Chủ nhật, 05/01/2020 - 07:58

Hà Tĩnh:

Bí thư Đảng ủy xã xin nghỉ việc sớm 11 năm, được hỗ trợ gần 800 triệu

Dân trí

Còn đến 11 năm công tác nữa mới đến tuổi nghỉ hưu, vẫn trong diện cơ cấu lãnh đạo cao nhất của địa phương, nhận chế độ lương, phụ cấp hàng tháng hơn 11 triệu đồng, nhưng vì chủ trương tinh giản biên chế của Đảng, Nhà nước, vị Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã đã gương mẫu xin nghỉ việc.

Dấu ấn của người Bí thư nhiệt huyết

Nhắc đến ông Phạm Đức Trung, SN 1968, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiên Điền, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Phan Tấn Linh và Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) của tỉnh Hà Tĩnh Trần Huy Oánh đều dành những tình cảm, những đánh giá đầy thiện cảm.

“Đồng chí Trung là một Đảng viên gương mẫu, là một cán bộ lãnh đạo đầy nhiệt huyết trong công việc ở địa phương. Cứ nhìn vào thành tích là xã đầu tiên của huyện Nghi Xuân chúng tôi về đích xã NTM, rồi là xã NTM  kiểu mẫu đầu tiên của huyện là biết dấu ấn của đồng chí Trung”- ông Phan Tấn Linh nói.

Ông Trần Huy Oánh, người nhiều lần về kiểm tra tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại xã Tiên Điền cũng dành những thiện cảm tốt đẹp cho người Bí thư Đảng ủy xã đầy năng động, trách nhiệm.

“Phải nói phong trào xây dựng NTM phát triển mạnh mẽ ở Tiên Điền có vai trò gương mẫu, bầu nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ ở đây, trong đó vai trò của đồng chí Bí thư Phạm Đức Trung là rất nổi bật. Có những điều đồng chí Bí thư hứa địa phương làm được, tôi vẫn đắn đo không tin. Vậy mà kỳ thực khi quay lại, tôi khá ngỡ ngàng. Có những cán bộ như thế chúng tôi rất vững tâm”- ông Oánh nói.

Bí thư Đảng ủy xã xin nghỉ việc sớm 11 năm, được hỗ trợ gần 800 triệu - 1

Ông Phạm Đức Trung (ngoài cùng bên trái) và ông Trần Huy Oánh (giữa) trong chuyến khảo sát 1 khu vườn mẫu trên địa bàn

Nhiều người dân kể về hình ảnh người Bí thư Đảng ủy xã chạy xe máy về các thôn xóm kiểm tra từng hạng mục, xuống tận người dân góp ý xây dựng vườn mẫu. "Sức dân là chủ đạo, nhưng thành quả xây dựng NTM của Tiên Điền có dấu ấn của những cán bộ như anh Trung. Ngay như khu vườn mẫu của tôi đây, ông ấy cũng đã nhiều lần ghé thăm, hết lòng động viên"- ông Phạm Đức Trung, chủ khu vườn mẫu ở thôn Thanh Chương chia sẻ.

Kiểm chứng những gì diễn ra trong phong trào xây dựng NTM ở Tiên Điền, đây đúng là mảnh đất đổi thay từng ngày.

Cách đây 8 năm, Tiên Điền còn là một xã thuộc dạng trung bình khá ở Nghi Xuân. Vậy mà năm 2016, xã Tiên Điền về đích NTM, trước thời hạn 2 năm so với kế hoạch. Từ nền móng đã đạt được, Tiên Điền được lựa chọn là địa phương hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao vào cuối năm 2019.

Bí thư Đảng ủy xã xin nghỉ việc sớm 11 năm, được hỗ trợ gần 800 triệu - 2

Tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu thôn Phong Giang, xã Tiên Điền

Đối với tiêu chí hạ tầng, tỷ lệ đường trục thôn xóm, đường trục nội đồng cứng hóa, đường trục thôn trong khu dân cư có hệ thống đèn chiếu sáng đạt 100%. Trong số 3 trường học (mầm non, tiểu học, THCS) có 2 trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn mức độ 2.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 40,3 triệu đồng; chỉ còn lại 6 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,6%)...

“Muốn tạo điều kiện cho tổ chức, thế hệ trẻ phát triển”

Những ngày qua, cán bộ, đảng viên tại huyện Nghi Xuân nói chung và xã Tiên Điền nói riêng dành sự quan tâm tới thông tin ông Trung chủ động xin nghỉ việc khi xã Tiên Điền và thị trấn Nghi Xuân sáp nhập, đổi tên thành thị trấn Tiên Điền theo chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của Chính phủ.

Dư luận quan tâm bởi ông Trung còn những 11 năm công tác nữa mới đến tuổi nghỉ hưu, vẫn trong diện cơ cấu lãnh đạo cao nhất của địa phương, nhận chế độ lương, phụ cấp hàng tháng hơn 11 triệu đồng. 

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nghi Xuân Phan Văn Thư xác nhận: “Đồng chí Trung là người có năng lực, còn khoảng hơn 10 năm công tác với 2 nhiệm kỳ nữa. Nhưng vì cái chung trong sắp xếp tổ chức bộ máy, sau quá trình vận động nhận thấy việc nghỉ sẽ giúp huyện sắp xếp bộ máy gọn hơn, nên anh Trung đã gương mẫu xin nghỉ”.

Ông Thư xác nhận, nghỉ hưu sớm ông Trung sẽ được nhận số tiền khoảng 760 triệu đồng. Số tiền trên căn cứ Nghị định 108, 113, theo nghị quyết HĐND tỉnh, nghị quyết HĐND huyện.

Bí thư Đảng ủy xã xin nghỉ việc sớm 11 năm, được hỗ trợ gần 800 triệu - 3

Ông Phạm Đức Trung

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trung xác nhận đã viết đơn xin nghỉ việc và cho biết, ông hành động vì nghĩ đến chính sách cơ cấu của Nhà nước, chủ trương tinh giản biên chế của Chính phủ.

"Tôi năm nay 51 tuổi, đã cống hiến cho nhà nước 31 năm, trong đó có gần 3 năm công tác trong quân đội và 28 năm làm việc tại UBND xã, giữ đến chức vụ Bí thư Đảng ủy. Việc tôi chủ động rút lui sẽ giúp tổ chức dễ dàng hơn trong công tác bố trí cán bộ"- ông Trung nói.

Vị Bí thư xã cũng bày tỏ việc ông nghỉ hưu sớm cũng là để nhường suất lại cho người trẻ hơn, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát triển.

"Tôi có sự trưởng thành ngày hôm nay cũng nhờ sự giúp đỡ, dìu dắt của thế hệ cán bộ trước. Họ đào tạo, bồi dưỡng, giúp đỡ tôi phát triển thì bây giờ tôi phải có trách nhiệm nhường vị trí cho lớp trẻ để các em cống hiến. Thế hệ 4.0 giỏi công nghệ hơn tôi nên để các em phát triển là hợp lý rồi", ông Trung nói thêm.

Viết đơn xin nghỉ việc, nhưng ông Trung nói rằng ông sẽ vẫn là một công dân gương mẫu trong phong trào xây dựng, phát triển kinh tế hộ gia đình, góp sức làm giàu quê hương. Là đảng viên ông sẽ gương mẫu trong việc giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết, hỗ trợ cấp ủy, chính quyền khi được yêu cầu. 

Theo ông Phan Văn Thư, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nghi Xuân, thực hiện sáp nhập 4 đơn vị hành chính cấp xã khiến nhiều cán bộ, công chức dôi dư.

Qua vận động đến nay có 21 cán bộ, nhân viên, công chức đã xin nghỉ việc dù chưa đến tuổi hưu. Những cán bộ, nhân viên, công chức xin nghỉ việc đều được hỗ trợ theo Nghị định 108, Nghị quyết 164, Nghị quyết HĐND huyện.

Văn Dũng