Bé trai văng qua cửa xe khách thoát chết diệu kỳ

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đầu mặt bê bết máu, bé Phạm Tuấn Minh - nạn nhân bị văng qua cửa xe khách trong vụ tai nạn xảy ra ngày 2/1 - được bác sĩ xác định bị lõm hộp sọ đỉnh bên phải nhưng không nguy hiểm.

Một ngày sau vụ tai nạn hi hữu, gia đình bà Phạm Thị Lẹ (46 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà thất thần khi được hỏi đến vụ tai nạn vừa xảy ra với cháu mình. Bà kể, ngày 31/12/2013, bà cùng hai con gái là Phạm Thị Hồng Tươi (21 tuổi, mẹ bé Minh) và Phạm Ngọc Hà (14 tuổi) cùng cháu ngoại Phạm Tuấn Minh (8 tháng tuổi) từ Bình Dương về Vĩnh Long làm đám giỗ cho người cha quá cố của bà.

Mẹ con chị Hồng Tươi may mắn thoát khỏi vòng tay tử thần
Mẹ con chị Hồng Tươi may mắn thoát khỏi vòng tay tử thần

“Sáng 2/1, tôi cùng các con trở lại Bình Dương. Vì có cháu nhỏ nên tôi chủ động đặt vé và được nhà xe ưu tiên để bé Ngọc Hà bế cháu ngồi ghế đầu cạnh tài xế. Khi đến gần vòng xoay An Lạc, Bình Tân thì tai nạn bất ngờ ập đến.” - Bà Lẹ thảng thốt.

Theo lời kể của bà, chiếc xe khách đang chạy với tốc độ cao thì bất ngờ bị xe bồn phía sau vượt lên từ bên phải. Tài xế xe khách đạp thắng khiến xe lết bánh trên đường gần 10m, chiếc xe khách tông vào xe bồn khiến kính chắn gió vỡ tung, xe tiếp tục mất lái và đâm vào dải phân cách bên đường, mọi người trên xe hoảng hốt kêu la.

“Tôi chỉ kịp chụp lấy thành ghế…, khi xe tông vào dải phân cách và dừng lại tôi quay sang phía em gái đang bế con của mình thì không thấy hai dì cháu đâu nữa. Cú tông quá mạnh nhưng em tôi hai tay phải bế cháu nên không kịp vịn vào đâu, cả hai dì cháu bị hất văng ra ngoài, sự việc nhanh đến mức gần như không ai nhìn thấy”, chị Phạm Thị Hồng Tươi bàng hoàng kể lại.  

Nghe tiếng trẻ con khóc trước đầu xe, tài xế mở cửa lao ra thì thấy Ngọc Hà vẫn cố ôm lấy cháu, hai dì cháu nằm cách bánh trước của xe khách trong gang tấc. Ngọc Hà chỉ bị xây xát phần mềm trên cánh tay và cầu vai nhưng bé Tuấn Minh bị chấn thương vùng đầu. “Nếu sau khi đâm vào dải phân cách chiếc xe vẫn tiếp tục lăn bánh thì hôm nay gia đình tôi đang phải làm hai cái tang...”, bà Lẹ thở phào trước sự may mắn đến khó tin của con và cháu mình.

Ngay sau đó, bé Tuấn Minh được chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu. Bác sĩ Đặng Ngọc Dũng, khoa Ngoại thần kinh cho biết: “Bệnh nhi Phạm Tuấn Minh nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, qua thăm khám lâm sàng ghi nhận cháu bị chấn thương vùng đầu. Do bị tác động mạnh bởi ngoại lực nên hộp sọ vùng đỉnh đầu bên phải của bé bị lõm kín (lõm sọ Ping pong), các kết quả kiểm tra hình ảnh không ghi nhận tổn thương, trên cơ thể cháu không có vết thương hở”.

“Sau khi hội chẩn chúng tôi nhận định các chỉ số sinh hiệu của bé tương đối ổn, tổn thương ở vùng hộp sọ không ảnh hưởng đến sinh mạng bệnh nhi nên quyết định không can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, cháu sẽ tiếp tục được theo dõi đặc biệt những ngày tới” - BS Dũng nhận định - “Tình huống xảy ra tai nạn của bé Tuấn Minh là đặc biệt nguy hiểm nhưng cháu đã may mắn vì có người dì che chở. Cách đây không lâu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tiếp nhận một trường hợp bị hất văng khỏi xe cấp cứu sau khi va chạm nhưng khi nhập viện bệnh nhân đã tử vong”.

Hình ảnh X-Quang cho thấy vùng sọ của bé Tuấn Minh bị lõm
Hình ảnh X-Quang cho thấy vùng sọ của bé Tuấn Minh bị lõm

Cũng theo bác sĩ Dũng, ở tuổi đang phát triển như bé Tuấn Minh, vùng hộp sọ bị lõm của cháu sẽ nhanh chóng bình phục và tròn đầy trở lại. Hiện bé đã bú sữa và ăn uống tốt, tuy nhiên khi ngủ cháu hay giật mình hốt hoảng. Bác sĩ chưa thể đánh giá được những ảnh hưởng của tình trạng chấn thương đến sức khỏe của bé về sau.

Theo thông tin từ gia đình cho biết, sáng 3/1, chủ chiếc xe khách gặp nạn đã đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 thăm hỏi bé Tuấn Minh và nhận trách nhiệm trong việc chạy chữa cho cháu. Được biết, cả bà ngoại và cha mẹ cháu hiện đang làm công nhân tại Bình Dương.

Vân Sơn