Bí thư Phú Thọ yêu cầu xét nghiệm toàn bộ người dân 3 thành phố, huyện

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh thần tốc xét nghiệm, sàng lọc 100% đối với toàn bộ người dân trên địa bàn, hoàn thành trong ngày 22/10.

Ông Bùi Minh Châu - Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ vừa chủ trì cuộc họp bàn về các giải pháp cấp bách triển khai phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh này.

Ông Châu cho rằng, vấn đề quan trọng, cấp thiết lúc này là phải khẩn trương xét nghiệm sàng lọc, test nhanh tại các địa phương có ca mắc Covid-19, đặc biệt là tại thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh, huyện Lâm Thao, các khu công nghiệp và trường học.

Bí thư Phú Thọ yêu cầu xét nghiệm toàn bộ người dân 3 thành phố, huyện - 1

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu chủ trì cuộc họp (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Phú Thọ).

"Trước mắt, cần huy động đủ 400.000 bộ test cho 3 địa phương này, trong đó, thành phố Việt Trì sẽ bố trí 200.000 bộ test. Để sớm có đủ số lượng vật tư y tế, tỉnh chủ trương xã hội hóa kết hợp với nguồn kinh phí ủng hộ mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tiếp nhận thời gian qua"- ông Bùi Minh Châu nhấn mạnh.

UBND Thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh phối hợp với Sở Y tế tổ chức thần tốc xét nghiệm, sàng lọc 100% đối với toàn bộ người dân trên địa bàn; ưu tiên xét nghiệm trước tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực tập trung đông dân cư, chợ dân sinh, chợ đầu mối hoàn thành xong trong ngày 22/10.

Cùng với công tác xét nghiệm, cơ quan chức năng và địa phương phải triển khai nhanh việc rà soát, truy vết, khoanh vùng và thực hiện các biện pháp cách ly y tế. Đối với các trường hợp F1, F2 có đủ điều kiện, ngành y tế hướng dẫn người dân cách ly y tế tại nhà, những trường hợp không đủ điều kiện thì sẽ chuyển về bệnh viện dã chiến của tỉnh, huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế, di biến động tại các khu dân cư; phối hợp với lực lượng công an để duy trì quản lý, phát huy hiệu quả hệ thống camera tại các chốt kiểm soát dịch vừa tạm dừng hoạt động để giám sát người đi, về địa bàn.

Các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức xét nghiệm sàng lọc test nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc trực tuyến nhằm giảm lượng người đến trực tiếp cơ quan.

Bí thư Phú Thọ yêu cầu xét nghiệm toàn bộ người dân 3 thành phố, huyện - 2

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu ưu tiên tiêm cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trên địa bàn thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh; thời gian thực hiện xong trong ngày 22/10/2021.

195 ca mắc Covid-19

Thống kê của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho thấy, từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ phát hiện 195 ca mắc Covid-19 tại Việt Trì (141 ca tại 13 xã, phường); thị xã Phú Thọ (02 ca); huyện Lâm Thao (33 ca tại 8 xã, thị trấn); Phù Ninh (18 ca tại 04 xã, thị trấn) và Tam Nông (01 ca).

Toàn tỉnh hiện tại có 1.500 F1; 5.479F2 và 5.441 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Đến nay, chưa xác định được nguồn lây ban đầu, dự kiến có thể sẽ còn nhiều trường hợp F0 được phát hiện mới trong thời gian tiếp theo.

Một số khu vực được xác định có nguy cơ lây nhiễm cao như: Khu công nghiệp Thụy Vân, Trường Tiểu học Bạch Hạc, Tiểu học và THCS Chu Hóa; Trường Tiểu học Supe; Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng: Trường Tiểu học Thạch Sơn.

Tỉnh Phú Thọ được đánh giá cấp độ 2 trong phòng chống dịch, tức là số ca mắc Covid-19 mới xấp xỉ 5,4 ca/100.000 dân/tuần; tỷ lệ tiêm vắc xin một mũi cho người từ 65 tuổi trở lên đạt trên 85%; tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin cho người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 0,5%.

Đối với cấp huyện: Thành phố Việt Trì ở cấp độ 3; thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và Phù Ninh ở cấp độ 2, các huyện còn lại ở cấp độ 1.

Hiện, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 30 khu vực với 3.500 hộ gia đình, trên 13.200 người; 71 chốt kiểm soát đang hoạt động; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc test nhanh cho 100% người dân tại khu vực phong tỏa với gần 60.000 mẫu xét nghiệm test nhanh và RT-PCR.

Tin liên quan