1. Dòng sự kiện:
  2. Hà Nội cấm xe máy chạy xăng
  3. Đại hội Đảng bộ các cấp

Bắt buộc phải nạp 4 mệnh giá tiền vào ATM

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy vừa ký ban hành công văn số 1097/NHNN, theo đó nghiêm cấm các ngân hàng chỉ sử dụng 1 hoặc 2 mệnh giá tiền trong các máy ATM, làm ảnh hưởng tới cơ cấu tiền trong lưu thông.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thực tế kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội và TPHCM cho thấy các máy ATM hiện sử dụng chủ yếu loại tiền mệnh giá 100.000 đồng, và 50.000 đồng làm mất cân đối cơ cấu các loại tiền trong lưu thông, ảnh hưởng đến công tác phát hành tiền của Ngân hàng Nhà nước.

 

Việc lưu hành quá nhiều tiền mệnh giá 100.000 đồng cũng đang khiến hiện tượng thiếu tiền lẻ xảy ra tại địa bàn các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TPHCM.

 

Trước tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Tổng giám đốc (giám đốc) các tổ chức tín dụng có trang bị máy rút tiền tự động (ATM) phải cài đặt các chương trình phần mềm, sao cho đảm bảo mỗi máy ATM phải cung cấp đủ 4 loại mệnh giá trong một máy. Các loại tiền bắt buộc phải sử dụng trong máy ATM gồm: 500.000 đồng, 100.000 đồng, 50.000 đồng, 20.000 đồng (hoặc 10.000 đồng).

 

Đồng thời, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng có máy ATM phải tăng cường tiếp quỹ tiền mặt, kiểm tra, khắc phục kịp thời các sự cố kỹ thuật của ATM, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn đối với khách hàng sử dụng ATM. Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh phải tăng cường công tác kiểm tra các tổ chức tín dụng trên địa bàn để thực hiện nghiêm túc các quy định trên.

 

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết: "Thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng trục trặc kỹ thuật đối với máy ATM của một số tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Đã xuất hiện những cảnh báo ở trong và ngoài nước về công tác an ninh, an toàn đối với việc sử dụng thẻ ATM nói riêng và các loại thẻ thanh toán nói chung".

 

Một số ý kiến đã cho rằng, quy định bắt buộc trên là tích cực, nhằm cân bằng lại cơ cấu mệnh giá tiền tại Việt Nam. Tuy nhiên, máy ATM sẽ phải sử dụng tiền cotton thay vì hầu hết là tiền polymer như hiện nay (chúng ta mới có 3 loại mệnh giá tiền in trên giấy polymer).

 

Theo Hồng Phúc

Vietnamnet