1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bao giờ TPHCM mở thêm các dịch vụ?

Quang Huy

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sau khi đánh giá cấp độ dịch của toàn địa bàn và từng quận, huyện, phường, xã, thành phố sẽ dần mở lại các hoạt động tùy theo diễn biến dịch Covid-19.

Sáng 22/10, trao đổi với báo chí bên lề buổi họp trực tuyến của kỳ Quốc hội thứ 2, khóa XV, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, chia sẻ, quan điểm của thành phố là mở dần các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Với đặc điểm là đô thị dịch vụ, thành phố cần từng bước mở cửa để phát triển kinh tế dựa trên các bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, các hoạt động được mở lại sẽ dựa trên đánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn. Cụ thể, những địa bàn được đánh giá an toàn sẽ được mở lại nhiều hoạt động hơn những nơi có nguy cơ cao.

Bao giờ TPHCM mở thêm các dịch vụ? - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

"Việc mở lại các hoạt động cũng dựa trên tinh thần của Nghị quyết 128. Tùy thuộc vào hoạt động mở lại mà địa phương có thể tự quyết hoặc cần thành phố quyết định", ông Phan Văn Mãi thông tin.

Người đứng đầu chính quyền thành phố chia sẻ thêm, trong hôm nay, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ hoàn tất đánh giá và gửi lên UBND thành phố.

Ông Phan Văn Mãi đánh giá, hiện tại, thành phố có nhiều phường, xã đạt cấp độ 1 (nguy cơ thấp), tuy nhiên, cũng có nhiều nơi đang ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) và cấp độ 3 (nguy cơ cao).

Về việc một số nơi đã lác đác xuất hiện các hàng rong, hàng quán phục vụ tại chỗ, Chủ tịch UBND TPHCM nhìn nhận, việc này đến từ 2 lý do chính. Đầu tiên do thành phố có địa bàn rộng, đôi lúc việc quán xuyến, quản lý chưa được kịp thời. Thứ nữa, một số địa phương cũng tùy tình hình nhìn nhận các hoạt động không tập trung đông, không có nguy cơ lây nhiễm nhiều. 

Bao giờ TPHCM mở thêm các dịch vụ? - 2

TPHCM sẽ mở thêm các hoạt động tùy theo diễn biến dịch Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản gửi các quận, huyện, thành phố Thủ Đức về triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế. UBND TPHCM đề nghị lãnh đạo các địa phương căn cứ hướng dẫn của Sở Y tế để khẩn trương đánh giá cấp độ dịch và báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM trong ngày 21/10.

UBND TPHCM cũng giao Sở Y tế xác định cấp độ dịch của TPHCM trong ngày 21/10 để làm căn cứ đề ra biện pháp kiểm soát dịch, đảm bảo tính thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Sở Y tế phối hợp với các Sở, ngành tham mưu xây dựng kế hoạch của thành phố về triển khai, thực hiện Nghị quyết 128, trình UBND TPHCM thông qua trong ngày 22/10.