Bí thư Nhân: Biết rõ sai phạm nhưng đợi xây xong cái nhà rồi mới xử lý!

(Dân trí) - Nói về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Bình Chánh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc lập biên bản xử lý nhưng sau đó cho nhà không phép tồn tại là điều rất "nguy hiểm" trong quản lý Nhà nước.

"Không khuyến khích người nhập cư bằng cách cung cấp nhà bất hợp pháp"

Ngày 17/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác đi thị sát và làm việc với huyện Bình Chánh về việc thực trạng xây dựng trên địa bàn. 

Bí thư Nhân: Biết rõ sai phạm nhưng đợi xây xong cái nhà rồi mới xử lý! - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thị sát tại xã Vĩnh Lộc A - nơi "nóng nhất" huyện Bình Chánh về sai phạm xây dựng

Nói về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Bình Chánh thời gian qua, Bí thư Nhân cho rằng, việc lập biên bản xử lý nhưng sau đó cho nhà không phép tồn tại là điều rất "nguy hiểm" trong quản lý Nhà nước.

Theo Bí thư Nhân, việc này dẫn tới người mua công trình vi phạm thấy có tương lai thì họ mua, tạo nhu cầu mua nhà bất hợp pháp. 

"Thành phố không khuyến khích người nhập cư bằng cách cung cấp nhà bất hợp pháp. Điều này không đúng đường lối phát triển của thành phố", ông Nhân nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc cho nhà không phép tồn tại sẽ kích thích hệ thống đầu nậu phát triển. Những người chuyển nhượng đất trái phép, xây nhà không phép sẽ làm tiếp vì cuối cùng ngôi nhà vẫn tồn tại. 

"Xử lý sai phạm xây dựng không làm tới cùng thì người làm sai, người trong cuộc đâu bị xử lý. Xử lý nhà vi phạm rồi cho tồn tại rất nguy hiểm", một lần nữa ông Nhân nhấn mạnh.

Theo ông Nhân, "lực lượng nòng cốt" trong việc kích thích cung và cầu nhà cửa bất hợp pháp là lực lượng đầu nậu. Và ông đặt câu hỏi: "Huyện Bình Chánh có tập trung xử lý nhóm đối tượng này chưa?".

Bí thư Nhân cho biết vừa rồi báo chí nêu tên 38 đầu nậu và đặt vấn đề lãnh đạo huyện Bình Chánh nắm danh sách này như thế nào?

Bí thư Nhân: Biết rõ sai phạm nhưng đợi xây xong cái nhà rồi mới xử lý! - 2

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ chỉ biết danh sách 38 đầu nậu sau khi báo chí đăng thông tin

Ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - trả lời không thuyết phục dù nói rõ về chế độ theo dõi, báo cáo của lực lượng chức năng. Ông Lữ cũng chỉ nắm danh sách cụ thể sau khi báo chí đăng.

Không hài lòng về cách làm việc của địa phương, Bí thư Nhân cho rằng nếu huyện Bình Chánh thực sự vào cuộc thì danh sách đầu nậu đã có từ năm ngoái, nếu không được 38 người thì cũng gần 20 người.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP, giải quyết vấn đề xây dựng ở địa phương phải nhìn thực chất, giải quyết đúng bản chất sự yếu kém thì mới yên tâm. Không thể hài lòng với báo cáo, tỷ lệ giảm chung chung.

"Che tôn cho vui chứ chúng ta biết bên trong là cái gì"

Nói về việc xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A trong thời gian TPHCM cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ông Nhân ví von: "Mọi người trật tự lẽ ra có một ông ló ra thì địa phương phải biết chứ!".

Bí thư Nhân cho rằng, quản lý địa bàn thì không được tự ru ngủ và phải đề phòng với việc nói nhiều làm ít. 

Bí thư Nhân: Biết rõ sai phạm nhưng đợi xây xong cái nhà rồi mới xử lý! - 3

Trả lời Bí thư Nhân, người dân cho biết mua nhà đã gần 10 năm nhưng vẫn chưa được làm giấy tờ

Bí thư Nhân cũng bức xúc vì công trình xây dựng trái phép, thậm chí là có nhà mẫu (xúi người ta mua nhà) gần trụ sở ấp mà chẳng bị xử lý. 

"Thậm chí, có nơi còn dán giấy giao dịch nhà đất luôn. Nhưng đất đâu mà giao dịch. Biểu hiện công khai nhưng hệ thống chính trị địa phương ở đâu mà để như thế?", ông Nhân bức xúc.

Tính đầu nhiệm kỳ tới nay, đây là "đời chủ tịch xã thứ 3" của Vĩnh Lộc A. 2 chủ tịch trước thì một người bị kỷ luật cảnh cáo, một người bị khiển trách.

Do đó, về công tác cán bộ ở địa phương nói chung, ông Nhân cho rằng: "Phải xác định cán bộ được người dân bầu lên, anh làm nhiệm vụ, nhắm làm được, làm tốt thì làm còn không thì xin thôi".

Bí thư Nhân: Biết rõ sai phạm nhưng đợi xây xong cái nhà rồi mới xử lý! - 4

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dấu hiệu sai phạm rõ nhưng địa phương chờ khi nhà xây xong mới xử lý và cuối cùng lại để công trình tổn tại sau khi lập biên bản vi phạm

Để giải quyết căn cơ vi phạm trật tự xây dựng tại Bình Chánh, Bí thư Nhân nhấn mạnh, phải nói rõ nhận thức là có định làm thật hay không? Có chấp nhận cho tồn tại nhà không phép hay không? 

Theo ông, phải nói không với chia lô đất nông nghiệp, xây nhà không phép và chuyển nhượng nhà trái phép. Đây là những việc mà chính quyền, lực lượng chức năng hoàn toàn kiểm soát được.

"Chúng ta thấy làm đường, chia lô, làm nền... đã biết rồi. Dấu hiệu sai phạm hết mà không xử lý, đợi ra cái nhà mới xử lý. Xin lỗi, chúng ta ru ngủ nhau, che tôn cho vui chứ chúng ta biết bên trong là cái gì", Bí thư Nhân nói.

Ông Nhân cho rằng Bình Chánh cần xem việc xử lý sai phạm xây dựng ở Vĩnh Lộc A là bài học cho Bình Chánh và cả TPHCM trước Đại hội Đảng bộ TP.

"Phải trả lời rằng hệ thống chính trị ở Bình Chánh có khả năng chấm dứt sự hoạt động của các đầu nậu ở Vĩnh Lộc A được hay không? Đây không phải là nơi cư trú của đầu nậu", ông Nhân nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ TP đặt vấn đề: "Từ 1/6, huyện Bình Chánh có trả lời không cho xuất hiện xây dựng không phép ở Vĩnh Lộc A được không? Đây là điểm nóng nhất".

Theo ông Nhân, huyện phải mời các tổ trưởng ra tự kiểm điểm, nếu tham gia môi giới xây dựng nhà không phép thì hãy xin từ chức, đảng viên tham gia môi giới thì cũng hãy xin từ chức vụ đang giữ.

"Chúng ta ký các thỏa thuận từ ấp lên xã, xã lên huyện rồi mà người làm sai cũng có làm sao đâu?", ông Nhân thất vọng.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn