Thứ năm, 05/07/2007 - 15:26

Bão số 1 đổ bộ vào Quảng Ninh

Dân trí Dự kiến vào khoảng 18h chiều nay 5/7, tâm bão sẽ cập bờ và đi vào giữa Tiên Yên và Móng Cái (Quảng Ninh). Do ảnh hưởng của bão, ở bắc vịnh Bắc Bộ có gió bão mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, giật trên cấp 9. Biển động rất mạnh.

Ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương đã cho biết như vậy về diễn biến mới nhất của cơn bão số 1 (bão Toraji).

 

Thưa ông, trước khi bão đổ bộ vào Quảng Ninh, đường đi của nó như thế nào?

 

Vào hồi 15h chiều nay, bão số 1 cách bờ biển Quảng Ninh khoảng 40km về phía đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật trên cấp 9.

 

Hiện tại, gió thực ở đảo Bạch Long Vĩ đo được gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; lượng mưa đo được là 152mm. Tại đảo Cô Tô có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; lượng mưa đo được là 20 mm, Móng Cái gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

 

Từ sáng nay, các tỉnh ở phía Đông Bắc Bộ bắt đầu có mưa, tuy nhiên mưa chưa đều. Quảng Ninh có lượng mưa đều hơn, trong đó lượng mưa tại đảo Bạch Long Vỹ đo được xấp xỉ ở mức 200mm.

 

Khi đổ bộ vào Quảng Ninh, bão số 1 sẽ có mức độ ảnh như thế nào, thưa ông?

 

Vào khoảng từ 17h-18h chiều nay, bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh. Tâm bão đi thẳng vào khu vực giữa huyện Tiên Yên và thị xã Móng Cái.

 

Do ảnh hưởng của bão, chiều và đêm nay ở bắc vịnh Bắc Bộ có gió bão mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, giật trên cấp 9. Biển động rất mạnh. Các tỉnh phía đông Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, riêng các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật trên cấp 9 và có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và tố lốc. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng đề phòng nước dâng kết hợp với thủy triều cao 4 - 6 mét.

 

Các tỉnh, thành lân cận như: Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng sẽ có gió cấp 4, cấp 5, giật trên cấp 5.  Như vậy, về vần đề nước thủy triều dâng cao (có thể cao 4 - 5 mét) và sạt lở đất đá, lũ quét, người dân cần phải đặc biệt chú ý do những ngày mưa vừa qua đã làm đất no nước và những nguy cơ trên hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Sau khi đổ bộ vào Quảng Ninh, cơn bão này còn có khả năng chuyển hướng không, thưa ông?

 

Theo các số liệu mà chúng tôi quan trắc thấy được, cơn bão này không còn khả năng mạnh lên nữa; do đó, khả năng bão chuyển hướng cũng không có. So với mọi năm, cơn bão này có mức độ trung bình. Bởi với sức gió cấp 8, giật trên cấp 9, người ta chỉ xếp cơn bão này ở mức trung bình.

 

Cơn bão số 1 này có điều gì bất thường không, thưa ông?

 

Cơn bão số 1 này không có gì bất thường. Cường độ bão cũng ở mức trung bình. Cơn bão xuất hiện vào thời điểm này cũng không sớm hơn so với mọi năm do theo quy luật từ tháng 5 đến tháng 11 là mùa mưa bão.

 

Dự báo năm nay Việt Nam sẽ phải chịu ảnh hưởng của bao nhiêu cơn bão thưa ông?

 

Hàng năm ở Biển Đông xuất hiện khoảng 9 - 10 cơn bão với các cường độ khác nhau. Năm nay, nước ta sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của 4 - 5 cơn bão và ở mức trung bình so với mọi năm. Ở các năm trước, mỗi năm Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của 5- 6 cơn bão.

 

Ông có thể cho biết thêm về vùng thấp mới xuất hiện ở khu vực Philippines liệu có ảnh hưởng gì đến Việt Nam hay không?

 

Vùng thấp này xuất hiện trước cả vùng áp thấp ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi vùng thấp này chưa có điều kiện để phát triển. Nếu có thì cũng phải sau khi cơn bão số 1 tan thì nó mới phát triển được.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Hiền Linh
(Thực hiện)

Theo dòng sự kiện