Bệnh ung thư của ông Nguyễn Đức Chung không ảnh hưởng việc hầu tòa

(Dân trí) - Chánh văn phòng Bộ Công an - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, lần kiểm tra mới nhất cho thấy sức khỏe ông Chung đảm bảo. Bệnh ung thư là tiền sử từ năm 2013, đến nay không diễn tiến thêm…

Bệnh ung thư của ông Nguyễn Đức Chung không ảnh hưởng việc hầu tòa - 1
Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung đảm bảo cho phiên tòa sắp tới. (Ảnh: Nguyễn Quân)

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12/2020 về nội dung chuẩn bị cho phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tới đây, người phát ngôn Bộ Công an nhắc lại việc ông Chung liên quan đến ba vụ án. Sau đó, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Chung. Trong quá trình điều tra, xử lý, ngày 11/12 tới đây, các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án "chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước", trong đó ông Nguyễn Đức Chung là 1 trong 4 bị cáo.

Tình hình sức khỏe của ông Chung trong trại giam trước khi diễn ra phiên tòa xét xử, ông Tô Ân Xô khẳng định "vẫn bình thường". "Theo thông tin mới nhất từ lãnh đạo cơ quan an ninh điều tra, trong lần kiểm tra sức khỏe mới đây nhất tại một bệnh viện của Hà Nội, sức khỏe của ông Chung hoàn toàn bình thường, không có gì đặc biệt hay có bệnh gì nghiêm trọng" - Tướng Xô khái quát.

Về thông tin luật sư, gia đình của ông Chung nêu việc ông này bị ung thư và phải điều trị căn bệnh này, Chánh văn phòng Bộ Công an giải thích, bệnh ung thư của ông Chung là tiền sử từ năm 2013. Thời điểm đó, các bác sĩ nói về nguy cơ mắc ung thư của ông này nhưng khi được chữa trị kịp thời, bệnh không phát triển thêm, cho đến nay không có diễn tiến mới.

Theo ông Tô Ân Xô, hiện ông Chung vẫn dùng thuốc hàng ngày do bác sĩ kê đơn, do gia đình chuyển vào, ông Chung vẫn sử dụng theo quy định nhưng "điều kiện chăm sóc đặc biệt khác thì không có".

Thông tin thêm về hai vụ án khác mà ông Chung có liên quan là vụ Nhật Cường và vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ Hà Nội, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập thông tin, chứng cứ điều tra để xác định cựu Chủ tịch Hà Nội liên quan đến mức nào.

Tướng Tô Ân Xô cho biết, có thể phần trách nhiệm của ông Chung đơn giản chỉ là "trách nhiệm người đứng đầu" nhưng như vậy cũng vẫn xác định là liên quan tới vụ án.

"Nếu ra quyết định nào không phù hợp cũng là liên quan, hoặc là tạo điều kiện cho những hành vi không đủ điều kiện được thực hiện. Đến thời điểm này, cơ quan điều tra mới khẳng định là ông Chung có liên quan tới 2 vụ án trên, còn liên quan đến mức nào cần phải tiếp tục làm rõ" - người phát ngôn Bộ Công an nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm