Gia Lai

Bến xe bị “phong tỏa”, hàng ngàn hành khách “chôn chân” nhiều giờ

(Dân trí) - Sáng nay (8/2), khoảng 1.000 hành khách tại bến xe Đức Long Gia Lai ( TP.Pleiku, Gia Lai) đã bị chậm lịch trình do bến xe bị “phong tỏa”.

Trước đó, cơ quan liên nghành tỉnh Gia Lai đã kí quyết định cho một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn được tăng giá cước phụ thu trong dịp Tết nguyên đán cho đến ngày 15/1 (tùy từng doanh nghiệp), nhằm giúp các doanh nghiệp bù đắp chi phí chiều xe chạy không khách. Được sự đồng ý của cơ quan liên nghành, các doanh nghiệp đã tăng giá vé theo quy định và bán vé cho người dân có nhu cầu.

Tuy nhiên, ngày 25/1, UBND tỉnh Gia Lai đã ra công văn hỏa tốc số 279/UBND-KTTH với nội dung yêu cầu không phụ thu giá cước bù đắp chi phí chiều xe chạy không khách sau ngày 8 Tết nguyên đán (tức 9/2); từ ngày 9 Tết nguyên đán (10/2) giá cước phải trở lại bình thường.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp vận tải, do công văn của UBND tỉnh ra chậm hơn so với công văn của cơ quan liên nghành, nên các doanh nghiệp đã điều động xe phục vụ tuyến đông khách và bán hầu hết các vé trước khi công văn của UBND tỉnh được ra. Vì vậy, sáng ngày 8/2, khoảng 15 xe khách có mặt tại bến xe Đức Long Gia Lai để chở khách như thường lệ liền bị lực lượng chức năng ngăn chặn.

Khoảng 1000 hành khách chờ đợi lên xe nhưng không hiểu vì sao xe không được chạy
Khoảng 1000 hành khách chờ đợi lên xe nhưng không hiểu vì sao xe không được chạy

Sự việc khiến khoảng 1.000 hành khách bị kẹt lại bến xe, lịch trình bị thay đổi. Nhiều hành khách tỏ ra bức xúc nhưng họ không hiểu vì sao mình không được lên xe để đi. Bạn N. Tú, sinh viên năm 2 đang học tại một trường Cao đẳng ở Quảng Nam cho biết, em mua vé xe tuyến Gia Lai- Đà Nẵng của nhà xe Hồng Hải. Sáng nay Tú đã dậy sớm xếp đồ ra bến xe từ lúc 7h sáng, nhưng chờ mãi mà không hiểu sao em vẫn chưa được lên xe để đi xuống Quảng Nam học. “Em không biết sao nhà xe chưa cho lên xe để chạy, ngày 10 này là em phải đi học nhưng bây giờ vẫn chưa được lên xe”, Tú cho biết thêm.

Khoảng hơn 9h cùng ngày hầu hết các xe đều đã xuất bến
Khoảng hơn 9h cùng ngày hầu hết các xe đều đã xuất bến

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Công ty THHH vận tải Hồng Hải cho biết, Công ty ông có 4 đầu xe đã đăng ký tuyến Bến xe Đức Long- TPHCM, nhưng dịp Tết để phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân, Công ty đã tăng cường lên 11 đầu xe. Nếu không cho Công ty tính phần phụ thu thì nhà xe sẽ trả lại vé cho khách vì phải chịu lỗ nặng, và nhà xe chỉ chạy đúng 4 đầu xe như đã đăng kí.

Sự việc căng thẳng kéo dài đến khoảng 9h sáng cùng ngày khi tại cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng các sở, ban nghành đã đi đến thống nhất đồng ý cho các doanh nghiệp tiếp tục phụ thu giá vé vận tải cho đến hết ngày 14/2. Và sau đó, các nhà xe đã hoạt động trở lại và hành khách được tiếp tục lịch trình của mình.

Tuệ Mẫn

Đọc thêm