Bí thư Hà Nội: Sớm tổ chức cho học sinh cấp 3, cấp 2 đi học trở lại

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm an toàn để sớm tổ chức cho học sinh cấp 3, cấp 2 đi học trở lại.

Bí thư Hà Nội: Sớm tổ chức cho học sinh cấp 3, cấp 2 đi học trở lại - 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Trọng Toàn).

Phát biểu kết luận hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, sáng 1/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã điểm lại những kết quả nổi bật trong năm 2021. Ông cho biết, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song Thành ủy Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng khác đảm bảo an toàn tuyệt đối trên mọi phương diện.

Đặc biệt, dù trong bối cảnh chịu tác động từ dịch Covid-19 nhưng cân đối thu - chi ngân sách vẫn được đảm bảo. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện gần 242.000 tỷ đồng, vượt 2,7% so với dự toán Trung ương giao; lạm phát được kiểm soát.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay, còn 7/23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 chưa đạt kết hoạch, gồm 4 chỉ tiêu về kinh tế là tăng trưởng GRDP; GRDP bình quân đầu người; vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; kim ngạch xuất khẩu. Cùng với đó, tỷ lệ hộ dân nông thôn được cung cấp nước sạch và tỷ lệ cụm công nghiệp có trạm xử lý nước thải không đạt kế hoạch; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp…

Về quan điểm chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội năm 2022, ông Dũng cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.

Bí thư Hà Nội: Sớm tổ chức cho học sinh cấp 3, cấp 2 đi học trở lại - 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm an toàn để sớm tổ chức cho học sinh cấp 3, cấp 2 đi học trở lại (Ảnh minh họa).

6 nhiệm vụ trọng tâm

Tiếp tục phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung thực hiện trong năm 2022.

Trước hết, để ngăn chặn, kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn thành phố thì cả hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền… tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, các văn bản liên quan; chủ động sẵn sàng ứng phó nhanh, kịp thời, đáp ứng hiệu quả trước mọi diễn biến của dịch.

Tiếp tục thực hiện cách ly F1 tại khu cách ly của thành phố, tại khách sạn và tại các cơ sở lưu trú. Thực hiện cách ly F1 tại nhà trên địa bàn các quận, huyện, thị xã nếu đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo quy định của thành phố.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực khám chữa bệnh, năng lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, hệ thống oxy tại các Trạm y tế xã, phường, thị trấn và tại các trạm y tế lưu động… để tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở. Trên cơ sở đó, tiến tới tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng ngay tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện và phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân và trẻ em từ 12-18 tuổi, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đặc biệt, các cơ quan liên quan xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm an toàn để sớm tổ chức cho các cháu học sinh cấp 3, cấp 2 đi học trở lại. Thường xuyên tầm soát xét nghiệm y tế, đảm bảo thực sự an toàn cho các thầy cô giáo và các cháu học sinh khi quay trở lại trường học.

Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp để duy trì sự ổn định kinh tế, bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước; đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển các ngành kinh tế, nhất là dịch vụ thương mại, du lịch, phục hồi các chuỗi cung ứng, vùng nguyên liệu, kênh phân phối; quyết liệt giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư ngay từ đầu năm…

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM