Hải Phòng:

Bi hài chuyện bán chữ “đểu” tại đền Trạng Trình

Dân trí Khách xin chữ Phát nhưng “ông đồ” viết nhầm thành chữ… Phạt. Chữ Chí thì viết bay bổng quá, nhìn như chữ… Chó. Thực trạng bán chữ sai, chữ “đểu” ở đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đang phá hỏng di tích này.

“Thánh hiền” cho chữ... sai 

 

Trong không khí hưởng ứng Năm Lễ hội du lịch đồng bằng Sông Hồng, chúng tôi theo một đoàn du khách đến thăm Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (thuộc xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Đây là một trong những điểm đầu trong tour di lịch văn hóa, lịch sử tuyến huyện của TP Hải Phòng.

 

Khác với sự hình dung trước đó của chúng tôi, vừa bước vào cổng đền, du khách đã bị tra tấn bởi bài hát lời Trung Quốc chát chúa phát ra từ gian hàng thư pháp. Tiếp đó là cảnh chen chúc mua chữ thánh hiền để vào đền đặt chữ xin tâm. Đền Trạng nổi tiếng với sự linh thiêng trong ứng thí, học hành, công danh, chức vị... nên ai đến cũng muốn có cho bằng được một chữ mang về.
 

Ông Phú cho chữ

Ông Phú cho chữ
 
Ông Phú tự hào khoe sáng chế về cách viết thư pháp mới bằng việc phủ cát màu Trung Quốc

Ông Phú tự hào khoe sáng chế về cách viết thư pháp mới bằng việc phủ cát màu Trung Quốc

 

Tại gian hàng thư pháp rực rỡ của 2 ông “đồ trẻ” đang tranh thủ rít thuốc lào, ông Phú và ông Nam mới trên 30 tuổi, tự xưng là có 10 năm kinh nghiệm ngồi viết chữ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, từng tốt nghiệp Đại học KHXH&NV chuyên ngành Hán Nôm. Họ viết thư pháp bằng  chữ quốc  ngữ, chữ Hán, chữ Nôm. Ai mua gì bán nấy.

 

Thay vì mực đen giấy đỏ mà các nhà thư pháp vẫn dùng, họ đã làm một cuộc phá cách mà theo họ là có thể “cấp bằng độc quyền sáng chế”: Giấy đủ màu xanh, đỏ, tím vàng, mực đủ loại (trừ mực tàu). Chữ vừa viết xong được phủ một lớp cát màu óng ánh rẻ tiền của Trung Quốc, chỉ cần mạnh tay một chút là bong ra.

 

Chúng tôi hỏi mua một bức thư pháp bằng thơ Hán, cả hai thầy đồ loay hoay một lúc rồi thú nhận không biết viết. Ngay sau đó họ gạ chúng tôi mua một bức thư pháp chỉ có hai chữ “trí dũng” cho… đơn giản. Họ viết không theo nguyên tắc nào, ngay cả nguyên tắc viết bút thuận mà bất kỳ người học Hán Nôm nào cũng phải biết thì họ cũng không biết. Thậm chí, các bộ cấu thành con chữ tượng hình họ cũng mù tịt.

 

Tại gian hàng thư pháp Văn Thành, vợ chồng chị Hiền ở thị trấn Vĩnh Bảo đang chờ xin chữ “thành công” cho con. Người cho chữ hỏi lớn: “Này vợ chồng anh chị xin cho con hả? thế con trai hay gái?”. “Cháu tuổi gà thầy ạ”. “Biết gà rồi nhưng gà trống hay gà mái. Nếu trai thì để vẽ thêm cái đuôi, nếu gái thì thôi”. Tôi ngỡ ngàng nhìn bức thư pháp mà chị Hiền đang run run đỡ lấy với biết bao trân trọng, hai chữ “thành công” được viết vội, trát lên một lớp cát màu dày cộm, sặc sỡ. Bên dưới là những nét vẽ nguệch ngoạc, tô màu bằng bút chì sáp. Con gà đã được vẽ sẵn giờ chỉ cần thêm cái đuôi, thế là thành gà trống.
 
Ông Thành đang vẽ thêm cái đuôi gà để phân biệt giới tính người được nhận chữ

Ông Thành đang vẽ thêm cái đuôi gà để phân biệt giới tính người được nhận chữ
 
Ông Văn Thành viết thư pháp bằng bút sáp màu trẻ con
Ông Văn Thành viết thư pháp bằng bút sáp màu trẻ con

 

Một cụ bà khoảng 60 tuổi đang chờ lấy chữ lo sợ hỏi: “Cháu gái tôi tuổi rắn, vậy thì vẽ thêm gì vào để cho ra con rắn cái hả thầy?”.

 

Ở đây một bức thư pháp viết vội có giá thấp nhất là 40.000 đồng; còn lại tùy theo kích cỡ mà có giá lên tới hàng trăm nghìn đồng. Vì vậy các thầy cạnh tranh nhau rất khốc liệt, thầy này bêu riếu, chê bai thầy kia.

 

Khi người mua đi kiện chữ

 

Cụ Lê Thiên Lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thư pháp Hải Phòng cho biết, cách đây không lâu cụ suýt bị đánh vì bị một du khách nhầm tưởng cụ bán chữ sai, chữ “đểu” cho họ. Chuyện là trước đây có một ông tên là Tản, người ở thành phố Nam Định được Ban quản lý đền cho giăng khẩu hiệu bán chữ. Một giám đốc doanh nghiệp tên K. đã lặn lội cả trăm cây số về đền trạng mua chữ “Phát”, rồi làm lễ xin ngài phù hộ, đem về treo ở từ đường nhà mình. Đến lúc có người am hiểu chữ Nho ghé chơi, ông K. mới biết là chữ “Phát” mà mình trân trọng treo thờ lâu nay đã bị viết sai thành như... “Phạt”. Mà xem kỹ cũng chẳng ra chữ gì.
 
Ông Văn Thành viết thư pháp bằng bút sáp màu trẻ con

Thư pháp là một nét văn hóa đáng trân trọng, không thể để sự tạp nham, hỗn loạn phá hỏng. Trong ảnh, cụ Lê Thiên Lý đang trang trọng giới thiệu một bức thư pháp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Ông K. làm đơn kiện. Vụ việc chưa được giải quyết thì “nhà thư pháp” Tản đã lặn mất tăm. Còn Ban quản lý đền không chịu trách nhiệm vì không biết ông Tản ở đâu, cũng không có thông tin gì về ông ta ngoài cái tên Tản.

 

Bà Trần Minh Hồng ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng, kể: “Tôi mua chữ “Chí”, làm lễ trân trọng xin cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm chứng giám rồi đưa về nhà cho chồng treo. Chồng tôi không kìm được tức giận khi phát hiện ra họ viết “bay” quá, đưa quá tay nên chữ “Chí” nhìn ra như chữ “Chó””.

 

Làm việc với ông Nguyễn Bá Đốc, Trưởng Ban quản lý di tích đền Trạng, chúng tôi mới vỡ lẽ vì sao tình trạng bán chữ ở đây lại bát nháo như thế. Ông Đốc bảo phóng viên chỉ nên hỏi về cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm và lịch sử di tích, nếu hỏi đến việc bán chữ thư pháp là… không ổn (?). Khi phóng viên cố hỏi về thực trạng này, ông Đốc lại yêu cầu không được ghi âm.

 

Ông Đốc nói mình là người thẩm định cao nhất về việc viết thư pháp ở đây, không cần bằng cấp hay kinh nghiệm gì, chỉ cần thấy họ viết được là được. “Hôm nay viết chưa đẹp rồi dần dần sẽ đẹp” - ông Đốc nói.

 

Hỏi lai lịch của từng “thầy đồ”, ông bảo không rõ, dù hàng năm những người này đóng cả chục triệu đồng tiền phí gian hàng.
 
Chữ Phát lại viết thành chữ Phạt!
Chữ Phát lại viết thành chữ Phạt!

 

Mỗi năm đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đón hơn 100 nghìn lượt khách. Năm nay, với cương vị địa phương hưởng ứng mạnh mẽ Năm Du lịch đồng bằng Sông Hồng, di tích này đang là “địa chỉ đỏ” trong các tour du lịch của khu vực. Thứ mà du khách mong muốn sở hữu nhất khi đến đây là một bức thư pháp được vong linh người nổi tiếng hay chữ - Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm chứng giám. Nhưng với thực trạng bán chữ bát nháo nói trên, việc du khách kiện chữ chắc chắn sẽ không chỉ xảy ra một lần.

 

Thu Hằng

MỚI NHẤT
Trốn nóng ở hồ bơi miễn phí khổng lồ giữa thủ đô
Trốn nóng ở hồ bơi miễn phí khổng lồ giữa thủ đô

(Dân trí) - Đã bao năm nay, đến hẹn lại lên, mỗi khi hè đến, hồ Tây lại biến thành hồ bơi miễn phí khổng lồ và người tham gia bơi lội có thể phải trả giá đắt vì những tai nạn đáng tiếc luôn rình rập.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:53

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu thuyền khỏi vùng biển Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu thuyền khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc đưa 32 tàu cá ra đánh bắt trái phép ở Trường Sa của Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành hành động này và rút toàn bộ tàu thuyền ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:46

Xe đầu kéo “làm loạn” xa lộ Hà Nội
Xe đầu kéo “làm loạn” xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Trong cơn mưa, chiếc xe đầu kéo chạy với tốc độ nhanh rồi bất ngờ thắng gấp đã bị sự cố gãy nhíp, “quậy” tan nát xa lộ.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:41

TPHCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn
TPHCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài hàng giờ vào tối 16/5 khiến nhiều khu vực ở TPHCM ngập nặng. Rất nhiều phương tiện chết máy phải dắt bộ trong dòng nước đen ngòm.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:36

8 kỷ lục Phật giáo 2013 chào mừng đại lễ Phật đản
8 kỷ lục Phật giáo 2013 chào mừng đại lễ Phật đản

(Dân trí) - Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam sơ kết giai đoạn 1 Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Phật giáo, công bố 8 kỷ lục Phật giáo năm 2013.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 07:54

“Bất lực” với quy định mới về “cấm” thuốc lá?!
“Bất lực” với quy định mới về “cấm” thuốc lá?!

(Dân trí) - “Ngay tại nơi tiếp xúc cử tri, người hút thuốc vẫn “hun mù mịt” hội trường. Giờ nghỉ, có ĐBQH lên tiếng góp ý, người vi phạm chỉ “cười khẩy” hỏi lại: “Đại biểu thử nghĩ xem quy định như vậy có thực hiện được không?”…

Thứ sáu, 17/05/2013 - 07:49

Năm nay khó xảy ra nắng nóng kỷ lục
Năm nay khó xảy ra nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Miền Bắc, miền Trung đang diễn ra nắng nóng diện rộng. Tuy nhiên, đây chưa phải là nắng nóng kỷ lục như đã diễn ra những năm trước.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 06:40

Gần 30 ha rừng tự nhiên bốc cháy dữ dội
Gần 30 ha rừng tự nhiên bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Vào khoảng 18h chiều 16/5, tại tỉnh Hà Nam đã xảy ra một vụ cháy rừng ở khu vực thôn Thung Lún, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm. Tính đến thời điểm 1h sáng ngày 17/5, diện tích cháy lên đến gần 30 ha. Nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 05:59

Cá heo bất ngờ xuất hiện tại Cù Lao Chàm
Cá heo bất ngờ xuất hiện tại Cù Lao Chàm

(Dân trí) - Chiều ngày 16/5, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, một con cá heo (ngư dân Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam gọi tôn kính là cá Heo Ông) đã bất ngờ xuất hiện tại lễ hội cầu ngư vừa qua.

Thứ năm, 16/05/2013 - 08:16

Cụ bà 78 tuổi bị cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội đánh
Cụ bà 78 tuổi bị cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội đánh

(Dân trí) - Nghi cụ bà Nguyễn Thị Cúc (78 tuổi, quê Phú Yên) lấy trộm tiền, một cán bộ quản lý Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa (thuộc Sở LĐTB-XH Khánh Hòa) đã dùng gậy gỗ đánh cụ, gây thương tích nhiều chỗ.

Thứ năm, 16/05/2013 - 06:18

Hà Nội kiến nghị thành lập lực lượng cảnh sát du lịch
Hà Nội kiến nghị thành lập lực lượng cảnh sát du lịch

(Dân trí) - “Bất lực” trước tình trạng “chặt chém” du khách nước ngoài liên tục diễn ra trên địa bàn thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã kiến nghị đơn vị chức năng thành lập lực lượng cảnh sát du lịch ở những trung tâm lớn.
 >> Nạn "chặt chém" du khách nước ngoài

Thứ năm, 16/05/2013 - 05:25

Sập hầm khai thác, một phu vàng tử nạn
Sập hầm khai thác, một phu vàng tử nạn

(Dân trí) - Khoảng 11 giờ 30 ngày 16/5, tại khu vực bãi Xò Rò, núi Kẽm (thuộc thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã xảy ra một vụ sập hầm khai thác vàng trái phép làm một phu vàng tử vong.

Thứ năm, 16/05/2013 - 05:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra đường phải kín như ninja!
Ra đường phải kín như ninja!

(Dân trí) - Đa số các chị em, muốn ra đường là phải có đầy đủ các trang bị chống nắng hữu hiệu như: áo chống nắng, váy chống nắng, khẩu trang, kính mắt, găng tay… Tất cả những món đồ trên giúp chị em chống lại cái nắng gay gắt đầu hè.

Thứ năm, 16/05/2013 - 04:31

Ly kỳ cậu bé 8 tuổi tự giải thoát khi bị trói, ném xuống hố sâu
Ly kỳ cậu bé 8 tuổi tự giải thoát khi bị trói, ném xuống hố sâu

(Dân trí) - Sau hơn 3 ngày được điều trị ở bệnh viện, cháu T. vẫn còn đau nhức trong người, ăn uống và nói rất khó khăn, mọi “phát ngôn” của cậu bé đều qua bà ngoại… Cháu đã tự giải thoát mình khi bị kẻ thủ ác trói chân tay ném xuống hố sâu…

Thứ năm, 16/05/2013 - 04:19

Nhà Kèn vườn hoa Lý Thái Tổ xuống cấp nghiêm trọng
Nhà Kèn vườn hoa Lý Thái Tổ xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Cột chịu lực chính và nhiều kết cấu dầm gỗ của Nhà tập Kèn (Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội) đang bị mối mọt, ẩm mục, xuống cấp nghiêm trọng. Vào những ngày mưa, Nhà Kèn dột tứ bề.

Thứ năm, 16/05/2013 - 03:16

Phát hiện 2 người đàn ông chết chưa rõ nguyên nhân
Phát hiện 2 người đàn ông chết chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Trong buổi sáng ngày 16/5, trên địa bàn quận Thủ Đức, TPHCM, người dân liên tiếp phát hiện 2 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 16/05/2013 - 02:50

Vinashinlines đã chuyển tiền cho thủy thủ tàu New Horizon
Vinashinlines đã chuyển tiền cho thủy thủ tàu New Horizon

(Dân trí) - Theo thuyền trưởng tàu New Horizon - Trần Sỹ Đông, Vinashinlines đã gửi tới Karachi khoản phí sinh hoạt và duy trì tàu 8.100 USD. Tuy nhiên, số tiền này vẫn chưa đến tay thủy thủ vì sóng to gió lớn, các thủy thủ không thể vào bờ lấy được.

Thứ năm, 16/05/2013 - 02:14

Sử dụng dàn mô tô “khủng”: Công an Đồng Nai lên tiếng
Sử dụng dàn mô tô “khủng”: Công an Đồng Nai lên tiếng

Dàn siêu mô tô bạc tỉ tại phòng Cảnh sát 113, Công an tỉnh Đồng Nai là xe thanh lý được hóa giá từ các xe vi phạm của tỉnh Đồng Nai.

Thứ năm, 16/05/2013 - 11:53

Bình Thuận: Tiếng nước sôi phát ra từ lòng đất
Bình Thuận: Tiếng nước sôi phát ra từ lòng đất

Đến chiều 15/5, tại một vị trí trong vườn nhà ông Nguyễn Văn Tám (thôn 3, Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc) hiện tượng nước sôi sùng sục vẫn tiếp tục diễn ra.

Thứ năm, 16/05/2013 - 11:33

5 loài cá tiến vua huyền thoại của Việt Nam
5 loài cá tiến vua huyền thoại của Việt Nam

Những loài cá quý hiếm, thịt tuyệt ngon này từng "vinh dự" được hiện diện trên bàn tiệc của các vua chúa Việt Nam thời xưa.

Thứ năm, 16/05/2013 - 11:18

Kỷ luật cán bộ xã “ỉm” tiền hộ nghèo
Kỷ luật cán bộ xã “ỉm” tiền hộ nghèo

(Dân trí) - Liên quan tới vụ cán bộ xã “ỉm” tiền của hơn 300 hộ nghèo xảy ra tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, ngày 15/5, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã có quyết định xử lý những cán bộ liên quan.

Thứ năm, 16/05/2013 - 10:58

Hành trình 30 năm và 12.000 hài cốt liệt sĩ
Hành trình 30 năm và 12.000 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Gần 30 năm tìm kiếm, hơn 12.000 hài cốt liệt sĩ là chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào đã được đưa về đất mẹ. 30 năm, đó là cả một hành trình tri ân của thế hệ hôm nay với những người đã ngã xuống hôm qua.

Thứ năm, 16/05/2013 - 10:41

Kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Vietnam Airlines
Kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Vietnam Airlines

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định số 978/QĐ-TTCP ngày 07/5/2013, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Thứ năm, 16/05/2013 - 10:18

Thảm trạng “người điên” và những câu hỏi nhẫn tâm dành cho người... tỉnh!
Thảm trạng “người điên” và những câu hỏi nhẫn tâm dành cho người... tỉnh!

Người điên thì họ cũng là con người, đồng bào, đồng loại chúng ta; họ có thể là tôi, là bạn, hoặc thân nhân của chúng ta, rồi chẳng may bị “giời đày” thành ngơ ngẩn; tại sao chúng ta bỏ mặc họ cho mưa dập gió vùi, cho những kẻ bất nhân lợi dụng thân xác?

Thứ năm, 16/05/2013 - 09:32