Quảng Ninh

Báo chí thông tin kịp thời, trung thực

An Nhiên

(Dân trí) - Đó là nhận định về công tác báo chí trong năm qua tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Báo chí thông tin kịp thời, trung thực - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao đóng góp truyền thông của lực lượng báo chí, truyền thông, thậm chí cả mạng xã hội (ảnh báo Quảng Ninh)

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại TP Hạ Long, Quảng Ninh hôm nay (31/12).

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, về thực hiện Quy hoạch báo chí, năm 2020, cả nước đã giảm 71 cơ quan báo chí so với năm 2019. Tính đến nay, cả nước có 779 cơ quan báo chí, trong đó có 142 báo, 612 tạp chí, 25 cơ quan báo chí điện tử độc lập. Hiện có 72 cơ quan có giấy phép hoạt động PTTH, với tổng số 87 kênh phát thanh và 193 kênh truyền hình, có 2 địa phương đã chuyển đổi sang mô hình tòa soạn hội tụ là Trung tâm truyền thông Quảng Ninh, Đài PTTH và Báo Bình Phước.

Trong năm 2020, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, sự đồng thuận của xã hội và lòng tin của Nhân dân đối với Đảng; thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Năm 2020 cũng được đánh giá là năm mà công tác ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên không gian mạng đã đạt được hiệu quả cao nhất từ trước tới nay. Đặc biệt, từ cuối tháng 8/2020 đến nay đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin bôi nhọ, xuyên tạc về các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước; đồng thời triển khai đồng bộ hệ thống kỹ thuật để giám sát, phát hiện và chặn lọc các nguồn tin xấu độc trên không gian mạng…

Báo chí thông tin kịp thời, trung thực - 2

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho rằng, tỉnh luôn nhận được sự đóng góp tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và của tỉnh trong công tác tuyên truyền; tạo sự đồng thuận trong xã hội... (ảnh báo Quảng Ninh)

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, trong suốt quá trình xây dựng, phát triển, nhất là trong những năm đổi mới vừa qua, tỉnh Quảng Ninh luôn nhận được sự đóng góp tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và của tỉnh trong công tác tuyên truyền; tạo sự đồng thuận trong xã hội, trở thành nguồn lực to lớn, quan trọng, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển tỉnh.

Năm 2020, trong bối cảnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn trọng điểm, tuyến đầu, chịu ảnh hưởng tiêu cực và sớm nhất tới mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là du lịch, dịch vụ do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ra, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, tích cực, phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, hoàn thành toàn diện "mục tiêu kép", giữ vững địa bàn "An toàn - ổn định - phát triển"; giữ vững phên dậu phía Đông Bắc của Tổ quốc.

Đồng thời, tỉnh đã tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, có nhiều đổi mới; nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được trong những năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã giữ vững được đà tăng trưởng hai con số, tăng trưởng GRDP đạt 10,05%, đứng thứ ba cả nước; thu ngân sách nhà nước ước đạt 49.300 tỷ đồng, vượt gần 10% so với dự toán Trung ương giao đầu năm, tăng 3% so dự toán tỉnh giao đầu năm, tăng 7% so cùng kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định những kết quả này là đóng góp của cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh; góp sức vào sự liên kết giữa các địa phương, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ để đảm bảo được các mục tiêu tăng trưởng, vượt qua khó khăn, thách thức trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2020, toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đưa đất nước vượt khó đi lên, là điểm sáng được quốc tế ghi nhận, trong đó không thể không ghi nhận công sức đóng góp của truyền thông, báo chí.

Báo chí thông tin kịp thời, trung thực - 3

Các đại biểu dự hội nghị tham quan Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh (ảnh báo Quảng Ninh)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay vấn đề thời sự cả thế giới là đại dịch và thế giới, bè bạn quốc tế, các nhà khoa học đều ghi nhận bài học thành công trong phòng, chống dịch của Việt Nam. Kết quả này là nhờ sự tham gia của cả hệ thống chính trị đến người dân, đặc biệt có sự tham gia, đóng góp truyền thông của lực lượng báo chí, truyền thông, thậm chí cả mạng xã hội.

Về quy hoạch báo chí, Phó Thủ tướng cho biết, năm 2021 Chính phủ sẽ rà soát, đánh giá, kiến nghị chính sách để làm sao tạo điều kiện cho báo chí phát triển mạnh mẽ.

Nhân dịp này, 30 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2020 đã vinh dự được nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương.