“Bão” rượu “nhấn chìm” xã nghèo

Dân trí “Ở đây nhỏ chút chút cũng uống rượu, nói chung rượu và thuốc lá đều chơi tất chứ đừng nói là người lớn” - một cán bộ xã Đắk Sông, huyện Kông Chro, Gia Lai ngao ngán nói về tình trạng uống rượu như… nước lã của bà con xã mình.

5 người chết, 2 người bị mù vì… rượu

 

Đó là chưa tính đến cái sự anh trưởng thôn may mắn thoát khỏi “án” mù, khi có đến 9 ngày không thấy gì, 1 tháng nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai mới hồi phục. Mà cho đến bây giờ trưởng thôn Đinh Vin (34 tuổi), làng Kte, xã Đắk Sông vẫn còn nhớ như in cái “may mắn” của đời mình. Ấy vậy mà khi hỏi có còn uống rượu không? Đinh Vin vẫn bình thản đáp: “Uống chớ, nhưng mình chỉ uống bia hoặc rượu ghè thôi, chứ không uống rượu trắng và rượu bầu đá mua ở quán nữa”.

 

Rượu và những cơn say đang ngày đêm “nhấn chìm” bà con Bahnar ở làng Kte.
 

Ông chú của anh Vin ngày nào cũng uống rượu và cho rằng "ăn là phải uống"

 

Làng Kte có 47 hộ với 312 khẩu, trong đó số hộ nghèo chiếm hơn 80%, nhưng đối với người dân nơi đây giàu nghèo không phải là vấn đề đáng quan tâm, quan trọng nhất là có tiền mua rượu để uống hay không. Nguồn đất sản xuất của làng khá phong phú, lên đến hàng trăm ha, giá nông sản đang ở mức cao, thế nhưng đời sống kinh tế của dân làng nghèo vẫn hoàn nghèo, vì kiếm được bao nhiêu tiền đều dành cho cái việc mua rượu về nhậu.

 

Trưởng thôn Đinh Vin cho biết: “Làng mình uống rượu nhiều lắm, nhà nào cũng uống rượu, buổi sáng đi làm, buổi chiều uống rượu. Bây giờ thanh niên uống nhiều nhất là rượu bầu đá 15.000 đồng/bình, mua ở quán của người Kinh”.

 

Và ký ức kinh hoàng nhất của làng Kte có lẽ là vào cuối năm 2009 làng có 4 người chết vì ngộ độc rượu. Trẻ nhất là chàng thiếu niên Đinh Menh chết vì rượu khi mới 16 tuổi. Cùng với cái chết của Menh trong vòng 1 ngày là chuyện cũng vì uống rượu mà Djechk (SN 1982) tử vong khi đang mang đứa con trong bụng.

 

Một thời gian ngắn sau, Đinh Thị Meng (SN 1976) và chồng là Mơ (SN 1968), sau khi uống rượu mua ở quán về cả hai vợ chồng đều chết trong cơn say, để lại 6 đứa con còn thơ dại.
 
Tài sản nhiều nhất trong nhà người dân nơi đây là những ghè rượu

 

Đáng buồn hơn, những cái chết này vẫn chưa cảnh tỉnh được người dân trong vùng. Họ cứ nghĩ những người xấu số đó đã bị Yàng bắt đi. Đến tháng 8/2010, ông Phó Chủ tịch mặt trận xã Đinh Khi mua cái thứ rượu có màu hơi trong xanh ở quán Tâm Lại về mời thôn trưởng Vin và một số người đến nhà uống từ 1 giờ chiều, khi rượu đã vào bụng đến no nê thì đến 9 giờ tối tai họa mới ập xuống.

 

Bắt đầu là Đinh Mich (21 tuổi) và Hơng lên cơn đau đầu, chóng mặt và một mắt bỗng không thấy gì. Cả hai đều được đưa đi cấp cứu với nguyên nhân bị ngộ độc rượu, nằm điều trị hơn 1 tháng nhưng cả hai đôi mắt đã không còn thấy ánh sáng.

Anh thôn trưởng sáng ngày sau mới được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng hai mắt không thấy gì, nằm điều trị sau 9 ngày thì thấy lại.

 

Cũng trong sáng hôm đó, làng Kte phải tổ chức đám tang cho cán bộ Khi.

 

Bỏ rượu trắng, uống rượu bầu đá

 

Sau vụ đi viện đó, người dân làng Kte đã biết nguyên nhân của tai họa đều do rượu mà ra. Họ bắt đầu “tẩy chay” rượu trắng được mua từ quán Tâm Lại với giá 10.000 đồng/lít và chuyển sang uống loại rượu bầu đá vẫn mua ở quán Tâm Lại với giá 15.000 đồng/bình, và rượu ghè từ nhà ông thôn trưởng bán.

 

 “Ở đây phụ nam thường uống rượu bầu đá, phụ nữ uống rượu ghè; cứ 3 đến 4 đứa uống chung 1 ghè, rượu mì 50 nghìn đồng/ghè, rượu bắp 150 nghìn đồng/ghè”, thôn trưởng cung cấp thêm.
 

Từ một chàng trai khỏe mạnh Mich (ở giữa) đã trở thành phế nhân chỉ biết ngồi nhà. Bên cạnh là người anh họ Đinh Soeng 36 tuổi cũng bị rượu làm cho gầy gò, ốm yếu.

 

21 tuổi nhưng Mich trông già nua, mệt mỏi. Từ một chàng trai khỏe mạnh, là trụ cột của gia đình, giờ Mich như một phế nhân chỉ biết ra nhà rông của làng ngồi cho đỡ buồn. Mich kể, trước đây ngày nào Mich cũng uống rượu, ít nhất là 1 lít/ngày. Chỉ từ khi bị mù đến giờ Mich không còn uống rượu nữa. “Trước đây, như nhiều người khác trong làng ngày nào em cũng uống rượu, một buổi đi làm một buổi ở nhà uống rượu, ngày nào ít nhất là em uống 1 lít. Làng ai cũng uống nhiều nhưng chỉ có em và thằng Hơng là bị mù. Em đã có vợ, con em đứa lớn đã 5 tuổi, đứa nhỏ được 4 tháng tuổi rồi. Bây giờ em chỉ ngồi nhà không làm được gì, vợ và bố mẹ em lên rẫy”.

 

Ngồi nói chuyện với chúng tôi, người chú ruột của anh Vin miệng đã lè nhè, nhưng tay vẫn vít vòi rượu, có lúc lại nói xen vào: “ăn là phải uống chứ, ở đây người ta ăn là phải có rượu để uống, vừa ăn vừa uống. Ngày nào cũng phải uống, một buổi đi làm rẫy, một buổi ở nhà uống rượu”.
 

Những mẹt bắp nấu đang được anh thôn trưởng chuẩn bị cho vào ủ rượu

 

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ xã Đắk Sông cho biết: “Ở xã này, người đồng bào ai cũng uống nhiều rượu, ngày nào họ cũng uống. Trước đây người ta tự làm men để nấu rượu, nhưng men này làm rất khó phải mất công lên rừng kiếm, nên người ta mua ở quán rẻ hơn. Ở đây người ta uống nhiều rượu nhưng chuyện bị ngộ độc thì chỉ có diễn ra ở làng Kte. Nói chung ở đây nhỏ chút chút cũng đã uống rượu, cả thuốc lá nữa đều chơi tất”.

 

Thiên Thư

Tag :
MỚI NHẤT
Bắt khẩn cấp đối tượng nổ súng ở quán karaoke
Bắt khẩn cấp đối tượng nổ súng ở quán karaoke

Ngày 8/9, Công an huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Trần Minh Trung (sinh năm 1984, ngụ xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh) để điều tra, xử lý hành vi ngang nhiên nổ súng uy hiếp nhà hàng karaoke Sơn Hà.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 12:06

Trục xuất 59 người nước ngoài lừa đảo ra khỏi VN
Trục xuất 59 người nước ngoài lừa đảo ra khỏi VN

Công an tỉnh Phú Yên đã trục xuất 59 người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam trong 5 năm.

Thứ năm, 08/09/2011 - 10:15

Bị cướp chống trả, một “hiệp sĩ” nhập viện
Bị cướp chống trả, một “hiệp sĩ” nhập viện

Ngày 8/9, trong lúc truy đuổi cướp, “hiệp sĩ” Thượng Hòa Lên, CLB Phòng chống tội phạm xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát - Bình Dương, đã bị bọn tội phạm dùng bình xịt hơi cay, nón bảo hiểm chống trả nên té xe chấn thương khắp người.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:54

Khối đá khổng lồ đổ ập xuống nhà dân
Khối đá khổng lồ đổ ập xuống nhà dân

(Dân trí) - Một khối đá hàng chục mét khối ở hòn Mộc Sơn (thuộc quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bỗng nhiên “rời mẹ” đổ ập xuống làm sập một phần hai ngôi nhà dưới chân núi.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:17

Chi gần 120 tỷ đón lao động Việt Nam từ Libya
Chi gần 120 tỷ đón lao động Việt Nam từ Libya

(Dân trí) - Không kể chi phí do các doanh nghiệp sử dụng lao động và các tổ chức quốc tế giúp đỡ, ngân sách Nhà nước đã chi gần 120 tỷ đồng để đưa toàn bộ lao động về nước hồi tháng 5 vừa qua.

Thứ năm, 08/09/2011 - 05:59

Rút ngắn thời gian cấp phép bay không người lái
Rút ngắn thời gian cấp phép bay không người lái

(Dân trí) - Thời gian cấp phép tổ chức thực hiện các chuyến bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ sẽ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 5 ngày bắt đầu thực hiện từ 22/10 tới đây.

Thứ năm, 08/09/2011 - 04:00

Sét đánh chết một phụ nữ
Sét đánh chết một phụ nữ

(Dân trí) - Tin từ xã Tiên Sơn (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cho biết: một phụ nữ đã bị dông sét đánh chết trên địa bàn vào chiều tối ngày 7/9.

Thứ năm, 08/09/2011 - 03:37

Phát hiện xác nam thanh niên nổi trên hồ nước
Phát hiện xác nam thanh niên nổi trên hồ nước

(Dân trí) - Thi thể nam thanh niên được phát hiện tại hồ nước thuộc khu vực thôn Cầu Đền, xã Nam Cường, TP Yên Bái (Yên Bái) sáng 7/9 được xác định danh tính là Võ Hồng Quân, 17 tuổi, trú tại tổ 9, thôn Cầu Đền, xã Nam Cường - TP Yên Bái.

Thứ năm, 08/09/2011 - 01:36

Vụ con nợ biến mất: Ngân hàng “vướng” khoản nợ gần 8 tỉ đồng
Vụ con nợ biến mất: Ngân hàng “vướng” khoản nợ gần 8 tỉ đồng

(Dân trí) - Sau khi bỏ trốn, vợ chồng chủ hiệu may ở TP Hà Tĩnh bỏ lại khoản nợ khổng lồ lên đến nhiều tỉ đồng của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn, trong đó riêng khoản nợ tại Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên lên đến 7,7 tỉ đồng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 01:20

Lại phát hiện mộ cổ tại khu đô thị Ciputra
Lại phát hiện mộ cổ tại khu đô thị Ciputra

Mới đây, các công nhân thi công làm đường tại công trường khu đô thị Ciputra (Hà Nội) lại tiếp tục làm phát lộ một ngôi mộ cổ độc đáo. Mộ nằm khá gần với chiếc giếng cổ và 2 ngôi mộ Lục triều đã từng phát lộ hồi tháng 4.

Thứ năm, 08/09/2011 - 01:11

Choáng váng với tình yêu trên thành cầu
Choáng váng với tình yêu trên thành cầu

“Có một sự thật mà anh chưa biết về em, đó là ngoài anh ra em còn…yêu người khác nữa”, một cô gái đã viết lên thành cầu Bo như thế.

Thứ năm, 08/09/2011 - 01:01

Khốn khổ vì làm đường!
Khốn khổ vì làm đường!

(Dân trí) - Tình trạng giao thông hỗn loạn, ách tắc trong nhiều giờ liền, người đi đường dở khóc dở cười, đánh chửi nhau, họ chờ đến khi trời... tối, mà đường vẫn tắc.

Thứ năm, 08/09/2011 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Về thăm nhà phát hiện cha chết dưới giếng
Về thăm nhà phát hiện cha chết dưới giếng

Sáng 7/9, nghe tiếng kêu cứu của chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1985), bà con ở gần chạy đến nơi thấy ông Nguyễn Thế Thắng (SN 1960, ở thôn Chánh Hùng, xã Cát Thành, huyện Phù Cát - Bình Định) cha ruột chị Thủy chết dưới giếng sau nhà.

Thứ năm, 08/09/2011 - 11:10

“Dũng sĩ diệt Mỹ” một đời chăm trẻ mồ côi
“Dũng sĩ diệt Mỹ” một đời chăm trẻ mồ côi

(Dân trí) - Đồng bào Pa Cô, Vân Kiều nơi “đỉnh trời” A Dơi vẫn gọi ông già Hồ Mơ là người “mẹ” của bản làng. Bởi hơn 30 năm qua, già Mơ đã nhận cả chục đứa trẻ không nơi nương tựa về nuôi dưỡng và còn chăm lo đời sống cho nhiều bà con nơi đây.

Thứ năm, 08/09/2011 - 10:41

“Đinh tặc” chuyển hướng tấn công xe tải
“Đinh tặc” chuyển hướng tấn công xe tải

(Dân trí) - Thời gian gần đây, thay vì rải đinh bẫy xe hai bánh, “đinh tặc” chuyển hướng sang rải đinh loại lớn để bẫy xe tải.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:34

Hà Nội tạm dừng cấp đất xây nhà cho công chức
Hà Nội tạm dừng cấp đất xây nhà cho công chức

(Dân trí) - UBND Hà Nội vừa yêu cầu sở ngành và các đơn vị liên quan tạm dừng việc giải quyết các đề nghị cấp đất lập dự án xây dựng nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:28

Truy tặng liệt sĩ cho xóm trưởng hy sinh cứu người trong lũ
Truy tặng liệt sĩ cho xóm trưởng hy sinh cứu người trong lũ

(Dân trí) - Bị lũ cuốn trôi sau khi dũng cảm cứu người, ông Đặng Văn Ký, xóm trưởng xóm Tài Năng, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, vừa được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu liệt sĩ.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:21

Bắt cóc học sinh lớp 10 tống tiền 800 triệu đồng
Bắt cóc học sinh lớp 10 tống tiền 800 triệu đồng

(Dân trí) - Một nhóm 3 người lạ mặt đi trên một chiếc taxi đến khu vực trước cổng trường THPT Diễn Châu 2. Nhóm người này gọi em Phương lên xe để đi nhận quà, rồi bắt cóc em tống tiền.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:18

Cứu bé trai suýt bị chôn sống theo mẹ
Cứu bé trai suýt bị chôn sống theo mẹ

Ngày 7/9, Trạm y tế xã Trà Cang (H.Nam Trà My, Quảng Nam) xác nhận cán bộ của trạm vừa can thiệp, cứu một bé trai sơ sinh suýt bị gia đình chôn sống theo mẹ vì hủ tục.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:53

5 “quan xã” bị khởi tố vì "rút ruột" tiền đền bù
5 “quan xã” bị khởi tố vì "rút ruột" tiền đền bù

(Dân trí) - Trong quá trình công tác, hòng chiếm đoạt số tiền đền bù giải phóng mặt bằng nên các đối tượng nguyên là cán bộ xã Quảng Thịnh, huyện Quảng Xương đã móc nối với nhau để lập hồ sơ khống. Các đối tượng trên đã bị cơ quan CSĐT khởi tố chờ ngày xét xử.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:46

Toàn quốc tiếp diễn mưa, dông rải rác
Toàn quốc tiếp diễn mưa, dông rải rác

(Dân trí) - Rãnh áp thấp gây mưa ảnh hưởng đến cả 3 miền sẽ tiếp tục chi phối thời tiết các địa phương. Những ngày tới, trạng thái mưa, dông bất thường còn tiếp diễn.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:17

Tìm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề Biển Đông
Tìm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề Biển Đông

Tại buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, về vấn đề biển Đông, hai bên cần thông qua đối thoại chân thành, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, trên cơ sở luật pháp quốc tế… để tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài.

Thứ năm, 08/09/2011 - 01:46

Hà Nội chuẩn bị lắp đặt 500 trụ nước cứu hỏa
Hà Nội chuẩn bị lắp đặt 500 trụ nước cứu hỏa

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, UBND Thành phố vừa chấp thuận đầu tư xây dựng, lắp đặt 500 trụ, điểm lấy nước cứu hỏa trên địa bàn giai đoạn 2011 - 2012. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 101,4 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 01:33

Xe buýt lật nhào, hơn 40 người thoát chết trong gang tấc
Xe buýt lật nhào, hơn 40 người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Do đường trơn, lại chạy với tốc độ cao, chiếc xe buýt chở hơn 40 người khi vào cua đã bất ngờ va quệt với xe tải đang lưu thông theo hướng ngược chiều và lật nhào xuống bên đường.

Thứ năm, 08/09/2011 - 12:08