Thứ năm, 06/09/2018 - 17:30

TPHCM:

"Bế tắc" vụ chống ngập bằng máy bơm siêu khủng

Dân trí

Trung tâm chống ngập TPHCM đã làm việc với Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung, tuy nhiên đơn vị này vẫn bảo lưu quyết định tạm ngưng vận hành máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vì hết kinh phí, đồng thời tiếp tục kiến nghị tạm ứng tiền và chờ báo giá thuê máy bơm.

>>Trung tâm chống ngập đề xuất giá thuê máy bơm “siêu khủng”

>>Ngừng vận hành máy bơm “siêu khủng” vì hết kinh phí

Ngày 6/9, trao đổi với PV Dân trí, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết đã mời lãnh đạo công ty cổ phẩn tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm “siêu khủng” - PV) lên làm việc về quyết định tạm ngưng vận hành máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Trung tâm chống ngập TPHCM huy động máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh khi máy bơm siêu khủng ngừng vận hành vì hết kinh phí
Trung tâm chống ngập TPHCM huy động máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh khi máy bơm "siêu khủng" ngừng vận hành vì hết kinh phí

Theo ông Dũng, sau buổi làm việc, công ty Quang Trung vẫn quyết định tạm ngưng vận hành máy bơm vì hết kinh phí, đồng thời tiếp tục kiến nghị tạm ứng tiền.

“Việc công ty Quang Trung xin tạm ứng tiền để có kinh phí vận hành máy bơm, Trung tâm chống ngập đã kiến nghị lên lãnh đạo thành phố”, ông Dũng nói.

Khi được hỏi khi nào Trung tâm chống ngập sẽ đàm phán với công ty Quang Trung giá thuê dịch vụ máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Dũng cho biết vẫn đang chờ ý kiến của lãnh đạo UBND TP về giá thuê mà Trung tâm đề xuất.

Về giá thuê, chủ đầu tư máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đề xuất giá cho thuê hơn 24,4 tỷ đồng/năm. Nếu mức giá này được chấp thuận thì tổng chi phí thuê máy bơm trong 7 năm lên tới 171 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật TP, mức giá thuê trên chỉ gần 16 tỷ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%.

Theo đề xuất của Trung tâm chống ngập với UBND TPHCM thì giá thuê máy bơm chống ngập mỗi năm là 9,9 tỷ đồng.

Trước đó, theo UBND TP, máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách TP để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ và thuyết phục.

Công nhân công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP đang lắp đặt máy bơm
Công nhân công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP đang lắp đặt máy bơm

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, việc công ty Quang Trung ngừng vận hành máy bơm ảnh hưởng đến công tác chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Để giải quyết vấn đề này, 3 máy bơm với tổng công suất là 5.200m3/giờ được huy động đến khu vực trạm bơm để ứng phó khi trời mưa.

Trước đó, chủ đầu tư vận hành máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh gần 2 mùa mưa, ký hợp đồng chính thức với Trung tâm chống ngập TPHCM gần 5 tháng (ký hợp đồng chính thức từ ngày 19/4) nhưng vẫn chưa được chốt giá thuê dịch vụ máy bơm, xin tạm ứng tiền cũng chưa được. Không còn kinh phí, máy bơm “siêu khủng” ngừng hoạt động chống ngập cho thành phố từ tháng 9.

Các máy bơm tăng cường được lắp đặt bên cạnh hệ thống máy bơm siêu khủng
Các máy bơm tăng cường được lắp đặt bên cạnh hệ thống máy bơm "siêu khủng"

Qua gần 2 mùa mưa, hệ thống bơm đã chống ngập được 31 lần, trong đó có 29 lần thành công trên khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, được hội đồng nghiệm thu đánh giá và lập biên bản ghi nhận, riêng có 2 lần thất bại do rác có kích thước lớn gây tắc cống.

UBND TPHCM và các sở, ngành đánh giá hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đã phát huy cơ bản đạt hiệu quả giúp cho người dân trong khu vực và người tham gia giao thông đi lại thuận tiện và không gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của họ như trước đây.

Quốc Anh