Bí thư Hà Nội: Nâng cấp độ phòng dịch, chuẩn bị 20.000 giường bệnh

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị của thành phố nâng cấp độ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị phương án bố trí từ 10.000 đến 20.000 giường bệnh.

Bí thư Hà Nội: Nâng cấp độ phòng dịch, chuẩn bị 20.000 giường bệnh - 1

Bí thư Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan phải bóc tách bằng được các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, không để dịch lan rộng (Ảnh: Mạnh Quân).

Bóc tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng

Trao đổi với báo chí chiều 22/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng thành phố tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết.

Đồng thời, phát huy tối đa ý chí tự lực, tự cường, "chống dịch như chống giặc"; quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu, bảo vệ an toàn các cơ quan Trung ương, Thành phố, các khu công nghiệp, cơ sở y tế…

Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, các cơ quan liên quan phải đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trước mắt.

Một là, lấy tấn công để phòng thủ; truy vết bằng được, bóc tách bằng được các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, không để lan rộng.

Hai là, sẵn sàng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cụ thể tới từng điểm tiêm, bảo đảm công khai minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, đúng quy định và đặt công tác an toàn, hiệu quả tiêm chủng lên hàng đầu; thực hiện tốt, bảo đảm công bằng một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ba là, nâng mức nguy cơ trong tất cả các kịch bản chống dịch, ở tất cả các cấp độ. Các cơ quan liên quan phải bắt tay vào chuẩn bị ngay, xong kịch bản nào phải tổ chức diễn tập cơ chế vận hành kịch bản đó.

Bên cạnh đó, Bí thư Hà Nội cũng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường vào thành phố; duy trì nghiêm 22 chốt kiểm dịch hiện tại và các chốt do các địa phương thiết lập bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần; kiểm soát 100% người và phương tiện vào Thủ đô.

Bí thư Hà Nội mong muốn người dân sẽ có thái độ bình tĩnh, không hoang mang lo sợ, nhưng cũng không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, tin tưởng vào các giải pháp phòng chống dịch mà thành phố đã và đang triển khai thực hiện.

Bí thư Hà Nội: Nâng cấp độ phòng dịch, chuẩn bị 20.000 giường bệnh - 2

Hà Nội sẽ nâng mức nguy cơ trong tất cả các kịch bản chống dịch, ở tất cả các cấp độ (Ảnh: Mạnh Quân).

Bảo đảm phương án cách ly cho từ 30-50 nghìn người

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, những ngày qua diễn biến dịch tại Hà Nội và các địa phương phức tạp; chủng Delta lây nhiễm rất nhanh nên toàn thành phố phải có kế hoạch chuẩn bị để chủ động trước những diễn biến xấu, không để bị động, bất ngờ.

Ông Dũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị phương án điều trị khi số lượng F0 tăng cao, nhất là điều trị bệnh nhân nặng; coi hạn chế rủi ro, bảo vệ tính mạng người dân là nhiệm vụ ưu tiên số một.

Để làm được điều đó, Bí thư Thành ủy giao cho Ban Cán sự đảng UBND thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này. Thay vì kịch bản bố trí 5.000 giường bệnh điều trị F0 hiện tại, phải chuẩn bị phương án bố trí 10.000 giường, 20.000 giường và khi cần thiết có thể tăng mức cao hơn.

Đi kèm với mỗi kịch bản phải bảo đảm chuẩn bị đủ cơ sở vật chất và con người; có phương án dự trữ hoặc huy động tương ứng, không để bị thiếu giường bệnh, thiếu máy thở, thiếu thuốc men, thiếu y bác sĩ, điều dưỡng...

Bí thư Thành ủy giao cho Ban Cán sự đảng UBND thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ nêu trên. Về yêu cầu chuẩn bị ngay việc thiết lập các bệnh viện dã chiến, ông Dũng nhấn mạnh, nòng cốt thực hiện điều này là các lực lượng quân đội, công an vận hành bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn; ngành y tế chịu trách nhiệm chuyên môn, điều trị…

UBND thành phố chỉ đạo bố trí các khu cách ly trên địa bàn, bảo đảm phương án sẵn sàng cách ly cho từ 30-50 nghìn người. Địa điểm cách ly ưu tiên ở ngoại thành nơi có không gian thoáng rộng, tách biệt với dân cư; giao cho các đơn vị quân đội lên phương án sử dụng trường học, ký túc xá, khu quân sự thành cơ sở cách ly, điều trị tập trung cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ.

"Phải coi cơ chế vận hành là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong công tác chuẩn bị. Bởi vì, dù đầy đủ "4 tại chỗ" mà lại lúng túng trong vận hành, chậm trễ trong triển khai thì lợi bất cập hại. Nên ngay khi có kịch bản, phương án và phải nhanh chóng tổ chức diễn tập để khi có "động lệnh" là thực hiện được ngay" - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.