Chủ nhật 08/05/2016 - 12:00

Bí ẩn làng nghề 'rèn dao bằng mắt' nơi miền sơn cước

Những ngôi nhà nằm sát dưới chân núi của xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) đều là các lò rèn. Hàng trăm năm nay, các ngôi nhà này đang giữ một bí kíp độc đáo về nghề rèn, hiếm nơi nào có được.

Khám phá làng rèn Phúc Sen

Trong chuyến đi công tác về các huyện miền núi của tỉnh Cao Bằng, chúng tôi tình cờ được người dân giới thiệu về kỹ thuật rèn dao, búa… gia truyền của đồng bào dân tộc Nùng An.

Vượt chặng đường chừng 30km, theo quốc lộ 3 hướng đi cửa khẩu Tà Lùng, cuối cùng chúng tôi cũng tìm đến các làng rèn của xã Phúc Sen. Khi đến nơi, điều ngạc nhiên chính là những âm thanh dồn dập được phát ra từ các lò rèn. Để thỏa chí tò mò, chúng tôi đã tạt vào một lò rèn nằm ở ven đường tìm hiểu.

Khi hỏi chuyện chúng tôi mới biết lò rèn này là của gia đình ông Lương Văn Pờ (56 tuổi), vợ là bà Lương Thị Thìn (53 tuổi), đều là người Nùng An. Theo ông Pờ, làng Tình Đông có 21 hộ dân, chỉ có một hộ là không làm nghề rèn. Do người dân không có ruộng nên bà con chỉ dựa vào nghề rèn để mưu sinh.

Ông Lương Văn Pờ kể chuyện rèn dao, búa bằng mắt cùng phóng viên.
Ông Lương Văn Pờ kể chuyện rèn dao, búa bằng mắt cùng phóng viên.

Ông Pờ chia sẻ: "Công việc rèn dao búa vất vả lắm, cứ ráo mồ hôi là hết tiền. Dù có vất vả nặng nhọc nhưng chúng tôi vẫn gắn bó với nghề. Bây giờ nếu bỏ nghề thì dân làng cũng chẳng biết làm gì để mưu sinh. Ở đây không riêng gì làng tôi mà các làng Chang Trên, Chang Dưới họ cũng làm nghề này".

Dù nặng nhọc, vất vả nhưng hằng ngày ông Pờ vẫn miệt mài rèn giũa để tạo ra những chiếc dao, búa cho bà con dân bản. Ông Pờ nối nghiệp nghề rèn của gia đình từ năm 13 tuổi. Đối với ông, yếu tố quan trọng nhất chính là đôi mắt, cộng với sự linh hoạt trong quá trình tạo hình sản phẩm.

Theo ông Pờ, trong làng không chỉ có đàn ông rèn dao, búa… mà ngay cả phụ nữ cũng làm công việc nặng nhọc này. Hằng ngày bà Thìn vợ ông Pờ dậy từ rất sớm để chuẩn bị lên lửa cho lò nung. Khi lò đã đỏ lửa ông Pờ sẽ đưa phôi thép vào lò để tạo hình cho sản phẩm. Sau khi tạo hình xong, hai vợ chồng sẽ dùng búa để đập.

Có lẽ không nơi nào lại có phụ nữ dẻo dai và khỏe mạnh như ở Phúc Sen. Tưởng chừng những công việc này chỉ dành riêng cho đấng mày râu, nhưng những người phụ nữ ở làng rèn họ vẫn đập từng nhát búa rất uyển chuyển, chắc chắn. Nhờ vào bàn tay mềm mại của người phụ nữ nên các sản phẩm của làng rèn mới thể hiện sự hài hòa, tinh tế.

Nói về ông tổ của nghề rèn, ông Pờ cho biết: "Theo các cụ cao niên ở trong làng kể, xưa kia ở vùng núi này đất đá khô cằn nên chẳng trồng được cây gì. Đồng bào chỉ đi săn bắn hái lượm, ăn rau rừng nên cái đói, nghèo cứ bám riết. Một hôm có một cụ ông đầu tóc bùm sùm, khắc khổ nhưng lại rất tinh tường về kỹ thuật rèn dao, búa... Ông thấy người dân lam lũ nên mới truyền lại nghề".

Kể từ đó đất Phúc Sen mới hình thành làng nghề. Nhờ có nghề rèn của ông cha nên cuộc sống của đồng bào mới sung túc. Các sản phẩm của làng rèn được bà con ở trong vùng rất ưa chuộng. Có người còn ví von nói rằng, dao của Phúc Sen chặt vào cây, cây ngã rầm rầm, đụng vào đất đá, đất đá bật tung lên.

Có được danh tiếng này là do các nghệ nhân ở trong làng giữ được cái tâm và gắn bó với làng nghề. Vì thế nên các sản phẩm của làng nghề vừa mang vẻ đẹp trí tuệ lẫn vẻ đẹp tâm hồn. Các nghệ nhân phải dùng chân, tay, sức khỏe, cảm nhận của đôi tai và khả năng tư duy để vận dụng vào đôi mắt. Bởi mắt chính là "nhãn thần" để điều chỉnh nhiệt độ của lò nung, tránh các tia lửa phát quang gây hại sức khỏe.

Ở Phúc Sen không chỉ có đàn ông mà phụ nữ cũng tham gia vào công việc nặng nhọc này.
Ở Phúc Sen không chỉ có đàn ông mà phụ nữ cũng tham gia vào công việc nặng nhọc này.

Kỳ bí kỹ thuật rèn dao, búa bằng mắt

Để khám phá những nét độc đáo trong quá trình rèn dao bằng mắt, chúng tôi còn đi sâu vào các lò rèn ở làng Chang Trên. Theo con đường nhỏ dẫn vào làng, đâu đâu cũng có các lò rèn, tiếng búa đập lên đe vẫn kêu chan chát.

Theo lời chỉ dẫn của một số người ở trong làng, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Nông Minh Nhật, một cao niên đã gắn bó với nghề rèn của người Nùng An từ nhiều năm nay. Tuy không còn trực tiếp làm nghề, nhưng hằng ngày ông Nhật vẫn truyền lại các kỹ thuật cùng những bí kíp rèn dao cho con cháu.

Ông Nhật cho biết: "Phúc Sen có 10 xóm trong đó có 6 xóm làm nghề rèn. Với cách rèn dao ở đây thì không có vùng nào bắt chước được. Xưa kia chúng tôi phải mua dao ở bên ngoài mang về dùng, ngày nay nhờ có công nghệ và kỹ thuật rèn nên sản phẩm của Phúc Sen đã xuất đi nhiều tỉnh, kể cả sang Trung Quốc".

Theo ông Nhật, hiện trong xã có tới 158 lò rèn, với hơn 300 thợ. Đồng bào nơi đây họ vẫn duy trì cách rèn dao búa bằng than củi. Vì dùng bằng than củi rất dễ để điều chỉnh nhiệt độ của lò nung. Nhờ vào đôi mắt tỏ tường của mình, người thợ có thể xác định được độ chín của sản phẩm để kịp nhúng vào nồi nước tôi ngay bên cạnh, đây chính là giai đoạn quyết định đến chất lượng của sản phẩm sau này.

Trong các làng rèn, nguyên liệu chính là phôi thép. Đồng bào nơi đây họ thường thu mua lá nhíp của ôtô để làm nguyên liệu. Nguyên liệu bền, chắc và cứng nhất vẫn là lá nhíp của xe U-oát. Sau khi có nguyên liệu họ sẽ cho vào lò nung để tạo hình sản phẩm. Đây là giai đoạn quan trọng và chỉ có người thợ cả mới cảm nhận được, bởi mắt nhìn không chuẩn thì sản phẩm sẽ bị dẻo do nung còn non hoặc giòn do nung quá già.

Các sản phẩm ở xã Phúc Sen nhìn bề ngoài không có độ bóng bẩy nhưng nói về độ bền thì hiếm nơi nào có được. Ông Nông Văn Hiệp người đã rèn ra hàng nghìn sản phẩm trong suốt 50 năm qua cho biết: "Gia đình tôi làm nghề từ bao đời nay, nhưng chưa bao giờ thuê mướn nhân công. Các cụ có dạy, làm dao phải gia truyền thì mới bền lâu. Bởi vậy nên hàng chục năm nay gia đình tôi vẫn duy trì cách làm ăn này".

Sản phẩm dao, búa… của người Nùng An ở Phúc Sen trở thành một thương hiệu nức tiếng.
Sản phẩm dao, búa… của người Nùng An ở Phúc Sen trở thành một thương hiệu nức tiếng.

Theo ông Hiệp, với cách rèn dao của người Kinh họ sẽ hình thành phần chuôi trước rồi mới đến phần lưỡi. Tuy nhiên người Nùng An thì ngược lại, khi nào rèn phần lưỡi ưng ý thì họ mới trau chuốt đến phần chuôi. Người Nùng An quan niệm, hình dáng của dao không quan trọng mà quan trọng là ở chất lượng sản phẩm. Hình dáng thì có thể sửa đổi được nhưng độ sắc thì chỉ rèn được một lần.

Cũng theo ông Hiệp, để học được nghề rèn, người thợ phải có sức khỏe, có cảm nhận tinh tế của đôi tai. Người ta ví nghề rèn là tổng hợp của tất cả mọi giác quan. Họ phải dùng tay, dùng sức, sự cảm nhận, đặc biệt là sự nhạy bén của đôi mắt. Quan trọng nhất là người học nghề phải có cái tâm thì dao mới bền và sắc. Có người học chỉ một tháng, nhưng cũng có người học 5 năm, 10 năm cũng không thành.

Trung bình mỗi một sản phẩm ở làng nghề sẽ có giá từ 20 đến 200 nghìn đồng, tùy vào chủng loại và kích cỡ. Công việc rèn dao, búa… của người Nùng An được diễn ra suốt bốn mùa trong năm. Vào mùa đông lạnh giá, việc rèn dao búa trở nên đông vui, đoàn kết và ấm cúng hơn các mùa còn lại.

Theo Trưởng thôn Nông Văn Thái xóm Tình Đông cho biết, hiện các sản phẩm của làng rèn Phúc Sen được bà con nhân dân ở trong tỉnh cũng như ở ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Vào những dịp cuối năm công việc rèn dao búa ở của các lò rèn trở nên bận rộn hơn vì có rất nhiều đơn đặt hàng từ Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hà Nội, Nghệ An... Hiện, các làng rèn đang góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Bên cạnh đó nó còn là nét truyền thống của dân tộc Nùng An.

Có thể nói rằng, các sản phẩm của làng rèn không chỉ là những sản phẩm dùng cho cuộc sống thường ngày mà nó đã trở thành một sản phẩm văn hóa phi vật thể của dân tộc. Sờ vào các sản phẩm cho ta có cảm giác trơn lạnh. Chính vì thế nên các sản phẩm nơi đây đã trở thành một thương hiệu nức tiếng của xã Phúc Sen.

Theo Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Tắm biển ngay trên bờ đê khi sóng lớn biến đường đi... thành bãi tắm
Tắm biển ngay trên bờ đê khi sóng lớn biến đường đi... thành bãi tắm

(Dân trí) - Từ sáng ngày 7/5 đến ngày 8/5, ở bãi biển Quất Lâm, mực nước biển dâng cao kèm theo đó là những cơn sóng lớn ập vào tràn qua bờ đê và các ki ốt bên cạnh. Việc sóng biển dâng cao khiến du khách và người dân vô cùng thích thú đùa nghịch, tắm biển ngay trên bờ đê.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:36

Xe tải chở đất lật nhào trên cầu Phú Mỹ trong cơn mưa nhỏ
Xe tải chở đất lật nhào trên cầu Phú Mỹ trong cơn mưa nhỏ

(Dân trí) - Đang đổ dốc cầu Phú Mỹ trong lúc trời mưa nhỏ, chiếc xe ben chở đất bất ngờ chao đảo rồi lật nhào cắm đầu vào dải phân cách khiến tài xế nhập viện….

Chủ nhật, 08/05/2016 - 04:08

Cử tri mong sớm thành lập đội săn bắt cướp tại TPHCM
Cử tri mong sớm thành lập đội săn bắt cướp tại TPHCM

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri đề nghị Bí thư Thành ủy TPHCM sớm thành lập đội săn bắt cướp để trấn áp tội phạm, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:55

Hà Nội: Khói lửa bốc lên mù mịt tại công ty điện lực
Hà Nội: Khói lửa bốc lên mù mịt tại công ty điện lực

(Dân trí) - Ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ kho chứa hộp điện của Công ty điện lực Nam Từ Liêm và hàng chục máy điều hòa của văn phòng công ty này.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:44

Người dân phát hiện cá lạ giống rồng chết dạt vào bờ biển
Người dân phát hiện cá lạ giống rồng chết dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sáng ngày 8/5, thông tin từ ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, người dân trên địa bàn xã vừa phát hiện một con cá lạ, mang hình dáng của một con rồng trôi dạt vào bờ.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:29

Thả 10 vạn con tôm để kiểm tra độ an toàn của nước biển
Thả 10 vạn con tôm để kiểm tra độ an toàn của nước biển

(Dân trí) - Ngày 8/5, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thả 10 vạn con tôm giống trong môi trường nước được bơm trực tiếp từ biển.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:28

Xe khách va chạm kinh hoàng với xe tải, 6 người nhập viện cấp cứu
Xe khách va chạm kinh hoàng với xe tải, 6 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 11h30 trưa nay (8/5), giữa xe tải chở cát và xe giường nằm tại ngã tư giao giữa tuyến đường tránh TP Vinh và quốc lộ 46B đoạn qua xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An làm 6 người phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:16

‘Đại gia’ đất Nam Kỳ: Ông Huyện Sỹ - Người giàu nhất Đông Dương một thuở
‘Đại gia’ đất Nam Kỳ: Ông Huyện Sỹ - Người giàu nhất Đông Dương một thuở

Cuối thế kỷ 19, dân gian truyền nhau câu nói về “tứ đại phú hộ”giàu nhất Việt Nam, thậm chí cả Đông Dương lúc bấy giờ bao gồm nhất Sỹ,nhì Phương, tam Xường, tứ Định.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:04

Quái xế Sài Gòn và thú chơi tốc độ: “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”
Quái xế Sài Gòn và thú chơi tốc độ: “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”

Rạng sáng 22/4, hàng chục chiếc xe “cọp” (xe độ), hàng trăm thanh niên đến từ nhiều tỉnh thành như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai tụ họp đi bão đêm, biến Quốc lộ 51 thành một trường đua để so kè “máu yêng hùng”.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 02:12

Thêm tàu vỏ thép hiện đại hạ thủy vươn khơi Hoàng Sa
Thêm tàu vỏ thép hiện đại hạ thủy vươn khơi Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng ngày 8/5, tại vịnh Mân Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng), con tàu vỏ thép ĐNa 90767 TS do ngư dân Nguyễn Sương (trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) làm chủ đã được hạ thủy chuẩn bị vươn khơi Hoàng Sa.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 02:05

Cả làng đánh ghen... hộ: Bi hài kịch thời bồ bịch "lên ngôi"
Cả làng đánh ghen... hộ: Bi hài kịch thời bồ bịch "lên ngôi"

Một vụ đánh ghen tập thể chưa từng có xẩy ra cách đây tròn một tuần tại thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh. Nạn nhân là người chồng và cô nhân tình. Hai người này bị cả họ hàng nhà vợ đánh ghen khi ngang nhiên đưa nhân tình về nhà trong lúc vợ đang đi khám thai chuẩn bị cho kỳ sinh nở. Vụ việc đánh ghen ầm ĩ kéo dài suốt cả tuần nay trở thành tấn bi hài kịch mà chỉ thời nay người ta mới thấy.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:38

Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Công an vào cuộc điều tra
Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Công an vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Đã có hàng chục tấn cá chết trên sông Bưởi và bước đầu, ngành chức năng cũng đã xác định được nguồn nước gây ô nhiễm môi trường. Công ty Cổ phần phía đường Hòa Bình đã nhận lỗi xả thải trực tiếp ra sông Bưởi. UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an tỉnh này vào cuộc điều tra vụ việc.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Lào Cai: Nổ khí ở chung cư, hai vợ chồng thiệt mạng
Lào Cai: Nổ khí ở chung cư, hai vợ chồng thiệt mạng

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng ngày hôm nay (8/5), một tiếng nổ lớn bất ngờ xẩy ra tại căn hộ số 104 khu chung cư dành cho người thu nhập thấp (khu phụ trợ Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, tại thôn 7, xã Đồng Tuyển, TP.Lào Cai).

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:00

Hà Nội: 6 ôtô “cắn” đuôi nhau, ùn tắc nghiêm trọng cầu Thanh Trì
Hà Nội: 6 ôtô “cắn” đuôi nhau, ùn tắc nghiêm trọng cầu Thanh Trì

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường nhánh dẫn lên cầu Thanh Trì, chiếc xe tải tông mạnh khiến xe khách chạy phía trước húc “dồn toa” 4 chiếc xe con chạy cùng chiều. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến tuyến đường dẫn lên cầu Thanh Trì bị ùn tắc nghiêm trọng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 10:05

Cả tuần nín thở, trào nước mắt dõi theo tin cá chết
Cả tuần nín thở, trào nước mắt dõi theo tin cá chết

(Dân trí) - Cả tuần qua, người dân cả nước dõi theo những thông tin, hình ảnh về số phận của những đàn cá sống trên biển, trên sông bị chết bất thường, nằm la liệt mà chưa được cơ quan chức năng làm rõ. Hiển hiện trước mắt hàng chục hộ dân Thanh Hóa là nguy cơ phá sản vụ cá lồng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:39

"Bầu cử giống kinh tế thị trường, lấy tiếng nói người tiêu dùng để quyết định"
"Bầu cử giống kinh tế thị trường, lấy tiếng nói người tiêu dùng để quyết định"

(Dân trí) - “Việc bầu cử giống như kinh tế thị trường, lấy tiếng nói của người tiêu dùng để quyết định, lấy nhu cầu của người tiêu dùng để xây dựng kế hoạch kinh doanh, chứ không phải lấy nhận thức chủ quan để tạo nên sản phẩm”, Tiến sĩ Võ Trí Hảo (Đại học Kinh tế TPHCM) ví von.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:14

Hà Nội: Ruộng rau lớn xanh mướt "nhờ" nước thải đen kịt, bốc mùi
Hà Nội: Ruộng rau lớn xanh mướt "nhờ" nước thải đen kịt, bốc mùi

(Dân trí) - Đủ loại rau ăn như lang, bí, cải xoong... được trồng trên khu ruộng rộng lớn ngập trong nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối ở thôn Trung Văn (xã Trung Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) trước khi thu hoạch mang đi bán ở các Thủ đô.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:29

Nắng nóng vẫn hoành hành nhưng Hà Nội sẽ có mưa lúc chiều tối
Nắng nóng vẫn hoành hành nhưng Hà Nội sẽ có mưa lúc chiều tối

(Dân trí) - Nắng nóng diện rộng tiếp tục duy trì trên khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ…Tuy nhiên, tại Hà Nội, chiều tối nay có thể xuất hiện mưa rào và giông vài nơi.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:08

Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia
Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia

(Dân trí) - Tối 7/5, tại hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 với những nội dung, hình ảnh thể hiện sâu sắc tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:43

Sau sông Bưởi, cá lại chết bất thường trên sông Bạng
Sau sông Bưởi, cá lại chết bất thường trên sông Bạng

(Dân trí) - Tình trạng cá chết hàng loạt xuất hiện tại nhiều địa phương của huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều hộ gia đình đang hoang mang lo lắng khi cá chết hàng loạt.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 05:05

Chỉ có “gạo trắng nước trong”, sân bay, cầu Cần Thơ... là chưa đủ
Chỉ có “gạo trắng nước trong”, sân bay, cầu Cần Thơ... là chưa đủ

(Dân trí) - Nhấn mạnh việc Cần Thơ có lợi thế khi là trung tâm của vùng Đồng bằng Sông Cửu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thẳng thắn cho rằng, chỉ có “gạo trắng nước trong”, có sân bay, có cầu Cần Thơ thì... chưa đủ để thu hút các nhà đầu tư lớn...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 12:06

Cảnh sát đường thủy cứu sống thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn
Cảnh sát đường thủy cứu sống thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn

(Dân trí) - Chiều 7/5, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:57

Người dân mong giáo dục đừng chạy theo thành tích
Người dân mong giáo dục đừng chạy theo thành tích

(Dân trí) - Cử tri huyện Củ Chi mong ngành giáo dục đừng chạy theo thành tích, sinh viên ra trường không thất nghiệp như hiện nay, việc phòng chống tham nhũng phải thực sự quyết liệt...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:26

Xe tải “rụng đầu” sau cú lao lên dải phân cách
Xe tải “rụng đầu” sau cú lao lên dải phân cách

(Dân trí) - Bất ngờ đâm vào đuôi 1 xe tải phía trước, tài xế xe tải chở cát phía sau không làm chủ được phương tiện đã để xe lao lên dải phân cách. Hậu quả, toàn bộ phần cabin của chiếc xe này gần như đã rời khỏi thân xe…

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:00