1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bí thư Đà Nẵng khẳng định không liên quan 12 lô đất "hộ nghèo" mua

(Dân trí) - “Còn việc mười mấy lô đất, tôi không biết việc này. Tôi khẳng định, gia đình tôi không có nhu cầu mua đất và cũng không có khả năng để mua những lô đất đó. Cá nhân tôi cũng không có lô đất nào tại Đà Nẵng. Nếu ai tìm ra tôi có nhà đất khác ngoài ngôi nhà tôi đang ở, tôi xin chịu trách nhiệm”, Bí thư Đà Nẵng khẳng định.

Sáng 31/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đồng chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 12/2015.

“Nóng” chuyện người Trung Quốc ở Đà Nẵng

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, thời gian gần đây, tình hình người nước ngoài trong đó có người Trung Quốc, rộ lên trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo thành phố đã ý thức rất rõ việc quản lý người nước ngoài bao gồm hoạt động du lịch, đầu tư và dân sự khác. Hiện nay, tất cả mọi việc đều được quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Về hoạt động đầu tư, hiện nay các dự án của Trung Quốc rất ít, lĩnh vực công nghiệp hầu như không có gì. Còn lĩnh vực du lịch có khách sạn Crowne Plaza. Công ty này có dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng đồng thời có casino, vì vậy kéo theo người Trung Quốc đến rất đông. Từ đó cũng kéo theo các hoạt động làm ăn nên xảy ra hiện tượng người Trung Quốc đứng đằng sau mua đất ven biển.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 12/2015.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 12/2015.

Ông Thơ cũng cho biết, các dự án ven biển của Đà Nẵng, một phần do doanh nghiệp nước ngoài và một phần do doanh nghiệp trong nước sở hữu, quản lý. Hiện nay có hiện tượng chuyển nhượng và việc chuyển nhượng dự án theo luật là bình thường. "Theo luật pháp người ta được quyền mua bán, chuyển nhượng, điều này không tránh được. Bây giờ mình gia nhập WTO, TPP rồi thì phải theo luật quốc tế chứ đâu phải theo luật mình được", ông Thơ nói.

Hoạt động người Trung Quốc mua bán "chui" đất đai, hiện nay lãnh đạo thành phố vẫn thường xuyên cập nhật các báo cáo của cơ quan chức năng nhưng chưa có trường hợp nào vi phạm. Ông Thơ cho biết, TP đã khuyến cáo những người đứng ra giao dịch, mua bán bất động sản phải hết sức thận trọng, không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Chủ tịch thành phố cho rằng, cá nhân người ta bỏ tiền ra thì người ta hoàn toàn chịu trách nhiệm, chính quyền không thể can thiệp sâu hơn.

“Còn lại các hoạt động khác của người nước ngoài, kể cả du lịch, lao động, hiện nay cơ bản chúng ta quản lý tốt. Vừa qua có phát hiện nhập cảnh bằng du lịch nhưng lại đi lao động, cơ quan chức năng đã trục xuất về nước. Tóm lại đến giờ phút này, các lực lượng chức năng vẫn theo dõi, quản lý chặt chẽ, bảo đảm, về an ninh-chính trị”, ông Thơ nói.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, quan điểm của Đà Nẵng là đối với người nước đến làm ăn phải tôn trọng, giúp đỡ họ đúng quy định pháp luật. Bất cứ công dân nào vi phạm pháp luật Việt Nam đều bị xử lý bình đẳng chứ không phải người Trung Quốc vi phạm thì bị xử lý, còn người khác vi phạm thì không. Chúng ta không bài xích công dân một nước nào cả.

Bí thư Đà Nẵng cho biết, đầu tư vào Đà Nẵng thì Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều hơn, còn Trung Quốc chỉ có dự án lớn nhất là Silver Shores.

Về vấn đề quy hoạch vùng sân bay Nước Mặn, ông Thơ nói, trước đây quy hoạch làm các khu biệt thự, sau đó cho phép được gộp lại để xây nhà cao tầng. Việc này đã được Cục Tác chiến và Quân khu 5 cho phép nhưng bây giờ lại thấy không hợp lý vì mật độ dày đặc quá. Hiện nay còn có hoạt động của máy bay trực thăng du lịch nên thành phố đang cân nhắc xem xét lại. Sẽ không cho xây nhà cao tầng nữa mà sẽ cho xây từ 3 tầng trở xuống.

Về việc showroom nằm ở vị trí nhạy cảm (gần một cơ sở của quân đội), chỉ đón khách Trung Quốc và "cấm cửa" khách Việt, ông Thơ cho biết đã nhận đủ các báo cáo của công an, quân đội và sẽ có nghiệp vụ theo dõi chặt chẽ.

Bí thư Đà Nẵng: "Tôi không có lô đất nào ngoài ngôi nhà đang ở"

Bí thư Nguyễn Xuân Anh không tránh câu hỏi phóng viên về việc anh Lý Phước Cang là một hộ dân thuộc diện khó khăn ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng nhưng sở hữu tới 12 lô đất gần sân bay Nước Mặn, bị nghi là mua giúp cho người Trung Quốc trong khi lại có tin anh này từng ở trong nhà của bố Bí thư Nguyễn Xuân Anh ở ngoài Hà Nội. Vậy những lô đất đó có phải của gia đình Bí thư không?

Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định gia đình mình không liên quan đến 12 lô đất gần sân bay Nước Mặn 
Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định gia đình mình không liên quan đến 12 lô đất gần sân bay Nước Mặn 

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, anh Cang có quá trình làm việc ở Hà Nội. Anh này ở Hòa Châu, là quê mẹ ông Xuân Anh. Trong quá trình anh Cang ở Hà Nội, mẹ ông Xuân Anh có cho ở trong nhà một thời gian. Anh này đi lao động chứ không phải là lái xe cho bố mẹ ông Nguyễn Xuân Anh.

“Còn việc mười mấy lô đất, tôi không biết việc này. Tôi khẳng định, gia đình tôi không có nhu cầu mua đất và cũng không có khả năng để mua những lô đất đó. Bố mẹ tôi ở Hà Nội, các em tôi cũng ở Hà Nội nên không có nhu cầu mua đất ven biển ở Đà Nẵng. Cá nhân tôi cũng không có lô đất nào tại Đà Nẵng. Nếu ai tìm ra tôi có nhà đất khác ngoài ngôi nhà tôi đang ở, tôi xin chịu trách nhiệm. Tôi khẳng định việc đấy và xin chịu trách nhiệm”, Bí thư Đà Nẵng khẳng định.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói thêm, giữa ông và bố mẹ ông là hai thể độc lập. Riêng về việc mua đất của anh Cang, người dân quan tâm có thể tìm hiểu thêm ở chỗ ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường xem những lô đất đó là của ai.

Ông Điểu làm rõ luôn, từ trước đến giờ thành phố chưa cấp bất kỳ lô đất nào cho ông Xuân Anh. Trên hồ sơ, Bí thư Đà Nẵng cũng không đứng tên trong bất kỳ lô đất nào ở khu vực trên.

Khánh Hồng