Bi hài chuyện trúng số: Tán gia bại sản

May mắn trúng số đâu không thấy, nhiều người tiêu xài phung phí nên lâm vào cảnh bần cùng, thậm chí mất cả mạng sống

Người dân ở thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau vẫn luôn lấy câu chuyện bi hài của "đại gia" tên M. cách đây hơn 10 năm như là một bài học ứng xử khi may mắn trúng vé số.

Giở chứng sau khi được "của trời cho"

Từ khi ông M. may mắn trúng đến 8 tờ vé số độc đắc, cuộc đời ông rẽ sang một hướng khác. Có trong tay bạc tỉ, ông M. bỏ tiền ra mua 4 ôtô 16 chỗ để chở khách. Kinh doanh thuận lợi, ông M. thành "đại gia" trong lĩnh vực vận tải, sở hữu nhiều ôtô xịn.

Khi tiền bạc đổ về càng nhiều thì cũng là lúc ông M. đổ đốn, tiêu pha hoang phí và chỉ trong mấy năm, toàn bộ tài sản có được do trúng số của ông M. đã lần lượt đi theo những cuộc tình chóng vánh. Hiện ông M. phải kiếm bạc cắc với nghề "thu phí nhà vệ sinh công cộng". Dường như còn nuối tiếc thời vàng son, phần lớn tiền kiếm được, ông M. dùng để mua vé số với hy vọng may mắn lại đến với ông lần nữa. Theo nhiều bà con chòm xóm của ông, có ngày "đại gia" sa cơ này mua cả 100 tờ vé số.

Câu chuyện anh Huỳnh Văn Thức (ngụ ấp Thới Thuận, xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trúng 13 tờ độc đắc, sinh tật rồi sau đó bị chính em trai lỡ tay làm anh Thức tử vong thật sự là một bi kịch.

Theo lời ông Huỳnh Văn Bé (67 tuổi, cha ruột anh Thức), một buổi chiều cách đây 10 năm, anh Thức mừng rỡ chạy về nhà báo tin mình trúng 13 tờ độc đắc, loại 2.000 đồng/tờ, làm cả ấp vui lây, mừng cho gia đình anh nghèo khổ bấy lâu nay được trời thương. Nào ngờ, sau khi lãnh thưởng số tiền lớn, anh Thức mua nhà, xe và ruộng đất, chỉ cho cha mẹ ruột ít tiền sửa lại căn nhà dột nát. "Trước khi trúng số, Thức hay nhậu nhẹt nhưng không hung hăng. Nhưng khi có nhiều tiền trong tay, nó càng ăn chơi thả cửa, nhậu nhẹt liên miên. Dần dà, "của trời cho" cũng bay theo những cuộc ăn chơi. Nó kêu người đến bán đất, bán nhà với giá rẻ bèo để có tiền nhậu nhẹt" - ông Bé buồn bã nói.

Đến khi Thức tay trắng thì anh ta trở lại cuộc đời làm thuê nhưng lại sinh tật chửi bới, đánh đập vợ con và cha mẹ ruột. Chịu không nổi người chồng vũ phu, vợ của Thức bỏ đi khi đứa con gái chung của 2 người còn nhỏ. Bi kịch xảy ra vào sáng 24-7-2014, Thức đi nhậu về say xỉn liền kéo đứa con gái đang ngủ ra đánh. Thấy vậy, ông Bé cùng vợ vào can ngăn. Thức không những dừng tay lại mà còn cầm bình trà ném vào mẹ ruột. Uất ức vì anh trai ngang ngược, em trai Thức là Huỳnh Nhựt Trường đến cự cãi với Thức nhưng ông bà Bé can ngăn nên 2 anh em bỏ đi nhậu. Sau đó, Trường về nhà, thấy Thức đang nằm ngủ trong buồng, nhớ lại chuyện anh trai hay chửi bới cha mẹ và đánh đập cháu, Trường nổi nóng liền cầm cây tuốc-nơ-vít rồi xông vào chỗ Thức quát mắng anh trai, dẫn đến hai anh em xô xát. Trường cầm tuốc-nơ-vít đâm nhiều nhát vào người anh trai làm Thức chết trên đường đi cấp cứu. Sau đó, Trường bị tòa án tuyên 10 năm tù. "Thằng Trường hiền, rất thương cha mẹ, thương cháu. Do nó thấy thằng Thức hỗn hào hay chửi bới, đánh đập người trong nhà, nó mới hành động như vậy. Giá như đừng có trúng số chắc gia đình tôi không phải chịu cảnh này" - ông Bé thở dài.

 

Bi hài chuyện trúng số: Tán gia bại sản - 1

Những người bạn nhậu ở Cà Mau dắt nhau ra tòa sau khi trúng số. Ảnh: DUY NHÂN

 

Bỏ đi biệt xứ

Anh Nguyễn Văn D. - bảo vệ dân phố ở khóm Đông Thịnh 6, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, cho biết trước đây, một người dân thấy vợ chồng chị H. (42 tuổi; ngụ phường Mỹ Phước) và hai đứa con không có chỗ nương tựa nên cho mượn phần đất để cất nhà ở tạm.

Có nơi tá túc, chị H. bươn chải phụ người dì bán cá ở chợ với số tiền công ít ỏi. Thế nhưng, khốn khó vật chất không làm người phụ nữ lam lũ đau xót trước cảnh người chồng suốt ngày chỉ lo rượu chè, 2 đứa con đến tuổi ăn, tuổi học nhưng không được đến trường. Trưa 30 Tết năm 2013, khi nhà ai cũng tất bật sắm sửa, dọn nhà để đón năm mới thì chị H. càng thêm tủi phận vì trong túi chỉ có vỏn vẹn 10.000 đồng, chị lầm lũi quét dọn chỗ bán mà nước mắt cứ lăn dài. Sau khi dọn dẹp xong chỗ bán, chị H. thấy một ông lão mời mua vé số nhưng chị lắc đầu từ chối. Nhưng khi nhìn kỹ lại bộ dạng khốn khổ của ông lão bán vé số dạo giống hoàn cảnh của mình, chị H. vét hết 10.000 đồng mua ủng hộ ông lão thay vì để dành mua 1 kg gạo. Không còn tiền, đến chiều cùng ngày, chị H. không về nhà mà đến chỗ bán cơm gần đó để xin rửa chén phụ. Trong lúc chờ chủ quán đồng ý, chị H. dò vé số. Thật không thể tin vào mắt mình, chị H. nhận thấy 6 con số của tờ vé số chị mua hồi trưa của ông lão không sai 1 con nào ở lô đặc biệt của giấy dò. Chị H. lập tức chạy về nhà báo tin cho chồng con biết trong niềm sung sướng tột cùng. Những người giúp đỡ cho chị H. trước đây cũng phải mừng cho gia đình chị.

Sau khi trúng số hơn 1,3 tỉ đồng (đã trừ thuế), chị H. mua 1 căn nhà khoảng 700 triệu đồng, mua cùng lúc 2 xe tay ga và nữ trang cho vợ chồng cùng đeo. Chị không phụ bán cá với người dì nữa, hai vợ chồng và con cứ thỏa sức tiêu xài phung phí. Bản thân chị H. cũng lao vào các trò đỏ đen trong khi người chồng thì có bạn nhậu đến nhà ngày càng đông hơn.

"Trong vòng 1 năm, chị cùng chồng phải bán ngôi nhà của mình rồi dọn ra ở thuê. Số tài sản còn lại cũng lần lượt "đội nón ra đi" rồi vợ chộng cãi vã, nợ nần lãi mẹ đẻ lãi con. Chị cùng chồng dắt 2 đứa con bỏ đi biệt xứ, nghe nói lên Bình Dương làm thuê" - anh D. cho hay .

Những bi kịch từ tấm vé số có xảy ra hay không đều do chính cách ứng xử của con người trước vật chất kim tiền, trước một khối tài sản bỗng dưng có được quá dễ dàng...

Theo Duy Nhân - Ca Linh - Thốt nốt
Người lao động