Thứ năm, 31/10/2019 - 21:27

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới

Dân trí

Thống kê ban đầu, tỉnh Bình Định đã bị thiệt hại 350 tỷ đồng do bão số 5 gây ra. Trong khi đó, lũ lớn xuất hiện trên sông khiến nhiều người dân lo lắng vì vừa lo khắc phục hậu quả sau bão, vừa lo chống lũ mới.

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 1

Có gần 1.600 căn nhà bị sập và hư hỏng sau khi bão số 5 đổ bộ vào Bình Định.

Tối 31/10, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, mực nước các sông dao động tăng và xuất hiện lũ ở mức báo động (BĐ) I đến BĐ II, có nơi trên BĐ II.

Trong khi đó, bão số 5 giật cấp 12 vừa đổ bộ vào Bình Định tối qua (30/10) khiến 144 nhà dân bị sập, 1.120 nhà hư hỏng, gần 2.000 nhà ngập nước, 2.000m kè bờ biển sạt lở, 200m kè biển bị hư hỏng nặng, 5.817m kênh mương bị hư hỏng, 4.650m bờ sông, bờ biển bị sạt lở.

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 2

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm người dân làng chài nghèo thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, nơi bị bão "thổi bay" nhiều căn nhà.

Ngành nông nghiệp chịu thiệt hại nặng với 4.500ha lúa và các loại hoa màu khác bị ngập, 20ha và 39 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng.

Về điện lực và viễn thông: 34 cột cao thế, 78 cột hạ thế gãy đổ; 10km đường dây điện bị đứt; 20km cáp quang các loại bị đứt… Tổng thiệt hại ban đầu của tỉnh Bình Định ước tính 350 tỷ đồng.

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 3
Người dân gia cố bờ kè chắn sóng bị sập uy hiếp nhà dân.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định dự báo, nguy cơ cao vẫn còn xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt, tại các huyện như An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và TP Quy Nhơn. 

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 4

Nước sông đang dâng cao, nhiều vùng trũng ở các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát bị ngập.

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại một số xã vùng trũng của các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ… do nước lũ trên thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến giao thông liên xã, huyện và nhiều khu vực khu dân cư bị ngập sâu trong nước.

Tại huyện Tuy Phước, nơi được xem là vùng “rốn lũ” của tỉnh Bình Định, chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 5 khi có đến 100 ngôi nhà bị tốc mái và sập, nhiều người dân đang cố gắng khắc phục  hậu quả sau bão. Trong khi đó, mưa lớn tiếp tục trút xuống, nước trên thượng nguồn đổ về khiến nhiều ngả đường ở huyện Tuy Phước ngập sâu từ 30 - 50cm.

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 5

Bão số 5 vừa “thổi bay” 350 tỷ đồng, người dân Bình Định lại gồng mình đón lũ mới (ảnh Nguyễn Dũng).

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 6
Người dân Bình Định đang lo đối phó với đợt lũ mới.
Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới - 7

Nhiều trường học trong ngày mai (1/11) có thể tiếp tục phải cho học sinh nghỉ học (ảnh Nguyễn Dũng).

Còn tại huyện Phù Mỹ, đến chiều 31/10, bão số 5 kèm mưa lớn khiến hàng trăm hộ dân ở thị trấn Phù Mỹ và xã Mỹ Chánh bị ngập, nước lũ dâng cao cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông chìm trong nước, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhiều vùng quê ở huyện Phù Mỹ vẫn trong tình trạng cúp tiện từ chiều qua (30/10) đến nay.

Doãn Công

Tin liên quan

Mới nhất