Bão số 4 áp sát ven biển, vào sâu trong đất liền đêm nay

(Dân trí) - Đã áp sát và dự kiến đi sâu vào vùng ven biển các tỉnh Bình Định – Khánh Hòa bão số 4 có thể gây sóng to, gió lớn đe dọa các điểm dân cư sống sát biển.

Đánh giá về bão số 4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhận định nếu bão giữ nguyên hướng đi như dự báo thì sẽ đổ bộ vào vùng nam TP Tuy Hòa của Phú Yên, đúng lúc triều cường dâng cao khoảng 2m, cộng 2-4m của sóng nên các điểm dân cư sát biển bị đe dọa. Do đó, Phú Yên cần khẩn trương sơ tán dân vùng triều cường về nơi an toàn. cho rằng đây là cơn bão có sức gió không quá mạnh, song công tác ứng phó không được chủ quan.

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hồi 14h chiều nay (29/11), tâm bão ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển Bình Định – Khánh Hòa khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Ngư dân vào Cảng ca Quy Nhơn neo đậu tránh bão số 4
Ngư dân vào Cảng ca Quy Nhơn neo đậu tránh bão số 4

Dự báo trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền Nam Bình Định – Bắc Khánh Hòa sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1h giờ ngày 30/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Gia Lai – Đắc Lắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61km một giờ), giật cấp 8, cấp 9. Do ảnh hưởng của bão vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động rất mạnh (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3). Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh dần cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 – 10.

Ở sâu trong đất liền các tỉnh Bình Định – Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, các tỉnh Gia Lai - Đắc Lắc có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Ngoài ra, khoảng đêm 30/11 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ gây gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ cấp 7, giật cấp 9, sau đó ảnh hưởng đến Trung Bộ gây mưa vừa, mưa to đến rất to. Dự báo khoảng đêm mai (30/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ. Từ ngày 1/12, ở các tỉnh miền Bắc trời trở rét.

Phạm Thanh