Thứ ba, 03/11/2020 - 16:50

Bão số 10 kết hợp không khí lạnh sẽ gây mưa lớn ở miền Trung

Dân trí

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 10 nhiều khả năng sẽ kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, dự báo sẽ gây ra đợt mưa lớn ở các tỉnh miền Trung.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm ngày 2/11, bão Goni vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong mùa mưa bão năm nay; thời điểm này bão mạnh cấp 9, giật cấp 12. Sau nhiều giờ di chuyển chậm trên biển, bão số 10 đã giảm cường độ xuống cấp 8, giật cấp 10 và duy trì cường độ này cho tới 13h ngày hôm nay (3/11).

Bão số 10 kết hợp không khí lạnh sẽ gây mưa lớn ở miền Trung - 1

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Cũng theo ông Khiêm, dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km. 

"Bão di chuyển gần Quần đảo Hoàng Sa khả năng sẽ tăng cường độ lên cấp 9 vì gặp khối không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống. Tuy nhiên, khi đi vào vùng biển phía trong, do nhiệt độ mặt nước biển giảm nên bão tiếp tục suy yếu xuống còn cấp 8", ông Khiêm nhận định.

Trước câu hỏi về các mối nguy hiểm có thể xảy ra trên biển và trên đất liền do ảnh hưởng của bão số 10, ông Khiêm cho biết: Nguy hiểm đầu tiên là gió mạnh cấp 8-9, giật 12 và sóng biển cao 4-6m ở trong khu vực nguy hiểm do bão số 10, do đó, các tàu thuyền hoạt động hoạt động trong vùng này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Ngoài ra, vùng biển ven bờ từ Quảng Ngãi trở vào đến Khánh Hòa có thể có gió cấp 8, giật cấp 11. Do đặc điểm của bão số 10 là vùng mây đối lưu lệch về phía Tây nên khả năng hiện tượng mưa giông, lốc và gió giật mạnh sẽ xảy ra ở vùng ven biển và đất liền từ ngày 4/11. Chính vì vậy, khi bão còn cách bờ khoảng 300-400km, điều này là rất nguy hiểm đối với các hoạt động tàu thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia  cảnh báo, khả năng bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây đợt mưa to diện rộng ở khu vực miền Trung đến vài trăm milimét từ ngày 4-7/11. Mưa lớn sẽ khiến nguy cơ lũ trên sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế tới Phú Yên là rất cao trong tuần này.

"Đây là cơn bão cấp 8-9 nên cường độ và hướng di chuyển của nó sẽ chịu sự chi phối của hệ thống ngoại lực là chính, nó có thể thay đổi tính chất rất nhanh. Đối với bão cấp 8-9 và áp thấp nhiệt đới thì các cơ quan khí tượng trên thế giới đánh giá tính không ổn định về cường độ và quỹ đạo của nó lớn hơn nhiều các cơn bão mạnh và rất mạnh như cơn số 9 vừa rồi. Vì vậy người dân cần theo dõi, cập nhật thường xuyên bản tin dự báo để có giải pháp ứng phó tốt nhất", ông Khiêm cho biết thêm.

Bão số 10 kết hợp không khí lạnh sẽ gây mưa lớn ở miền Trung - 2

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 10. (Ảnh: NCHMF).

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 10, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4-6m; biển động rất mạnh.

Từ đêm nay (3/11), vùng biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6, từ chiều mai (4/11) tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.   

Về dự báo mưa lớn do bão số 10, từ ngày 4-6/11, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt; ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Phú Yên có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt. Từ ngày 5-7/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Từ dự báo trên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo, cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 10 là ở cấp 3.  

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm