Bão Cimaron chưa thể đổ bộ vào đất liền trước ngày 2/11

(Dân trí) - “Phân tích số liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi có thể khẳng định trong vòng 1-2 ngày tới, bão Cimaron chưa thể đổ bộ vào đất liền. Tuy nhiên, với nhiều nguồn thông tin dự báo trái ngược nhau của các cơ quan khí tượng thủy văn nước ngoài đã khiến việc phân tích hướng đi của bão bị phân tán”.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó phòng dự báo khí tượng ngắn hạn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho báo giới biết như vậy vào chiều 31/10. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão Cimaron sẽ đổ bộ vào đất liền thời điểm nào và cường độ của nó ra sao? 

Ảnh hưởng của bão Cimaron đối với đất liền như thế nào, cho đến nay vẫn là câu hỏi lớn, bởi hiện nay chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời chính xác về việc khi nào cơn bão số 7 (bão Cimaron) sẽ đổ bộ vào đất liền, phạm vi và cường độ ảnh hưởng của bão ra sao.

Bão Cimaron chưa thể đổ bộ vào đất liền trước ngày 2/11  - 1

Ông Nguyễn Văn Bảy: "Bão Cimaron là một cơn bão phức tạp và khó dự đoán".

Tuy nhiên tôi có thể khẳng định trong vòng 24 - 48h tới, tức là đến hết ngày 2/11, bão số 7 vẫn chưa thể đổ bộ vào đất liền như các bản tin dự báo trước đây của một số cơ quan dự báo khí tượng thủy văn nước ngoài.  

Thậm chí trong vòng 72h tới, bão số 7 cũng ít có khả năng vào tới đất liền nếu như tốc độ di chuyển của bão vẫn duy trì như hiện nay. Một điều chắc chắn mà chúng tôi có thể khẳng định là trong vòng 48h tới là hoàn lưu xa của bão ở ven biển bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ sẽ làm gió to lên nhưng không gây ra mưa lớn. Ngoài ra, cường độ của bão trong vòng 48h tới chưa thể mạnh lên nhiều như những dự báo trước đây và sẽ chỉ dao động xung quanh cấp 13. 

Dự báo của các mạng trong khu vực và thế giới cho thấy, bão Cimaron sẽ đổ bộ vào đất liền thuộc khu vực ven biển miền Trung từ ngày 2/11. Lý do đâu ông có thể khẳng định cơn bão này chưa thể vào đất liền nước ta trước ngày 2/11? 

Bão Cimaron là một cơn bão phức tạp và khó dự đoán do bão hiện đang di chuyển với tốc độ rất chậm, từ trưa nay bão đã di chuyển chậm lại với tốc độ chỉ còn từ 5-10km/h sau khi đổ bộ vào Philippines tối 29/10. Và thông thường, các cơn bão di chuyển chậm thường khó dự báo hơn do bão có thể có sự chuyển hướng.

Bão Cimaron có khả năng không vào Việt Nam

 

Theo bản tin vừa cập nhật chiều 31/10 của Trung tâm cảnh báo bão Hải quân Mỹ (JTWC) bão Cimaron được dự báo sẽ bẻ hướng đi vào phía đông đảo Hải Nam và tiến vào lục địa Trung Quốc. Dự báo của JTWC cho thấy bão Cimaron đang di chuyển rất chậm.

 

Đến sáng ngày 2/11 bão mới có thể tăng tốc và lúc đó sẽ bẻ hướng đi theo bắc tây bắc chứ không đi tây tây nam như các dự báo trước đây. Do đó đến sáng 4/11 sẽ đổ bộ vào đất liền Trung Quốc ở phía đông bán đảo Lôi Châu. 

 

Theo dự báo mới nhất của Cơ quan khí tượng Nhật Bản thì bão Cimaron cũng đang di chuyển rất chậm khoảng 10km. Trong 24 giờ tới bão sẽ di chuyển ngày càng chậm đi, trong 48 giờ tới sẽ gần như không di chuyển. Hướng di chuyển của bão rất có thể hướng vào đảo Hải Nam. (Theo Tuổi Trẻ)

Đêm 30/10, bão Cimaron di chuyển theo hướng tây nhưng từ trưa ngày 31/10, bão lại chuyển hướng và di chuyển theo hướng tây tây bắc. Trong 24 - 48h tới, bão số 7 sẽ di chuyển chậm theo hướng tây mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 16h chiều ngày 2/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ vĩ bắc; 112,8 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 270km về phía đông đông nam. 

Ngoài ra, công tác dự báo bão Cimaron hiện đang rất khó do cơn bão chịu ảnh hưởng của nhiều hệ thống thời tiết khi vào biển Đông. Nếu bão đi theo trường khí tượng trên cao thì sẽ thuận tiện cho việc di chuyển về phía bắc, còn nếu bão di chuyển theo trường khí tượng tầng thấp thì bão có thể di chuyển theo hướng tây nam. 

Với hướng đi và cường độ như hiện nay, phạm vi nguy hiểm nhất mà bão Cimaron tác động tới là những khu vực nào, thưa ông? 

Đó là khu vực bắc biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Đông Sa và vùng biển tiếp giáp Đài Loan. Do vậy, tàu thuyền hoạt động trên các khu vực biển trên khẩn trương tìm nơi tránh bão. Đây là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng và diễn biến phức tạp, người dân sống tại các khu vực được dự báo cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão để có biện pháp phòng tránh kịp thời và hiệu quả. 

Xin cảm ơn ông! 

Hồi 19 giờ tối 31/10, vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 660 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật trên cấp 14.

Bão Cimaron chưa thể đổ bộ vào đất liền trước ngày 2/11  - 2

Hướng đi của bão Cimaron lúc 19h tối 31/10 theo dự báo của TTKTTV Trung ương. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 đến 10 km. Đến 19 giờ ngày 1/11 vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam khoảng 550km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 - 150km.

 

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 sẽ di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 đến 10 km. Đến 19 giờ ngày 2/11 vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam khoảng 430km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100km.

 

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông có gió bão mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật trên cấp 14, sóng biển cao từ 10 đến 12 mét. Biển động dữ dội.

 

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi ngày 2/11 có gió bão mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8; Biển động rất mạnh. Ngoài ra, trên vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông rải rác và có gió mạnh cấp 6, cấp 7; trong cơn dông có gió giật mạnh và có khả năng xảy ra tố lốc.

Hiền Linh (ghi)

Đọc thêm
Đang được quan tâm