TPHCM:
Bất tuân lệnh cấm, "chợ" gia cầm sống vẫn nhộn nhịp
(Dân trí) - Bất chấp lệnh cấm mua bán gia cầm sống, những ngày giáp Tết, tại các địa điểm từ lâu được xem là “chợ” gia cầm sống tại TPHCM lại càng nhộn nhịp hơn khi nhu cầu tăng cao.
Cầu An Lộc (điểm nối quận Gò Vấp và quận 12), khu chợ Cầu (Gò Vấp), đường Hà Huy Giáp (Q.12)… hàng năm nay đã được xem là “điểm nóng” của việc kinh doanh buôn bán gia cầm sống. Mấy hôm nay, người mua người bán lại còn tất tả hơn.
“Chợ” gia cầm sống trên cầu An Lộc vào trưa 29 Tết
Mới hơn 6 giờ sáng, hai bên cầu An Lộc, người bán gia cầm đã ngồi bày gà vịt đặc kín. Nếu mọi ngày, chỉ vài ba người bán thì hôm nay có không dưới chục điểm bán gia cầm tại đây. Số lượng gà vịt của mỗi hàng cũng được bày nhiều hơn. Từ sáng, đã rải rác người mua, về trưa, càng đông khách dừng xe mua gà và cứ vậy tấp nập cho đến chiều tối.
Anh Hùng, người gốc Thái Bình, một người buôn gà ở đây cho hay, hai hôm nay anh bán được gấp 5 - 7 lần ngày thường. Riêng ngày 29 Tết đã bán trên 40 con gà. “Gà này mình lấy từ Tiền Giang lên, có kiểm dịch gì đâu. Mình bán lén, người ta đến đuổi thì bỏ chạy”, anh thật thà.
Cũng như bao người bán gà vịt khách nơi đây, mấy hôm nay đông khách nên anh Hùng cũng phải tranh thủ bán và ngày 30 còn bán tận chiều tối.
Áp Tết, các “chợ” gia cầm sống mở hàng sớm hơn, nghỉ muộn hơn để phục vụ khách hàng
Trên con đường Hà Huy Giáp, đoạn từ trường CĐ Điện lực đổ về, các điểm bán gia cầm sống giăng khắp và rất hút khách. “Gà vịt mấy hôm nay đã lên giá từ 5.000 – 10.000 đồng một ký nhưng ngoài này bọn vẫn tôi bán vẫn rẻ hơn trong chợ 10.000 đồng/kg, hàng lại tươi sống nên khách người ta chuộng thôi”, chị Thủy, quê ở Hậu Giang, bày bán hai sọt gà nói.
Người bán thì cần kiếm sống, còn người mua vì ham rẻ nên cũng hết sức vô tư, không màng đến những nguy hiểm về dịch bệnh. Có những lúc cao điểm, mỗi điểm bán gà như vậy có lúc tiếp cả chục khách. Gà được bán sống ở đây, nếu có nhu cầu thịt, khách sẽ được người bán chỉ chỗ làm thịt với giá 20.000 đồng/con, tăng gấp đôi ngày thường.
Nhiều người cho rằng mua gà ở vỉa hè giá rẻ hơn chợ, siêu thị nhưng thực tế chưa hẳn đã vậy bởi tại đây, họ rất dễ bị cân gian. Hơn nữa, nếu không có khả năng phân biệt, nhiều người bỏ tiền mua gà ta nhưng cuối cùng rước phải gà công nghiệp.
Hầu hết những chiếc cân được dân buôn gia cầm ở đây đều được điều chỉnh từ trước. Những vị khách quen mua gà vịt ở đây đều biết sau khi cân xong, họ “trả giá” là được trừ vài ba lạng mỗi con để trả về đúng trọng lượng. Còn khách lạ không biết là bị… “chém”, một cân chỉ còn chừng 8 lạng.
Có người chỉ bày bán vài ba con gà thế này cho… dễ chạy, còn nữa họ giấu nơi khác, khách muốn mua bao nhiêu cũng có
Gần như tuần nào trong báo cáo hoạt động từ Chi cục Thú y TPHCM cũng ghi nhận tình trạng bày bán gia cầm sống trái phép mang tính thường xuyên liên tục trên một số địa bàn như quận 12, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…
Hàng năm chi cục đều tăng cường rà soát, kiểm tra nhưng thực tế tình trạng buôn bán gia cầm sống không giảm mà càng tăng, ngày một công khai. Đại diện trạm Thú y Q.12 cho rằng trạm cũng thường xuyên kết hợp với chính quyền địa phương, đoàn quản lý thị trường quận, thành phố tổ chức đi kiểm tra nhưng không thể túc trực liên tục trong ngày. Khi đoàn đến thì người buôn gà vịt bỏ chạy, khi đoàn đi họ lại hò nhau ra.
“Chúng ta chưa diệt được tận gốc mà chỉ mới giải quyết phần ngọn là gặp đâu thu gom đó. Cái khó ở phần gốc là những người buôn bán gia cầm sống là dân tứ xứ đổ về, không phải dân trên địa bàn nên mình không biết họ sống ở đâu để quản lý, nhắc nhở. Thành ra phạt không nổi và đuổi cũng không xong”, đại diện này cho biết.
Bài và ảnh: Hoài Nam