“Bất lực” với quy định mới về “cấm” thuốc lá?!

Dân trí “Ngay tại nơi tiếp xúc cử tri, người hút thuốc vẫn “hun mù mịt” hội trường. Giờ nghỉ, có ĐBQH lên tiếng góp ý, người vi phạm chỉ “cười khẩy” hỏi lại: “Đại biểu thử nghĩ xem quy định như vậy có thực hiện được không?”…

Đây là một câu chuyện rất “thời sự”, vừa diễn ra tuần trước, khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã chính thức có hiệu lực thi hành được gần nửa tháng được một nữ đại biểu là ủy viên UB Các vấn đề xã hội kể lại tại Hội nghị thúc đẩy triển khai thực hiện luật do UB này tổ chức ngày 16/5.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho biết, luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có liệu lực từ 1/5, đến thời điểm này cả 4 văn bản hướng dẫn đều đã trình lên Thủ tướng và sẽ sớm ban hành trong những ngày tới (chậm nhất là đầu tháng 6). Tiến độ xây dựng văn bản hướng dẫn như này, theo đánh giá của ông Quang là rất sớm, khả quan.

Về việc triển khai các quy định cụ thể của luật, đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá, ông Quang cho biết, đến tháng 8/2013, những bao thuốc lá mềm có in hình ảnh cảnh báo tác hại khi hút thuốc sẽ có trên thị trường. Đến tháng 10 tới lượt loại thuốc lá trong bao cứng được in cảnh báo trực quan chính thức bán ra.

Đó là những bước đi được định sẵn trong lộ trình. Còn hiện tại, thực tế, dù luật đã có hiệu lực được nửa tháng, tình trạng người hút thuốc lá ngang nhiên tại các điểm cấm hút thuốc vẫn phổ biến. “Vi phạm nhan nhản, luật bất lực đứng nhìn” được Vụ trưởng Vụ Pháp chế đánh giá là khái quát đúng nhất trong bối cảnh.
 
“Bất lực” với quy định mới về “cấm” thuốc lá?!
Từ khi có quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, mới chỉ 3 trường hợp hút thuốc trong bệnh viện bị phạt tiền.

Về việc xử phạt vi phạm, ông Nguyễn Huy Quang thở dài cho biết, đến nay mới có 3 trường hợp người nhà bệnh nhân hút thuốc trong bệnh viện bị Giám đốc một bệnh viện ở Lào Cai phạt tổng cộng hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, việc xử phạt này lại… sai thẩm quyền.

Ông Quang gợi ý hướng thực hiện luật tới đây, ngoài biện pháp xử phạt hành chính, phạt tiền cần chú ý đến hướng áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính, “trục xuất” khỏi địa điểm công cộng với người hút thuốc vi phạm. Cách này để xử lý trong tình huống không phải lúc nào cũng có người có thẩm quyền xử phạt tiền có tại địa điểm cấm hút thuốc.

Mức phạt tiền tăng gấp đôi (từ 50.000-150.000 lên 100.000-300.000 đồng/lần vi phạm) so với quy định năm 2005 cũng được Vụ trưởng Quang kỳ vọng là sẽ tăng sức răn đe đối với những người vi phạm.

Ngược lại với những nhận định khả quan này, một đại biểu đến từ Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính lại cho rằng, theo quy trình, lúc trình dự án luật ra Quốc hội, cơ quan soạn thảo đồng thời phải báo cáo kèm cùng các văn bản hướng dẫn dưới luật để có thể thi hành ngay khi luật được thông qua, có hiệu lực. Tuy nhiên, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được chuẩn bị, bàn thảo qua 2 kỳ họp Quốc hội suốt hơn 1 năm qua nhưng đến nay các văn bản về điều khoản thi hành mới chỉ nằm trên bàn Chính phủ, nghĩa là quá trình xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn vẫn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu cuộc sống.

Đại biểu dẫn chứng: “Chúng tôi là người nghiện thuốc lá mấy chục năm nay, bản thân đều rất muốn cai nghiện vì đều biết hút thuốc lá rất nhiều tác hại nhưng bỏ thật khó. Ngay vấn đề quy trình cai nghiện như nào, hướng dẫn sao, sử dụng thuốc gì – phần việc thuộc trách nhiệm Bộ Y tế - mà đến nay vẫn chưa bao giờ có hướng dẫn chính thức nào. Chỉ thấy đủ loại thuốc để cai nghiện được quảng cáo trên thị trường, chúng tôi cũng mò mẫm mua về dùng mãi nhưng không thấy hiệu quả”. Đại biểu cho rằng, vấn đề cần lúc này là đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung của luật chứ không phải tuyên truyền về tác hại thuốc lá vì việc này đến trẻ con cũng hiểu nhiều.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá khó đi vào cuộc sống, theo đó, được đại biểu chỉ rõ là vì kỷ cương xã hội nhiều mặt chưa nghiêm.

Tán thành hướng đánh giá này, một đại biểu Quốc hội, ủy viên UB Các vấn đề xã hội nêu băn khoăn về việc sát ngày luật có hiệu lực mà hoàn toàn không thấy sự chuyển biến đáng kể nào. Theo đại biểu này, đáng ra, khi luật chuẩn bị có hiệu lực, cơ quan chức năng đã phải tổ chức tuyên truyền mạnh mẽ, tập trung vào những quy định, chế tài xử phạt mới nghiêm khắc hơn hướng tới đối tượng điều chỉnh để mỗi người hút thuốc cũng phải “chột dạ”, biết sợ, có định rút điếu thuốc lá ra cũng phải nhìn trước nhìn sau trước khi châm lửa.

Thực tế, qua một vài phóng sự trên truyền hình, một số bài báo “dọn đường” cũng chỉ thấy những phản ánh kiểu “người dân mới chỉ lờ mờ… nghe nói có luật về nội dung này”. “Vụ trưởng Quang có vẻ lạc quan quá. Tôi thì không dám mừng sớm như vậy. Tôi thấy, thực tế phải thừa nhận, công việc chuẩn bị của chúng ta cho luật này có rất hạn chế” – đại biểu thẳng thắn phê.

Một nữ đại biểu khác của UB Các vấn đề xã hội cũng gật đầu xác nhận, đợt tiếp xúc cử tri của bà ở Cao Bằng tuần trước, ngay tại hội trường UBND phường, xã (nơi tổ chức cho đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri), người hút thuốc vẫn “hun mù mịt” hội trường. Có đại biểu lên tiếng góp ý trong giờ nghỉ, người vi phạm chỉ “cười khẩy” hỏi lại: “Đại biểu thử nghĩ xem quy định như vậy có thực hiện được không?”.

Ở một xã khác, người dân trồng thuốc lá trong vùng trông thấy đại biểu Quốc hội là than, sao làm ra luật đó để làm ảnh hưởng đến đời sống, công ăn việc làm, kế sinh nhai của gia đình người ta (!).

Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Nhi TƯ Vũ Quý Hợp nêu kinh nghiệm tại đơn vị. Bệnh viện Nhi TƯ phát động phong trào bệnh viện không khói thuốc lá từ năm 2006. Đến năm 2010, bệnh viện nâng cao, thực hiện ráo riết hơn hoạt động phòng chống này. Bệnh viện đã nêu yêu cầu các bác sĩ không hút thuốc, các căng tin trong bệnh viện cũng buộc phải cam kết không bán thuốc lá.

“Kết quả khả quan nhất là đã rất hiếm nhìn thấy nhân viên y tế hút thuốc lá. Có thể việc này không thể khẳng định tuyệt đối nhưng ít nhất, các y bác sĩ cũng “tế nhị” hơn, chỉ hút ở những chỗ kín, khuất để bệnh nhân và người nhà không phải chứng kiến cảnh đó” – ông Hợp nói.

Đối với các nhân viên y tế trong bệnh viện, Chủ tịch Công đoàn Vũ Quý Hợp phân tích, không hẳn quy định “cấm” thuốc lá mang lại tác dụng là có nhiều người nghiện thuốc lâu năm phải từ bỏ mà hầu hết vì lý do sức khỏe, những y bác sĩ lớn tuổi buộc phải bỏ thuốc vì những vấn đề sức khỏe phát sinh. Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực của quy định là các nhân viên mới, lứa y bác sĩ trẻ vào làm việc rất ít người hút thuốc.

Đối với người nhà bệnh nhân, ông Hợp lại cho rằng tình hình không mấy khả quan vì thực tế, rất khó ngăn cản đối tượng này hút thuốc trong khuôn viên vì mỗi ngày số người trong nhóm này luân chuyển, vào ra bệnh viện rất cao, có đến hàng trăm, thậm chí cả ngàn lượt. Ngoài ra, có “mục sở thị” người hút thuốc vi phạm quy định cấm, các nhân viên y tế cũng thường ngại góp ý, ngăn chặn, can thiệp vì tâm lý muốn tránh phản ứng thái quá của gia đình bệnh nhân trong cảnh bản thân họ cũng đang hết sức căng thẳng vì con cháu đang đau ốm, nằm viện.  

Chiến lược quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong một số nhóm đối tượng như sau:

Thanh thiếu niên (từ 15-24 tuổi) giảm từ 26% năm 2011 xuống 18% năm 2020.

Nam giới từ 47,4% năm 2011 xuống 39% năm 2020.

Nữ giới xuống dưới 1,4% năm 2020.

Trách nhiệm của các Bộ, ngành được xác định:

Bộ Y tế: Xây dựng chương trình giáo dục “chống” thuốc lá; chủ trì công tác tuyên truyền về luật; kêu gọi người dân tuân thủ quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc.

Bộ VH-TT&DL, Bộ TT-TT: Kiểm soát chặt quy định cấm toàn diện việc quảng cáo, các hình thức thể hiện việc tuyên truyền cho hoạt động hút thuốc lá trên phim ảnh, thể thao, báo đài, mạng, xuất bản phẩm…

Bộ Công thương: Thí điểm cấp phép các điểm bán lẻ thuốc lá; chống buôn lậu thuốc lá…

Bộ Tài chính: Thành lập Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá; Xây dựng lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá để giảm tỷ lệ người hút thuốc…

P.Thảo

MỚI NHẤT
Lễ hội thả diều đặc sắc dành cho các công dân nhí
Lễ hội thả diều đặc sắc dành cho các công dân nhí

Chào đón ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), từ 15h-19h30 ngày 1/6/2013, một lễ hội thả diều với chủ đề “Bay cùng Vincom Village 2013” cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí sôi động sẽ được tổ chức dành riêng cho các cư dân nhí ở đây.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 12:46

“Thu hồi đất cho dự án kinh tế là quy định không văn minh”
“Thu hồi đất cho dự án kinh tế là quy định không văn minh”

(Dân trí) - “Không thể chấp nhận cơ chế nhà nước thu hồi đất vì lợi ích riêng của nhà đầu tư. Việc Nhà nước có quyền rút quyền lợi, tài sản của người này đưa cho người khác nghĩa là xã hội không văn minh, dân chủ, công bằng, là nguyên nhân tạo nguy cơ tham nhũng...”

Thứ sáu, 17/05/2013 - 12:04

“Một nắm đất đen cũng quý hơn vàng”
“Một nắm đất đen cũng quý hơn vàng”

(Dân trí) - Trên cao nguyên Xiêng Khoảng (nước bạn Lào), ước tính có hơn 11.000 chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống. Từng tấc đất, từng khoảnh rừng đều có thể là nơi yên nghỉ của bác, các anh.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 11:17

Bộ Y tế dung dưỡng sai phạm của giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ?
Bộ Y tế dung dưỡng sai phạm của giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ?

(Dân trí) - Bị báo chí phanh phui nhiều sai phạm nhưng giám đốc Đặng Quang Tâm cho đến nay chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm. Dư luận đang đặt nghi vấn, phải chăng Bộ Y tế dung dưỡng ông Tâm?

Thứ sáu, 17/05/2013 - 11:09

Chìm thuyền đánh cá, 2 vợ chồng cùng chết đuối
Chìm thuyền đánh cá, 2 vợ chồng cùng chết đuối

(Dân trí) - Chiếc thuyền đánh cá về gần bờ thì bị nước tràn đầy khoang rồi chìm dần. Người chồng bơi ra vớt lưới bị chìm theo, người vợ bơi ra cứu chồng cũng tử vong.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 10:30

Xe đạp điện cháy rụi trên cầu Rồng
Xe đạp điện cháy rụi trên cầu Rồng

(Dân trí) - Khi đang lưu thông giữa cầu Rồng, chiếc xe đạp điện của một em học sinh bỗng dưng cháy rụi. Sự việc xảy ra vào khoảng gần 7 giờ sáng nay 17/5.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 09:42

Ký ức thảm nạn Sêrêpôk chưa thể xóa nhòa!
Ký ức thảm nạn Sêrêpôk chưa thể xóa nhòa!

(Dân trí) - Một năm sau ngày chiếc xe khách rơi xuống dòng sông Sêrêpôk khiến 34 người chết thảm, ký ức đêm kinh hoàng ấy vẫn chưa thể xóa nhòa trong nhiều nhân chứng.
 >> 34 người chết thảm trong vụ tai nạn kinh hoàng

Thứ sáu, 17/05/2013 - 09:00

Trốn nóng ở hồ bơi miễn phí khổng lồ giữa thủ đô
Trốn nóng ở hồ bơi miễn phí khổng lồ giữa thủ đô

(Dân trí) - Đã bao năm nay, đến hẹn lại lên, mỗi khi hè đến, hồ Tây lại biến thành hồ bơi miễn phí khổng lồ và người tham gia bơi lội có thể phải trả giá đắt vì những tai nạn đáng tiếc luôn rình rập.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:53

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu thuyền khỏi vùng biển Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu thuyền khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc đưa 32 tàu cá ra đánh bắt trái phép ở Trường Sa của Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành hành động này và rút toàn bộ tàu thuyền ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:46

Xe đầu kéo “làm loạn” xa lộ Hà Nội
Xe đầu kéo “làm loạn” xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Trong cơn mưa, chiếc xe đầu kéo chạy với tốc độ nhanh rồi bất ngờ thắng gấp đã bị sự cố gãy nhíp, “quậy” tan nát xa lộ.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:41

TPHCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn
TPHCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài hàng giờ vào tối 16/5 khiến nhiều khu vực ở TPHCM ngập nặng. Rất nhiều phương tiện chết máy phải dắt bộ trong dòng nước đen ngòm.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:36

8 kỷ lục Phật giáo 2013 chào mừng đại lễ Phật đản
8 kỷ lục Phật giáo 2013 chào mừng đại lễ Phật đản

(Dân trí) - Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam sơ kết giai đoạn 1 Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Phật giáo, công bố 8 kỷ lục Phật giáo năm 2013.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm nay khó xảy ra nắng nóng kỷ lục
Năm nay khó xảy ra nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Miền Bắc, miền Trung đang diễn ra nắng nóng diện rộng. Tuy nhiên, đây chưa phải là nắng nóng kỷ lục như đã diễn ra những năm trước.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 06:40

Gần 30 ha rừng tự nhiên bốc cháy dữ dội
Gần 30 ha rừng tự nhiên bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Vào khoảng 18h chiều 16/5, tại tỉnh Hà Nam đã xảy ra một vụ cháy rừng ở khu vực thôn Thung Lún, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm. Tính đến thời điểm 1h sáng ngày 17/5, diện tích cháy lên đến gần 30 ha. Nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 05:59

Cá heo bất ngờ xuất hiện tại Cù Lao Chàm
Cá heo bất ngờ xuất hiện tại Cù Lao Chàm

(Dân trí) - Chiều ngày 16/5, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, một con cá heo (ngư dân Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam gọi tôn kính là cá Heo Ông) đã bất ngờ xuất hiện tại lễ hội cầu ngư vừa qua.

Thứ năm, 16/05/2013 - 08:16

Cụ bà 78 tuổi bị cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội đánh
Cụ bà 78 tuổi bị cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội đánh

(Dân trí) - Nghi cụ bà Nguyễn Thị Cúc (78 tuổi, quê Phú Yên) lấy trộm tiền, một cán bộ quản lý Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa (thuộc Sở LĐTB-XH Khánh Hòa) đã dùng gậy gỗ đánh cụ, gây thương tích nhiều chỗ.

Thứ năm, 16/05/2013 - 06:18

Hà Nội kiến nghị thành lập lực lượng cảnh sát du lịch
Hà Nội kiến nghị thành lập lực lượng cảnh sát du lịch

(Dân trí) - “Bất lực” trước tình trạng “chặt chém” du khách nước ngoài liên tục diễn ra trên địa bàn thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã kiến nghị đơn vị chức năng thành lập lực lượng cảnh sát du lịch ở những trung tâm lớn.
 >> Nạn "chặt chém" du khách nước ngoài

Thứ năm, 16/05/2013 - 05:25

Sập hầm khai thác, một phu vàng tử nạn
Sập hầm khai thác, một phu vàng tử nạn

(Dân trí) - Khoảng 11 giờ 30 ngày 16/5, tại khu vực bãi Xò Rò, núi Kẽm (thuộc thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã xảy ra một vụ sập hầm khai thác vàng trái phép làm một phu vàng tử vong.

Thứ năm, 16/05/2013 - 05:23

Bi hài chuyện bán chữ “đểu” tại đền Trạng Trình
Bi hài chuyện bán chữ “đểu” tại đền Trạng Trình

(Dân trí) - Khách xin chữ Phát nhưng “ông đồ” viết nhầm thành chữ… Phạt. Chữ Chí thì viết bay bổng quá, nhìn như chữ… Chó. Thực trạng bán chữ sai, chữ “đểu” ở đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đang phá hỏng di tích này.

Thứ năm, 16/05/2013 - 05:11

Ra đường phải kín như ninja!
Ra đường phải kín như ninja!

(Dân trí) - Đa số các chị em, muốn ra đường là phải có đầy đủ các trang bị chống nắng hữu hiệu như: áo chống nắng, váy chống nắng, khẩu trang, kính mắt, găng tay… Tất cả những món đồ trên giúp chị em chống lại cái nắng gay gắt đầu hè.

Thứ năm, 16/05/2013 - 04:31

Ly kỳ cậu bé 8 tuổi tự giải thoát khi bị trói, ném xuống hố sâu
Ly kỳ cậu bé 8 tuổi tự giải thoát khi bị trói, ném xuống hố sâu

(Dân trí) - Sau hơn 3 ngày được điều trị ở bệnh viện, cháu T. vẫn còn đau nhức trong người, ăn uống và nói rất khó khăn, mọi “phát ngôn” của cậu bé đều qua bà ngoại… Cháu đã tự giải thoát mình khi bị kẻ thủ ác trói chân tay ném xuống hố sâu…

Thứ năm, 16/05/2013 - 04:19

Nhà Kèn vườn hoa Lý Thái Tổ xuống cấp nghiêm trọng
Nhà Kèn vườn hoa Lý Thái Tổ xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Cột chịu lực chính và nhiều kết cấu dầm gỗ của Nhà tập Kèn (Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội) đang bị mối mọt, ẩm mục, xuống cấp nghiêm trọng. Vào những ngày mưa, Nhà Kèn dột tứ bề.

Thứ năm, 16/05/2013 - 03:16

Phát hiện 2 người đàn ông chết chưa rõ nguyên nhân
Phát hiện 2 người đàn ông chết chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Trong buổi sáng ngày 16/5, trên địa bàn quận Thủ Đức, TPHCM, người dân liên tiếp phát hiện 2 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 16/05/2013 - 02:50

Vinashinlines đã chuyển tiền cho thủy thủ tàu New Horizon
Vinashinlines đã chuyển tiền cho thủy thủ tàu New Horizon

(Dân trí) - Theo thuyền trưởng tàu New Horizon - Trần Sỹ Đông, Vinashinlines đã gửi tới Karachi khoản phí sinh hoạt và duy trì tàu 8.100 USD. Tuy nhiên, số tiền này vẫn chưa đến tay thủy thủ vì sóng to gió lớn, các thủy thủ không thể vào bờ lấy được.

Thứ năm, 16/05/2013 - 02:14