực hiện chiến dịch tiêm vét cho hơn 115.000 người có nguy cơ cao không thể tới các điểm tiêm chủng, hiện chỉ còn 121 người chưa được tiêm.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thống nhất cao việc thành phố tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Ông cũng lưu ý các cơ quan tuyệt đối không được chủ quan vì nhiều dịch vụ, điểm di tích, danh lam thắng cảnh đã mở cửa, học sinh sinh viên trở lại học tập... Những hoạt động này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục kiên trì theo hướng phân cấp, giao quyền thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các quận, huyện, thị xã; tuân thủ phương châm "4 tại chỗ". Đối với Bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm rà soát, nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, lên phương án ở mức cao hơn, không để bị động, quá tải khi số ca mắc có thể gia tăng trong những ngày tới.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác phòng, chống dịch; kết hợp công nghệ để tiếp cận hướng dẫn, hỗ trợ điều trị cho người dân nhanh nhất, sớm nhất có thể; tăng cường vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19, giảm tối đa nguy cơ bệnh nhân chuyển tầng điều trị…