Bất thường trong vụ "hỏi vặn" kết luận điều tra của Bộ Công an

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra-Bộ Công an (C45) đã chỉ ra nhiều bất thường trong sự việc xảy ra tại Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing) cần được tiếp tục làm rõ. Trong khi đó, theo luật sư có thể xem xét khởi tố vụ án.

Năm 2007, Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà cùng với Công ty P&D Korea Co.,Ldt và Công ty Lucky Vietnam Construction đã lập hợp đồng liên doanh, thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing).

Đến ngày 29/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư số 2162333062 cho VK Housing, thay đổi về nhà đầu tư, đăng ký điều chỉnh Dự án khu nhà ở cao tầng The Mark.

Cụ thể, nhà đầu tư thực hiện dự án gồm: Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà chiếm 20% góp vốn, Công ty DWS Star Bridge Limited Liability chiếm 80% góp vốn (mua lại của Công ty P&D Korea Co.,Ldt và Công ty Lucky Vietnam Construction).

Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà là nhà đầu tư trong liên doanh VK Housing nhưng không được bàn bạc, thoả thuận và ký kết các văn bản, tài liệu thống nhất việc thay đổi nhà đầu tư và điều chỉnh dự án.

Phối cảnh dự án The Mark.
Phối cảnh dự án The Mark.

Căn cứ tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C45) xác định từ trước tới nay Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà chưa bao giờ được phía công ty đối tác liên doanh thông báo về việc bán phần vốn góp trong liên doanh cho mình theo điều lệ hợp đồng liên doanh, hoặc cho đối tác khác.

Từ khi ký kết hợp đồng liên doanh xây dựng dự án cho đến ngày tiến hành đại hội cổ đông (20/4/2016), tại Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà cũng không tiến hành bất kỳ cuộc họp hôi đồng thành viên nào để bàn về việc thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark.

Hội đồng thành viên công ty hoàn toàn không biết và cũng không có văn bản, nghị quyết nào giao cho Tổng giám đốc ký kết văn bản nội dung như Quyết định HĐTV 30-2016 ngày 23/4/2016 (nội dung thống nhất điều chỉnh nhà đầu tư, điều chỉnh tỷ lệ, giá trị vốn góp gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM).

Bởi trước đó, vào ngày 20/4/2016 công ty này đã tiến hành đại hội cổ đông bầu một người khác là đại diện theo pháp luật và bãi nhiệm tư cách đại diện theo pháp luật đối với ông Phan Quang Tống.

Trong thời gian chờ cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cổ phần, HĐQT Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà cũng không có nghị quyết, không giao cho ông Phan Quang Tống ký bất kỳ văn bản, tài liệu nào với chức danh là người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Ông Phan Quang Tống khẳng định với cơ quan điều tra không ký vào văn bản là Quyết định HĐTV30-2016 ngày 23/4/2016 với chức danh là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà. Bộ phận quản lý con dấu, văn thư lưu trữ, thư ký Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà khẳng định không tiếp nhận, không trình ký, không lưu trữ, không sử dụng con dấu của công ty để đóng vào phần chữ ký của ông Phan Quang Tống trong Quyết định HĐTV30-2016.

Theo kết luận của C45, bà Trương Hoàng Vy (Trương Hoàng Mạnh Thảo)- Giám đốc Công ty Luật TNHH Trẻ (ký hợp đồng tư vấn về pháp lý cho Công ty DWS Star Bridge Limited Liability trong việc mua bán cổ phần vốn góp trong VK Housing) là người nhận hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có Quyết định HĐTV30-2016 từ ông Lin Kou Wei - Giám đốc Công ty DWS Star Bridge Limited Liability. Sau đó thuê, giao hồ sơ cho Nguyễn Hoàng Minh (là người nhận làm dịch vụ) đến Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM nộp, nhận giấy chứng nhận đầu tư.

Để làm rõ nội dung sự việc, xác minh nguồn ra đối với tài liệu là Quyết định HĐTV30-2016, C45 đã nhiều lần mời, có văn bản đề nghị bà Yeh Kou, Shun-Kuai là người đại diện theo pháp luật của VK Housing và ông Lin Kou Wei đến làm việc, cung cấp tài liệu liên quan.

Tuy nhiên, bà Yeh Kou, Shun-Kuai và ông Lin Kuo Wei không đến làm việc theo yêu cầu, không phối hợp cung cấp tài liệu, gây khó khăn cho việc điều tra làm rõ vụ việc.

Tiến hành làm việc tại trụ sở VK Housing xác định từ tháng 7/2016 cho đến thời điểm điều tra, bà Yeh Kou, Shun - Kuai không có mặt làm việc tại trụ sở công ty; bà Yeh Kuo, Shun-Kuai cũng không uỷ quyền cho cá nhân nào quản lý, điều hành hoạt động của VK Housing nên công ty không có hoạt động gì.

Hồ sơ tài liệu liên quan đến việc đề nghị cấp đổi giấy phép đầu tư đối với dự án Khu nhà ở cao cấp The Mark không được lưu giữ tại Văn phòng VK Housing. Dự án The Mark cũng chưa được triển khai xây dựng.

Có thể khởi tố vụ án?

Từ kết quả điều tra, C45 đã khẳng định tài liệu Quyết định HĐTV30-2016 ngày 23/4/2016 của Hội đồng thành viên VK Housing bị giả mạo về nội dung, chức danh là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà, không có giá trị pháp lý trong việc đề nghị cấp đổi, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư theo Điều 40 Luật Đầu tư năm 2014.

“Căn cứ Điều 40 và Điều 41 Luật Đầu tư quy định về hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư; điều 7 Nghị định 118/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM xem xét lại việc cấp đổi, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư số 2162333062 ngày 29/4/2016 đã cấp cho Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing)”- văn bản của C45 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM nêu rõ.

Trong văn bản gửi tới Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cách đây chưa lâu, Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà cũng đặt ra nhiều nghi vấn về việc công ty VK Housing không hoạt động trên thực tế nhưng vẫn thường xuyên có văn bản gửi các cơ quan liên quan.

Liệu có sự “giúp đỡ” của một vài cá nhân nào đó từ cơ quan công quyền ở Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM để bao che cho sai phạm trong sự việc này?

C45 nhiều lần trao đổi, thông báo kết luận điều tra với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM nhưng đến nay Sở này vẫn chưa chịu thực hiện. Mới đây nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM còn gửi văn bản hỏi vặn Bộ Công an về kết luận điều tra.
C45 nhiều lần trao đổi, thông báo kết luận điều tra với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM nhưng đến nay Sở này vẫn chưa chịu thực hiện. Mới đây nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM còn gửi văn bản "hỏi vặn" Bộ Công an về kết luận điều tra.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ tất cả những bất thường trong vụ việc này.

“Tôi cho rằng có thể xem xét khởi tố vụ án làm giả hồ sơ, giấy tờ của cơ quan, tổ chức để xác định rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan, nhằm bảo vệ môi trường đầu tư kinh doanh được lành mạnh”- ông Phất nói.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng C45 (Bộ Công an) khẳng định kết luận của C45 là kết luận chính thức, có giá trị pháp lý.

Sau khi Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai ký văn bản “hỏi vặn” kết luận điều tra, C45 đã báo cáo toàn bộ sự việc tới lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an để trả lời Sở này trong thời gian tới.

“Chúng tôi kết luận sự việc đó là giả, căn cứ kết luận của C45 thì Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM phải thực hiện theo kiến nghị, trả lại nguyên trạng như trước đây. Sau này các bên phải tự giải quyết lại với nhau”- Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Thế Kha