Thứ năm, 18/08/2016 - 14:15

Bí thư, Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn không liên quan đến công tác cán bộ

Dân trí

Trả lời về động cơ gây án của Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đỗ Cường Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phủ nhận việc có xáo trộn trong công tác cán bộ khiến Minh bức xúc, nổ súng hạ sát 2 lãnh đạo tỉnh nhà. Việc Sở NN & PTNT tỉnh chủ trương sáp nhập Chi cục Kiểm Lâm và Chi cục Lâm nghiệp cũng không được cho là nguyên nhân vụ việc.

Xem: Chủ tịch Yên Bái nói về Chi cục trưởng Kiểm lâm bắn Bí thư tỉnh - (Video: Quý Đoàn)

15h32’, một câu hỏi khác đặt ra, khẩu súng Minh được trang bị có tiếng nổ. Vậy thì khi đối tượng gây án trước hết tại phòng ông Cường, sao không ai biết để ngăn cản kịp thời khiến Minh có cơ hội tiếp tục sang phòng ông Tuấn gây thảm án?

GĐ Công an tỉnh cho biết, loại súng K59 tiếng nổ không lớn mà 2 phòng làm việc của 2 ông Cường, Tuấn cách nhau khá xa – 150m nên không ai kịp xoay xở. Khi nghe tiếng nổ ở phòng ông Tuấn, mọi người mới xông vào, hô hoán thì khi đó, mọi việc đã xảy ra, Minh cũng đã tự nổ súng vào đầu mình để tự sát.

Khi lực lượng điều tra đến, khẩu súng được xác định đã hết đạn. Súng này cũng không có nòng giảm thanh gắn thêm khi được thu giữ tại hiện trường.

Không còn câu hỏi thêm sau nội dung này, 15h35', cuộc họp báo kết thúc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cảm ơn về sự chia sẻ với nỗi đau chung của địa phương, đề nghị các cơ quan truyền thông hợp tác để cùng lo tang lễ cho 2 lãnh đạo tỉnh nhà.


Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - GĐ Công an tỉnh Yên Bái khẳng định Đỗ Cường Minh sử dụng đúng khẩu súng được cấp của mình, không lắp thêm nòng giảm thanh để gây án.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - GĐ Công an tỉnh Yên Bái khẳng định Đỗ Cường Minh sử dụng đúng khẩu súng được cấp của mình, không lắp thêm nòng giảm thanh để gây án.

15h28’, trả lời câu hỏi về quy định sử dụng vũ khí nóng, GĐ Công an tỉnh nói rõ, việc này thực hiện theo quy định của pháp luật. Vì con người quá quen, có đăng ký gặp, có cán bộ dẫn lên phòng nên các bộ phận không kiểm tra người đến làm việc, kiểm tra những thứ mang theo trong cặp…

Súng này cấp đúng theo họ tên, có số súng, có giấy phép sử dụng hợp pháp. Hiện tại, tại 2 nơi xảy ra vụ án (phòng làm việc của ông Cường, ông Tuấn) thì mỗi phòng có 4 viên đạn được bắn ra, vẫn còn nguyên 4 vỏ cát-tút.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu dừng lời để cung cấp thông tin mới nhất, 15h26’, đối tượng Minh cũng đã tử vong. Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, theo GĐ Công an tỉnh, tội danh giết người được quy định, nếu đối tượng gây án còn sống thì khởi tố tội này nhưng khi đối tượng chết thì sẽ không tiến hành việc khởi tối bị can nữa.

15h20’, một loạt câu hỏi được các phóng viên đặt ra: Tình trạng phá rừng vừa qua, tỉnh có quy trách nhiệm cho ông Minh? Thủ tướng dự họp với tỉnh Yên Bái, Thủ tướng chỉ đạo cụ thể việc gì? Việc mất 2 lãnh đạo chủ chốt, tỉnh Yên Bái làm thế nào ổn định tình hình? Nhân sự nào được dự kiến để thay vị trí 2 lãnh đạo này? Khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng thu được bao nhiêu đầu đạn? Tỉnh có xem xét lại quy định về việc cán bộ được giao quản lý vũ khí mang theo vũ khí nóng khi làm việc với lãnh đạo tỉnh?

Chủ tịch Phạm Thị Thanh Trà cho biết, phân cấp trách nhiệm vụ phá rừng ở Yên Bái rất rõ, chưa nhắc gì đến trách nhiệm của Hạt kiểm lâm tỉnh này.

Sau khi làm việc với Yên Bái, Thủ tướng chỉ đạo 6 việc chính: Trước hết, Thủ tướng yêu cầu tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy phải đoàn kết, tập trung công việc để mọi việc vận hành bình thường. Sau đó, thủ tướng yêu cầu lực lượng công an, quân đội đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung mọi nhân lực, vật lực để cứu chữa 2 lãnh đạo của tỉnh bị bắn. Thủ tướng đã gặp, trực tiếp họp với 2 tốp bác sỹ của viện Bạch Mai, Việt Đức đồng thời yêu cầu điều sẵn một kíp trực thăng để phục vụ việc vận chuyển nạn nhân về Hà Nội điều trị khi có điều kiện.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý, vợ Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đỗ CườngMinh cũng trong Ban chấp hành Tỉnh ủy Yên Bái nên cần phải động viên, hỗ trợ kịp thời gia đình để giải quyết sự việc.

Theo bà Trà, đúng 12h3’ trưa nay, 2 lãnh đạo tỉnh ủy Yên Bái bị bắn đều đã qua đời. Các cơ quan đã thành lập ban lễ tang để lo chuyện hậu sự cho Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái. Sáng mai, 9h sẽ bắt đầu lễ truy điệu với Bí thư Phạm Duy Cường.

Giao ông Lê Duy Thống chủ trì điều hành hoạt động chung của Tỉnh ủy. Ngay sau khi Thủ tướng kết thúc buổi làm việc, ông Thống đã triệu tập các cuộc họp để triển khai những chỉ đạo của Thủ tướng. Chủ tịch UBND tỉnh được phân công làm trưởng ban tang lễ để lo lễ tang của Bí thư Phạm Duy Cường. Bà Trà cung cấp thông tin, hiện ông Minh vẫn đang trong tình trạng rất xấu, được các bác sĩ tập trung cứu chữa.

15h14', Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà một lần nữa nhấn mạnh không có căn cứ cho thấy sự việc xảy ra liên quan đến công tác tổ chức cán bộ.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp HĐND tỉnh này, không có nội dung nào liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp của ông Minh. Ông Minh đến trụ sở tỉnh ủy không phải để họp. Vì vậy, ông Minh cũng thông qua Văn phòng Tỉnh ủy để liên hệ xin gặp Bí thư Phạm Duy Cường chứ không phải tự động xông vào phòng của ông Cường.

"Yên Bái đang trong một cơn bão lòng mà lại phải chuẩn bị đón bão số 3 đến thì việc ứng phó thế nào?" - trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho rằng, tỉnh đã kịp thời quán triệt tinh thần làm việc để chủ động với những việc có thể phát sinh, nhất là khi Yên Bái cũng là một địa bàn được dự báo bão số 3 có thể quét qua.

15h7', Trả lời câu hỏi về việc nghi phạm có trăn trối gì không, GĐ Công an tỉnh cho biết, hiện đang phối hợp với Tổng Cục An ninh, Cơ quan CSĐT kiểm tra nơi làm việc, nơi ở của đối tượng Minh nên chưa xác định được có thu giữ được tài liệu, thư, lời trăn trối gì của thủ phạm.

Chủ tịch tỉnh Phạm Thị Thanh Trà thông tin thêm, hiện chưa có thông tin chính xác về nguyên nhân vụ việc.

Còn việc để lọt những người như ông Minh làm Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, bà Trà khẳng định, nếu tiếp xúc thì sẽ thấy ông Minh là một người lành hiền, cố gắng hoàn thành công việc. Trong cuộc sống, ông Minh cũng rất hòa đồng. Bà Trà phán đoán có thể có một vấn đề gì đó dẫn đến một phút ông Minh bột phát, không thể kiềm chế bản thân. Ông Minh đã được tín nhiệm giới thiệu giữ chức Chi Cục trưởng Kiểm lâm như hiện nay.

Chủ tịch tỉnh khẳng định, người gây án không phải người xấu.

Việc cơ cấu lại bộ máy biên chế của các cơ quan đơn vị sự nghiệp hành chính của tỉnh Yên Bái thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Ở Sở Nông nghiệp tỉnh này đã có sự thống nhất về chủ trương sáp nhập Chi cục Kiểm Lâm và Chi cục Lâm nghiệp. Ông Minh đã được gặp gỡ Bí thư Tỉnh ủy để làm công tác tư tưởng nhưng việc này chưa hề có quyết định để xác định việc sắp xếp bộ máy này là nguyên nhân chính để dẫn dến sự việc.

14h45', Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà thông tin lại về vụ việc, theo kế hoạch 8 giờ sáng nay (18/8), HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp thứ 2. Khoảng 7 giờ, đối tượng Đỗ Cường Minh đến phòng làm việc ông Phạm Duy Cường dùng súng quân dụng bắn ông Cường rồi di chuyển sang phòng ông Tuấn (cách đó khoảng 150m), bắn ông Tuấn. Sau đó đối tượng dùng súng tự sát tại phòng làm việc của ông Tuấn.


Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái cùng chủ trì họp báo.

Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái cùng chủ trì họp báo.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng cho biết bà đã trực tiếp liên lạc với Bệnh viện Bạch Mai để điều động những bác sĩ tốt nhất lên Yên bái cứu chữa 2 lãnh đạo tỉnh nhà. Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cũng đã báo cáo trung ương về vụ việc. Tỉnh đã tập trung huy động tối đa lực lượng tập trung cứu chữa các nạn nhân.

Bà Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, đây là vụ việc chưa từng có ở Việt Nam. Tỉnh đã chủ động hoãn kỳ họp thứ 2 HĐND.

Chủ trì cuộc họp báo có bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.


Bí thư tỉnh Yên Bái Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh này Ngô Ngọc Tuấn không thể qua khỏi vì vết thương quá nặng từ phát súng ở cự ly gần.

Bí thư tỉnh Yên Bái Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh này Ngô Ngọc Tuấn không thể qua khỏi vì vết thương quá nặng từ phát súng ở cự ly gần.

Vụ việc khủng khiếp xảy ra khoảng 7h sáng nay, trước kì họp thứ 2 HĐND tỉnh Yên Bái. Sáng sớm, Bí thư Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn có mặt tại phòng làm việc của 2 ông để chuẩn bị khai mạc kì họp.

Lúc này, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái Đỗ Cường Minh đẩy cửa vào phòng ông Phạm Duy Cường, rút súng mang theo người bắn vào Bí thư Tỉnh ủy. Sau đó, ông Đỗ Cường Minh đóng cửa phòng ông Cường, quay sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, tiếp tục nổ súng vào Chủ tịch HĐND tỉnh.


Các phóng viên chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái.

Các phóng viên chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái.

Ngay sau khi nổ súng vào 2 lãnh đạo tỉnh, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đỗ Cường Minh tự bắn vào đầu mình để tự sát, hiện đang nguy kịch.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Cường và ông Tuấn được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để tiến hành cấp cứu. Do vết thương quá nặng, ông Cường và ông Tuấn đã không qua khỏi.

Nhóm PV