Thứ năm, 22/03/2007 - 11:55

Thái Bình:

Bắt đầu phiên tòa xét xử vụ án Mạc Kim Tôn

Dân trí

Sáng nay 22/3, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với hai bị cáo là Mạc Kim Tôn (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XI) và Trần Thị Ánh.

Bị cáo Mạc Kim Tôn và Trần Thị Ánh được dẫn giải đến phòng xử án từ sớm. Vị “cựu” Giám đốc Sở GD-ĐT tóc bạc quá nửa, vẻ mặt mệt mỏi, già hơn đến chục tuổi so với thời điểm bị bắt giữ (tháng 7/2006). Tuy nhiên, đứng trước vành móng ngựa, khai căn cước, nghe đọc bản cáo trạng, bị cáo tỏ ra khá điềm tĩnh.

Có mặt tại tòa, bà Nguyễn Thị Nga, vợ bị cáo Tôn, ngồi dưới hàng ghế nhân chứng. Bà được triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Phần thủ tục và công bố cáo trạng kết thúc nhanh. Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, bị cáo Mạc Kim Tôn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn vì động cơ vụ lợi làm trái công vụ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, khi là Giám đốc Sở GD-ĐT, bị cáo đã giới thiệu Trần Thị Ánh (tên thường gọi là Trần Thị Hà) với cán bộ trong ngành là cán bộ văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, chỉ đạo thực hiện dự án ngoài ngân sách tỉnh. Với sự hậu thuẫn này, Ánh đã thực hiện dự án “ma” mua của 5 công ty khác nhau với tổng số 435 máy vi tính để bàn, 34 máy tính xách tay, 28 máy chiếu đa năng... trị giá hơn 4 tỷ đồng để lắp đặt cho 46 đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thái Bình và không có khả năng thanh toán.

Để được lắp đặt máy tính từ “dự án ma”, các đơn vị đã phải “bôi trơn” cho bị cáo Tôn hơn 151 triệu đồng gọi là tiền “chi phí dự án”, tiền “cảm ơn” để được nhận máy tính. Ông Tôn cũng chỉ đạo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Văn Điền ký hợp đồng mua máy tính của ASP trị giá gần 1,3 tỉ đồng nhưng hợp đồng chỉ mang tính hình thức, không có thật.

Theo cáo trạng, tổng số tiền bị can Mạc Kim Tôn đã thu lợi bất chính từ “dự án ma” là hơn 172 triệu đồng (ông Tôn đã khắc phục được 63 triệu đồng).

Chiều nay, tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

Phương Thảo