1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bão số 6 chỉ cách đất liền 130km

(Dân trí) - Hồi 1 giờ sáng nay 1/10, vị trí tâm bão Xangsane chỉ cách bờ biển Đà Nẵng đến Quảng Ngãi khoảng 130 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km/giờ), giật trên cấp 13.

* Thông tin dự báo bão sẽ được Dân trí liên tục cập nhật.

Cho đến 2 giờ sáng ngày 1/10, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) liên tục có gió mạnh cấp 10, giật trên cấp 12; ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa, riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to.

 

Hồi 22 giờ tối 30/9, vị trí tâm bão số 6 cách bờ biển Đà Nẵng đến Quảng Ngãi khoảng 160 km về phía đông. Và trước đó, lúc 20 giờ, cách 190km.

 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 chủ yếu di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên. Đêm nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên.

 

Bão số 6 chỉ cách đất liền 130km - 1

Đường đi của bão số 6 ở thời điểm dự báo lúc 20h tối 30/9.

(Ảnh: TTKTTVTW)

 

Sáng sớm ngày mai (1/10), vùng tâm bão có khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Tuy nhiên, vùng gió mạnh trước bão đã bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

 

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có mưa và mưa vừa, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

 

Từ đêm nay, lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên sẽ lên nhanh. Trong đợt lũ này, các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên sẽ lên mức BĐIII, có nơi lên trên mức BĐIII.

 

Bão số 6 có phạm vi ảnh hưởng rộng, gây gió rất mạnh, mưa lớn nên có nhiều khả năng gây lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối miền núi và ngập sâu ở vùng đồng bằng ven biển, đặc biệt các tỉnh phía bắc Tây Nguyên. Vùng ven biển cần chủ động đề phòng nước dâng cao do bão kết hợp với thủy triều có thể cao từ 3 - 4 mét. 

 

Hơn 10 tỉ đồng hiện đại hóa công tác dự báo khí tượng thủy văn

 

Đây là thông tin do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết khi đến thăm và làm việc với Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sáng ngày 30/9. Cũng theo Thủ tướng, dù nước ta còn nghèo nhưng để hoàn thành tốt nhất công tác dự báo khí tượng thuỷ văn, Chính phủ sẵn sàng đầu tư nhiều hơn nữa để trang bị các máy móc, thiết bị hiện đại.

 

Tại buổi làm việc này, Thủ tướng đã biểu dương tinh thần nỗ lực làm việc tận tụy của cán bộ, chuyên viên của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia trong suốt những ngày qua. Căn cứ vào sự dự báo kịp thời, chính xác của Trung tâm, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành kịp thời chỉ đạo các địa phương khẩn trương di dân, gọi tầu thuyền về nơi tranh bão an toàn.

 

Thủ tướng lưu ý, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cần phải quan tâm hơn nữa đến đội ngũ cán bộ; nhất là phải có cơ chế chính sách đặc thù đối với các chuyên gia giỏi để làm sao đưa trình độ dự báo thời tiết của chúng ta lên ngang tầm thế giới.

 

Đối với việc dự báo về cơn bão số 6, Thủ tướng yêu cầu Trung tâm cần tập trung lực lượng phân tích, tổng hợp, dự báo nhanh hơn, chính xác và kịp thời hơn nữa để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của công tác chỉ đạo điều hành và phòng chống cơn bão số 6, sao cho giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cơn bão số 6 gây ra.

 

Hiền Linh

Dòng sự kiện: bão số 6 - 2006