TPHCM:

Trung tâm chống ngập đề xuất giá thuê máy bơm “siêu khủng”

(Dân trí) - Sau gần 5 tháng ký hợp đồng chính thức thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Trung tâm chống ngập TPHCM đã chốt mức giá trình UBND xem xét, quyết định, để đàm phán với chủ đầu tư máy bơm.

Trao đổi với PV Dân trí, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết, đơn vị vừa trình giá thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Sau khi Thường trực UBND TP cho ý kiến, Trung tâm chống ngập sẽ đàm phán với công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm).

Sau gần 5 tháng ký hợp đồng chính thức, TPHCM vẫn chưa chốt được giá thuê máy bơm siêu khủng chống ngập cho rốn ngập Nguyễn Hữu Cảnh
Sau gần 5 tháng ký hợp đồng chính thức, TPHCM vẫn chưa chốt được giá thuê máy bơm "siêu khủng" chống ngập cho "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh

Trước đó, chủ đầu tư máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đề xuất giá cho thuê hơn 24,4 tỷ đồng/năm. Nếu mức giá này được chấp thuận thì tổng chi phí thuê máy bơm trong 7 năm lên tới 171 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật TP, mức giá thuê trên chỉ gần 16 tỷ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%.

Khi được hỏi về đơn giá đề xuất, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết không thể cung cấp chi tiết vì “đây là vấn đề tế nhị”, phải chờ lãnh đạo thành phố cho ý kiến mới thông tin được.

Khi được hỏi mức giá đề xuất có thấp hơn 16 tỷ đồng như Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật TP gợi ý, ông Dũng cho rằng “rất khó nói”.

Trước đó, theo UBND TP, máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách TP để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ và thuyết phục.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thị sát máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thị sát máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Liên quan đến việc vận hành máy bơm, hồi đầu tháng 7, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc công ty Quang Trung đã “dọa” không vận hành máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vì thành phố chậm chốt giá thuê.

Cụ thể, theo hợp đồng ký ngày 19/4, sau 45 ngày (ngày 4/6) mà bên Trung tâm chống ngập chưa phê duyệt đơn giá thì chủ đầu tư có quyền tạm dừng việc chống ngập cho “rốn ngập” của thành phố.

Theo ông Cường, doanh nghiệp đã bỏ tiền nghiên cứu, đầu tư lắp đặt máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Doanh nghiệp rất nhiệt tình chống ngập cho thành phố.

“Thế nhưng trung tâm chống ngập lại không trả lời và cũng chẳng có động thái nào. Nếu trung tâm khó khăn hoặc gặp vấn đề gì thì có thể thông báo doanh nghiệp hỗ trợ chống ngập thêm một thời gian, đằng này lại im lặng. Nếu trời mưa thì trung tâm tự lo, chúng tôi không còn nhiệt huyết nữa”, ông Cường nói.

Hồi giữa tháng 8, để có kinh phí trả cho công nhân vận hành, mua nhiên liệu, lãi vay ngân hàng, tiền điện…, chủ đầu tư máy bơm xin TPHCM được tạm ứng 30 tỷ đồng.

Được vận hành chính thức từ tháng 10/2017, UBND quận Bình Thạnh nhìn nhận việc vận hành máy bơm chống ngập cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân đã lưu thông qua lại trên tuyến đường thuận tiện hơn trước (xe không còn chết máy, người dân không còn dắt bộ...).

Sau 13 lần vận hành thử nghiệm khi đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập, 12 lần thành công, ngày 19/4, Trung tâm Chống ngập thành phố cùng công ty Quang Trung đã chính thức ký hợp đồng “Đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới” (máy bơm “siêu khủng” - PV) với thời gian 7 năm.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).

Quốc Anh

Đang được quan tâm