1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Bé trai 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt gần 1.000 km bằng xe máy về quê

Khánh Hồng

(Dân trí) - Thất nghiệp nhiều tháng do dịch bệnh, không thể trụ lại Bình Dương, hai vợ chồng trẻ người Nghệ An quyết định ôm đứa con mới sinh được mấy ngày tuổi về quê trên chiếc xe máy.

Sáng 31/7, vợ chồng anh Xồng Bá Xò và con trai 9 ngày tuổi được người dân Đà Nẵng thuê xe ô tô chở về quê sau hành trình đi xe máy từ Bình Dương ra.

Vợ chồng anh Xò quê ở xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An). Cả hai vào Bình Dương làm công nhân, vì dịch bệnh nhiều tháng nay thất nghiệp. Không thể trụ nổi, 2 vợ chồng đành ôm con trai mới được mấy ngày tuổi về quê tránh dịch.

Bé trai 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt gần 1.000 km bằng xe máy về quê - 1

Bé trai 9 ngày tuổi cùng bố mẹ đi xe máy về quê tránh dịch. Hai mẹ con tranh thủ nghỉ ngơi khi đến Đà Nẵng (Ảnh Calvin Trần).

Khi đến địa phận Đà Nẵng, gia đình anh Xò đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của người dân địa phương. 

Tính từ điểm xuất phát Bình Dương ra đến Đà Nẵng, cháu bé 9 ngày tuổi cùng người mẹ mới sinh mổ đã vượt quãng đường gần 1.000 km.

Anh Trần Đình Quốc Khương - Trưởng nhóm tình nguyện trẻ Đà Nẵng - cho biết, khi biết tin gia đình anh Xò sẽ qua địa bàn Đà Nẵng, nhóm của anh cùng một số thành viên trong CLB xe bán tải Đà Nẵng đã chờ sẵn, đón và hỗ trợ gia đình họ.

"Họ đi xe máy theo hướng từ Kon Tum qua Quảng Nam rồi đến Đà Nẵng. Chúng tôi gặp họ ngay ở chốt kiểm soát cửa ngõ của Đà Nẵng, lúc tầm 2-3h sáng ngày 31/7. Do lượng người đông nên chúng tôi phải vất vả mới tìm được gia đình Xò", anh Khương nói.

Bé trai 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt gần 1.000 km bằng xe máy về quê - 2

Gia đình anh Xồng Bá Xò được người dân Đà Nẵng thuê xe ô tô chở về quê nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và cháu bé mới chào đời (Ảnh Calvin Trần).

Anh Khương cho biết, theo như anh Xò kể lại, vợ anh Xò sinh mổ. Sau thời gian nằm viện 4 ngày và được xuất viện về nhà, hai vợ chồng anh Xò quyết định đi xe máy về quê.

Cùng nhóm với vợ chồng anh Xò còn có 4-5 gia đình khác; trong đó có gia đình quê ở Nghệ An, có gia đình ở Quảng Bình và đều có con nhỏ.

Bé trai 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt gần 1.000 km bằng xe máy về quê - 3

Trên xe, ngoài gia đình anh Xò còn có 3 mẹ con ở Quảng Bình (Ảnh Calvin Trần).

Thấy cháu bé con anh Xò còn quá nhỏ, nhóm của anh Khương đã quyết định thuê một chiếc xe 7 chỗ chở gia đình anh Xò về quê, trên xe còn có 3 mẹ con ở Quảng Bình. Số tiền thuê xe này sau đó đã được một phụ nữ sống ở nước ngoài hỗ trợ nhóm.

Ngoài ra, một số thành viên của 2 nhóm đã hỗ trợ tiền để vợ chồng anh Xò có lộ phí về quê. Người dân sống gần chốt kiểm soát khi biết hoàn cảnh của anh Xò cũng giúp đỡ họ ít tiền và đồ sơ sinh cho cháu bé.

"Chúng tôi để xe của Xò lại và đem đi sửa chữa, hết dịch sẽ gửi xe ra quê cho Xò", anh Khương cho biết thêm.