Bát nháo lực lượng tự quản đô thị

Chỉ có vai trò là lực lượng hỗ trợ cùng các cơ quan chức năng trong việc gìn giữ trật tự đô thị, an toàn giao thông… Tuy nhiên thời gian qua lực lượng này có nhiều việc làm vượt thẩm quyền gây bức xúc dư luận.
>>Trật tự đô thị “múa gậy” chặn xe vì... chỉ tiêu 50 triệu

Đã đến lúc tình trạng “bát nháo” của lực lượng tự quản đô thị Hà Nội cần phải được chấn chỉnh.

 

Bài 1: Rối từ trang phục đến tên gọi

 

Lực lượng tự quản rối từ trang phục cho đến tên gọi. Ảnh: Minh Đức - Nguyễn Tú.

Lực lượng tự quản rối từ trang phục cho đến tên gọi. Ảnh: Minh Đức - Nguyễn Tú.

 

Cùng chức năng & nhiệm vụ, thế nhưng trang phục cho lực lượng tự quản đô thị ở các quận, huyện Hà Nội lại mỗi nơi một kiểu, thậm chí ngay cả tên gọi của lực lượng này cũng mỗi nơi mỗi khác.

 

Một phường, có hai loại trang phục

 

Đồng phục cho lực lượng tự quản mỗi nơi một kiểu. Ảnh: T.N.
Đồng phục cho lực lượng tự quản mỗi nơi một kiểu. Ảnh: T.N.

 

Chiều 30/3, chiếc xe tuần tra mang BKS 31A-7517 của lực lượng công an quận Đống Đa di chuyển trên các tuyến phố Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Cát Linh (Hà Nội)..., chủ yếu để kiểm tra xử lý các trường hợp ôtô dừng đỗ sai quy định.

 

Nhiều người dân tham gia giao thông tỏ ra thắc mắc bởi trên xe ngoài hai cảnh sát (một cảnh sát trật tự; một cảnh sát giao thông), phía sau thùng xe có bốn vị tay cầm gậy, đầu đội mũ bảo hiểm nhưng trang phục ăn mặc lại khác nhau.

 

Người thì mặc đồng phục màu vàng be, người lại mặc đồng phục màu xanh nhạt. “Hàng ngày họ đi tuần tra, kiểm tra các tuyến phố cùng với lực lượng công an nhưng nói thật chúng tôi cũng không biết họ thuộc lực lượng nào vì trang phục mỗi người một kiểu. Lúc màu xanh như nhân viên bảo vệ, lúc thì màu vàng nhạt như của thanh tra xây dựng”, bác Lê Hùng ở phố Cát Linh kể.

 

Qua tìm hiểu được biết đây là đội tuần tra của công an quận, 4 vị ngồi sau thùng xe đều là lực lượng tự quản đô thị được cắt cử từ các phường. Trang phục cho lực lượng tự quản đô thị đã được quận Đống Đa thống nhất cùng một màu vàng be, thế nhưng hiện ở các phường vẫn có nơi ăn mặc khác nhau.

 

Có người lúc mặc đồng phục do quận cấp, lúc thì mặc đồng phục cũ trước đây của phường cấp. Có người thì mặc trang phục mùa đông, có người mặc trang phục mùa hè, thậm chí có người mặc nhiều loại trang phục vì họ vừa làm tự quản đô thị vừa làm bảo vệ dân phố.

 

“Trước trang phục do các phường tự lo, mới đây quận cấp thống nhất. Việc cùng là lực lượng trật tự đô thị nhưng trang phục màu khác nhau, thậm chí trong một phường có hai loại trang phục vì có người vẫn mặc lại trang phục cũ của phường cấp trước đây và không loại trừ có trường hợp vừa tham gia tự quản vừa tham gia bảo vệ dân phố nên ăn mặc lúc màu này, lúc màu khác”, lãnh đạo UBND phường Kim Liên cho biết.

 

Theo ghi nhận, trang phục cho lực lượng tự quản đô thị ở các quận vẫn muôn màu, muôn vẻ.

 

Tại quận Hai Bà Trưng, trang phục cho lực lượng này gồm áo: màu xanh; quần: màu tím than và được trang bị mũ vải mềm như những nhân viên bảo vệ công sở.

 

Trong khi đó tại quận Ba Đình, lực lượng này được trang bị quần, áo, mũ đều có màu tím than. Nhưng tại quận Hoàn Kiếm tự quản đô thị lại mặc quần áo xanh nhạt, đeo băng đỏ. Còn tại quận Cầu Giấy, trang phục cho lực lượng này lại rất giống màu áo của lực lượng an ninh.

 

“Họ ăn mặc như công an, quân đội lại còn được trang bị dùi cui, nên trong quá trình làm việc nhiều người đã không thể nhận biết được đó là lực lượng nào, đang làm nhiệm vụ gì. Nếu họ là những người thực thi pháp luật, thì thành phố cần phải có trang phục thống nhất cho lực lượng này trong khi làm nhiệm vụ để người dân dễ phân biệt”, ông Nguyễn Hữu Dũng ở quận Cầu Giấy nói.

 

Đồng phục cho lực lượng tự quản mỗi nơi một kiểu. Ảnh: T.N.
Lực lượng tự quản phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng (Hà Nội) làm việc tại đường Đại La sáng 31/3. Ảnh: PV.

 

Loạn cả tên gọi

 

Với vai trò hỗ trợ cùng các cơ quan chức năng thực thi pháp luật, tham gia rất sâu vào công tác đảm bảo, gìn giữ trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, thế nhưng ngay cả tên gọi của lực lượng này mỗi nơi vẫn gọi một kiểu.

 

Theo ông Trần Đức Hiếu, Chủ tịch UBND phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm), căn cứ vào tình hình thực tế của địa bàn chỉ tiêu về lực lượng tự quản đô thị mỗi phường khác nhau.

 

“Địa bàn phường Cửa Nam có ga Hà Nội nên có lực lượng này đông nhất với 18 người. Chúng tôi gọi họ là lực lượng tự quản chuyên trách trật tự đô thị, họ được UBND phường ký hợp đồng lao động, công an phường phân công công việc hàng ngày”, ông Hiếu nói.

 

Ngay trong cùng một quận nhưng tên gọi về lực lượng này cũng hiểu khác nhau. Ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng) cho hay, hiện có hai lực lượng mà phường hay gọi là lực lượng bảo vệ dân phố dân phòng và lực lượng tự quản trật tự đô thị.

 

“Đối với lực lượng tự quản đô thị mỗi phường thường có chỉ tiêu từ 10 đến 12 người, họ được UBND phường ký hợp đồng lao động còn công an phường hướng dẫn nghiệp vụ và sử dụng điều hành công việc hằng ngày. Đa phần họ được lấy từ dân phòng lên để làm tự quản đô thị và được hưởng chế độ theo Nghị định 38”, ông Khang cho biết.

 

Trong khi đó, ông Triệu Như Long, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) lại cho rằng: “Chúng tôi gọi lực lượng này là lực lượng dân phòng chuyên trách đô thị. Họ do UBND ký hợp đồng lao động để phối hợp với lực lượng công an phường hằng ngày duy trì, đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn theo sự phân công, hướng dẫn của công an phường”.

 

Chủ tịch UBND phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) Nguyễn Minh Tuyên cho biết, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng thì nhiều nhưng ở phường chỉ có 15 người được gọi là dân phòng chuyên trách thường xuyên phối hợp với công an phường làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông.

 

“Chúng tôi gọi họ là lực lượng dân phòng chuyên trách. Họ do UBND phường trực tiếp ký hợp đồng lao động, với mỗi tháng được trả 880 nghìn đồng. Tên gọi lực lượng này trên gọi thế nào thì dưới chúng tôi gọi thế”, ông Tuyên cho biết.

 

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, thì về pháp lý, ở các phường chỉ có lực lượng bảo vệ dân phố được quy định trong Nghị định 38 của Chính phủ; Pháp lệnh bảo vệ dân phòng và Nghị quyết NQ/21-2008, ngày 11/12/2008 của HĐND TP Hà Nội, trong đó quy định rõ chức năng nhiệm vụ, khuôn khổ hoạt động, phụ cấp nhằm hỗ trợ chính quyền cơ sở (chủ yếu là lực lượng công an phường trong việc giữ gìn trật tự đô thị, an toàn giao thông).

 

Về lực lượng tự quản đô thị, năm 2008 khi Hà Nội thực hiện việc hợp nhất, qua đề xuất và được TP đồng ý để triển khai lực lượng này cùng các lực lượng tự quản khác như: Hội Phụ nữ tự quản, cựu chiến binh tự quản, thanh niên tự quản… ở các phường. “Đây là lực lượng hỗ trợ, hoạt động trên cơ sở tự nguyện và hiện vẫn thực hiện theo Nghị định số 38 về bảo vệ dân phố”, ông Nam nói.

 

Tại Nghị định số 38/2006 Chính phủ và Thông tư liên tịch về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 38 quy định nguyên tắc hoạt động, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng bảo vệ dân phố nhưng không đề cập đến đồng phục, trang phục của lực lượng này.

 

 

Theo Nhóm PV thời sự
Tiền phong

MỚI NHẤT
Sẽ khởi tố lái xe buýt “hạ gục” cột biển báo trên cầu vượt
Sẽ khởi tố lái xe buýt “hạ gục” cột biển báo trên cầu vượt

(Dân trí) - Cơ quan công an đang thu thập thêm nhân chứng, định giá tài sản bị thiệt hại để có căn cứ ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:48

Giám đốc Điện lực “biến” cả gia đình thành nhân viên để đi du lịch?
Giám đốc Điện lực “biến” cả gia đình thành nhân viên để đi du lịch?

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, dư luận Cà Mau xôn xao việc ông Lai Tấn Đạt, Giám đốc Công ty điện lực Cà Mau, đưa đại gia đình đi du lịch bằng cách gắn chức danh cho người thân thay cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm ở các công ty điện lực phía Bắc.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:37

Hà Nội: Đóng đinh, đốt gốc để triệt hạ cây xanh
Hà Nội: Đóng đinh, đốt gốc để triệt hạ cây xanh

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên thân cây vừa chết có dấu vết bị đóng đinh, gốc cây bị đốt cháy đen.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:29

Gặp chàng thanh niên dũng cảm cứu người trong dòng nước xoáy
Gặp chàng thanh niên dũng cảm cứu người trong dòng nước xoáy

(Dân trí) - “Việc đưa em học sinh vào bờ quá gian nan. Tôi không nghĩ mình có thể cứu được em đó và còn sống. Lúc đó, dòng nước xoáy cuốn ra rất mạnh, tôi càng bơi vào dòng nước càng đẩy ra”, chàng trai cứu người tâm sự.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:13

Công an vào cuộc vụ đồ vật trong nhà liên tiếp tự cháy
Công an vào cuộc vụ đồ vật trong nhà liên tiếp tự cháy

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng đồ vật trong gia đình ông Nguyễn Hoài Thanh (xóm Hòa Phúc, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bỗng dưng bốc cháy, cơ quan công an huyện Tân Kỳ đã vào cuộc điều tra.

Thứ hai, 01/04/2013 - 02:45

“Ly kỳ” vụ trúng thưởng điện thoại, nhận được… cục gạch
“Ly kỳ” vụ trúng thưởng điện thoại, nhận được… cục gạch

(Dân trí) - Một sinh viên tham gia chơi game trên mạng và trúng trưởng điện Samsung Galaxy Ace Duos trị giá hơn 5 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi nhận món quà được chuyển phát nhanh, sinh viên này mở ra và chỉ thấy... một cục gạch màu đỏ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 02:30

Phát hiện và khai quật 70 ngôi mộ táng cổ
Phát hiện và khai quật 70 ngôi mộ táng cổ

(Dân trí) - Trong các ngôi mộ táng cổ này, người chết được chôn theo các tư thế nằm nghiêng chân tay co, nằm nghiêng chân tay duỗi thẳng... Phương thức mai táng chủ yếu là đơn táng; cũng có hiện tượng song táng, tam táng..

Thứ hai, 01/04/2013 - 01:53

Quảng Nam và Đà Nẵng yêu cầu thủy điện trả nước chống hạn
Quảng Nam và Đà Nẵng yêu cầu thủy điện trả nước chống hạn

(Dân trí) - Ngày 31/3, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp khẩn cấp giữa Tổng Cục thủy lợi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và lãnh đạo hai địa phương Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trước tình trạng hạn hán đang diễn ra khốc liệt tại hai địa phương này.

Thứ hai, 01/04/2013 - 11:43

Gượng dậy vươn ra Hoàng Sa
Gượng dậy vươn ra Hoàng Sa

(Dân trí) - Bao đời nay, ngư dân Quảng Ngãi vẫn kiên cường bám biển Hoàng Sa, dù luôn chịu nhiều phong ba bão táp, tai nạn; bị phía Trung Quốc cướp tài sản, đòi tiền chuộc, phá ngư lưới cụ, bắn cháy tàu… Càng gian nguy, ngư dân càng có thêm động lực để vươn khơi.

Thứ hai, 01/04/2013 - 11:34

Đoạn rào chắn “bẫy” 3 xe máy, 1 người tử vong
Đoạn rào chắn “bẫy” 3 xe máy, 1 người tử vong

(Dân trí) - Chỉ trong tối ngày 31/3 đã có 3 chiếc xe máy tông vào rào chắn giữa quốc lộ 1A đoạn qua xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, khiến 1 thanh niên tử vong tại chỗ, 3 người khác bị thương.

Thứ hai, 01/04/2013 - 10:55

Mưa đá sẽ còn tiếp diễn, Hà Nội không ngoại lệ
Mưa đá sẽ còn tiếp diễn, Hà Nội không ngoại lệ

Đang trong thời điểm giao mùa giữa mùa lạnh và mùa nóng nên giông lốc, mưa đá có thể xảy ra ở bất cứ vùng miền nào trên toàn lãnh thổ. Tại Hà Nội cũng có thể có mưa đá trong thời điểm giao mùa này nhưng xác suất xảy ra không lớn, mỗi năm chỉ 1-2 lần.

Thứ hai, 01/04/2013 - 10:26

Ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng
Ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng nay 1/4, kỳ họp thứ 6 (bất thường) HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 đã bầu ông Trần Thọ, Phó Bí thư phụ trách Thành ủy Đà Nẵng, thay ông Nguyễn Bá Thanh giữ chức Chủ tịch HĐND.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Người gây tai nạn liên hoàn là Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL
Người gây tai nạn liên hoàn là Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe ô tô 7 chỗ “đại náo” trên phố chiều 30/3 được xác đinh là ông Lê Tôn Thanh (57 tuổi, ngụ phường 15, quận 10) - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:23

Thanh tra Chính phủ “hứa” đối thoại trực tiếp với người dân khiếu nại
Thanh tra Chính phủ “hứa” đối thoại trực tiếp với người dân khiếu nại

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh “hứa”, tới đây sẽ tổ chức đối thoại với người dân trong những vụ việc khiếu kiện tồn đọng kéo dài cần giải quyết. Trong tháng 3, Thanh tra sẽ hoàn thành 90% số vụ việc.

Thứ hai, 01/04/2013 - 08:59

Công ty xổ số quyết không trả thưởng cho tờ vé số 100 triệu bị rách
Công ty xổ số quyết không trả thưởng cho tờ vé số 100 triệu bị rách

(Dân trí) - Ông Võ Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Kiên Giang - khẳng định công ty không thể giải quyết trả thưởng cho ông Dương Thanh Tùng, người trúng số 100 triệu đồng.

Thứ hai, 01/04/2013 - 08:47

Cứu tàu mắc cạn, một ngư dân bị đứt lìa bàn chân
Cứu tàu mắc cạn, một ngư dân bị đứt lìa bàn chân

(Dân trí) - Do bất cẩn trong lúc kéo tàu cá bị mắc cạn, một ngư dân trẻ ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã bị dây neo cứa đứt lìa bàn chân trái.

Thứ hai, 01/04/2013 - 08:28

Hơn 2.000 tỷ đồng mở rộng quốc lộ 1A đoạn Bình Định - Phú Yên
Hơn 2.000 tỷ đồng mở rộng quốc lộ 1A đoạn Bình Định - Phú Yên

(Dân trí) - Công trình được thiết kế theo chuẩn đường cấp III - Đồng bằng, có tổng chiều dài hơn 40km với 4 làn đường xe cơ giới và thô sơ đảm bảo vận tốc trung bình 80km/giờ…

Thứ hai, 01/04/2013 - 02:23

Cả nhà hoang mang vì đồ vật trong nhà tự nhiên bốc cháy
Cả nhà hoang mang vì đồ vật trong nhà tự nhiên bốc cháy

(Dân trí) - Trong hai ngày 30 và 31/3/2013, đông đảo người dân hiếu kỳ đã đến gia đình ông Nguyễn Hoài Thanh (ở xóm Hòa Phúc, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) để chứng kiến hiện tượng kỳ lạ: Đồ vật để trong nhà tự nhiên bốc cháy.

Thứ hai, 01/04/2013 - 12:36

7 căn nhà bị sông “nuốt”, nhiều hộ dân di dời khẩn cấp
7 căn nhà bị sông “nuốt”, nhiều hộ dân di dời khẩn cấp

(Dân trí) - Sáng sớm ngày 31/3, bảy căn nhà của các hộ dân ở tổ 22, ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) đã bị sông “nuốt”.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 10:08

Tuổi thơ đẫm nước mắt và “án treo” khó gỡ của Hào Anh
Tuổi thơ đẫm nước mắt và “án treo” khó gỡ của Hào Anh

(Dân trí) - Cái tên Hào Anh lại nổi lên trong những ngày qua. Lần trước, cậu bé Hào Anh làm thuê mướn bị hành hạ dã man. Lần này, Hào Anh xuất hiện do Công an phường 8 (TP Cà Mau) nghi ngờ cầm đầu vụ trộm cắp gồm 4 em bé bốc vác mướn.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 05:34

Giận vợ, dọa đốt con
Giận vợ, dọa đốt con

(Dân trí) - Nghi vợ có chuyện tình cảm với người khác, ông Cường đã mua xăng về tưới lên 2 đứa con của mình rồi dọa đốt.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 04:03

Người dân đổ xô xới tung đồi cát tìm cây “thần dược”
Người dân đổ xô xới tung đồi cát tìm cây “thần dược”

(Dân trí) - Hơn một tháng qua, người dân các xã Hưng Thủy, Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đổ xô đi đào rễ cây được cho là chữa “bách bệnh”, việc làm này đã khiến nhiều đồi cát bị xới tung, khắp các chợ đâu cũng thấy cảnh mua bán cây “thần dược”.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 03:49

Cận cảnh lốc xoáy, mưa đá “xé nát” miền Tây xứ Nghệ
Cận cảnh lốc xoáy, mưa đá “xé nát” miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Cơn lốc xoáy, mưa đá xảy ra trên diện rộng của huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An đã “xé nát” nhiều bản làng trong chốc lát. Miền tây xứ Nghệ đang nỗ lực khắc phục hậu quả sau cơn lốc, mưa đá đi qua.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 03:43

Gỗ tung đại thụ "khủng" là điểm nhấn tại Buôn Ma Thuột
Gỗ tung đại thụ "khủng" là điểm nhấn tại Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Đó là cây gỗ tung theo tiếng Ê-đê, được xác định lớn nhất ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với đường kính gốc hơn 20 người ôm, cao chót vót gần 60 mét… nằm ở cánh rừng đầu nguồn buôn Ky, phường Thành Nhất.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 03:20