Báo cháy nhầm tại chung cư: Lắp camera tìm "thủ phạm"

Dân trí Thời gian gần đây, tại 1 số tòa nhà chung cư thường xuyên xảy ra sự cố chuông báo cháy bị kích hoạt nhưng lại không có hỏa hoạn thực sự xảy ra. Thực trạng này đang gây hoang mang, tâm lý bất an cho cư dân sinh sống tại các tòa nhà này.
>>Dân chung cư lại hoảng loạn vì chuông báo cháy rú liên hồi

3-1444748400974

Hàng trăm hộ dân tại tòa nhà VP5-Bán đảo Linh Đàm bị phen hoảng loạn vì chuông báo cháy "rú" liên hồi, tuy nhiên tòa nhà lại không có dấu hiệu của hỏa hoạn thực sự (ảnh chụp tối 13/10/2015)

 

Chuông báo cháy liên tục bị kích hoạt tại các tòa nhà chung cư

Thời gian qua, tại 1 số chung cư trên địa bàn Hà Nội thường xuyên gặp phải sự cố hệ thống chuông báo cháy “rú” lên nhưng lại không có dấu hiệu của hỏa hoạn thực sự xảy ra.

Cụ thể, khoảng 22h tối 12/10, người dân tòa nhà CT5 – khu đô thị Xa La (Hà Đông) bị phen hoảng loạn vì nghe tiếng chuông báo cháy, hàng trăm người dân sống tại tòa nhà vội vàng lao xuống sân, xuống hầm di chuyển xe máy ra khu vực an toàn. Lực lượng PCCC sở tại cùng xe cứu hỏa cũng được điều đến. Tuy nhiên, sau đó tòa nhà lại không có dấu hiệu của hỏa hoạn thực sự.

Trước đó, ngày 20/9, tại tòa nhà HH4B – KĐT Linh Đàm (Hoàng Mai) cũng xảy ra việc tương tự và cảnh sát PCCC cũng được điều đến. Nguyên nhân vụ việc được xác định là chuông báo cháy tự động kích hoạt.

Gần đây nhất là tối 13/10, tại tòa nhà VP5 - Bán đảo Linh Đàm (Hoàng Mai - Hà Nội) chuông báo cháy lại bị kích hoạt, khiến hàng trăm hộ dân lại bị phen hoảng loạn, lực lượng PCCC khu vực đã điều 1 xe thang, 2 xe cứu hỏa đến hiện trường nhưng không có cháy nên lại quay về. 

Việc báo cháy nhầm không chỉ gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân tòa nhà mà còn khiến lực lượng chức năng PCCC mất thời gian, công sức.

4-1444748400875

2 xe chữa cháy và 1 xe thang đã được điều đến hiện trường vụ báo cháy tại tòa nhà VP5-Bán đảo Linh Đàm, nhưng lại quay về vì hỏa hoạn thực sự chưa xảy ra. (ảnh chụp tối 13/10/2015)

 

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Trần Quế Thường - Phó phòng Cảnh sát PCCC số 9 (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội) chia sẻ: “Đội của tôi cũng thỉnh thoảng nhận được thông tin báo cháy kiểu như vậy. Khi xác minh những trường hợp này có thể là do trẻ em bị hoang tưởng nên gọi đến, hoặc nghịch ngợm bấm vào chuông báo cháy khiến người dân gọi điện tới. Đối với những trường hợp báo cháy giả, chúng tôi sẽ phải tiến hành điều tra nếu có ý đồ xấu thì sẽ phải xử phạt theo qui định của pháp luật. Bất cứ cuộc gọi nào của người dân báo cháy, chúng tôi đều phải hỏi rõ tên tuổi, địa chỉ ở đâu thì mới tiến hành điều động xe và người xuống hiện trường”.

Lắp camera để phát hiện người cố tình kích hoạt chuông báo cháy

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Lê Quốc Hưng – Giám đốc Chi nhánh dịch vụ nhà ở, Ban quản lý khu đô thị Mường Thanh – cho biết: Thời gian gần đây, tại 1 số tòa nhà chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư thường xuyên xảy ra sự cố chuông báo cháy bị kích hoạt nhưng lại không có hỏa hoạn thực sự xảy ra. Thực trạng này đang gây hoang mang, tâm lý bất an cho cư dân sinh sống tại các tòa nhà này. Về nguyên nhân khiến hệ thống chuông báo cháy bị kích hoạt, ông Hưng cho biết đơn vị này cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân.

Theo ông Hưng, ngoài nguyên nhân khách quan khiến chuông báo cháy bị kích hoạt, thì cũng xuất phát từ nguyên chủ quan của con người như chưa nâng cao ý thức về PCCC, vẫn còn chủ quan, lơ là với “giặc lửa”.

“Gần đây nhất là tối 13/10 tại tòa nhà VP5-Bán đảo Linh Đàm chuông báo cháy rú liên hồi khiến cư dân hoảng loạn. Chúng tôi điều tra nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân đốt vàng mã ở cầu thang bộ và lại còn có hành động ném rác này vào buồng tăng áp ở tầng 25 dẫn đến sự việc như vậy. Để khắc phục vấn đề này, chúng tôi đã tuyên truyền nhắc nhở người dân cần nâng cao ý thức về PCCC tại nơi mình ở và dán thông báo từng tầng để người dân đọc và hiểu được điều này” – ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, đơn vị này đang trình với cấp trên cho lắp đặt hệ thống camera tại hàng lang các tầng ở các tòa nhà để nhằm mục đích phát hiện những người dân có ý thức kém trong công tác PCCC khiến chuông báo cháy kích hoạt hoặc để xảy hỏa hoạn tại tòa nhà. “Nếu người dân để xảy ra những trường hợp như vậy, tùy theo tính chất của từng sự việc mà chịu những mức xử phạt khác nhau theo qui định của pháp luật và theo qui định của ban quản lý tòa nhà” – ông Hưng nói thêm.

Còn đối với vấn đề báo cháy giả, theo luật sư Giang Hồng Thanh – Văn Phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Điều 13 Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định “báo cháy giả là hành vi bị nghiêm cấm”.

Đối với trường hợp báo cháy giả, người thực hiện hành vi sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Điểm a khoản 3 Điều 40 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013.

Còn đối với trường hợp thiết bị thông tin báo cháy hỏng hoặc mất tác dụng, người nào không thay thế các thiết bị này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Nghị định này.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp quốc phòng chỉ hoạt động trong lĩnh vực đặc biệt, bí mật
Doanh nghiệp quốc phòng chỉ hoạt động trong lĩnh vực đặc biệt, bí mật

(Dân trí) - Doanh nghiệp quốc phòng, an ninh là doanh nghiệp nhà nước được thành lập hoặc tổ chức lại để thực hiện các nhiệm vụ mang tính ổn định, thường xuyên trong những ngành, lĩnh vực, địa bàn trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc bảo đảm bí mật và an ninh quốc gia.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:59

Một Giám đốc ngân hàng đánh nhau tại khách sạn bị đình chỉ công tác
Một Giám đốc ngân hàng đánh nhau tại khách sạn bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Ngày 15/10, ông Hoàng Bá Đồng, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo đơn vị vừa quyết định đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày đối với ông Trần Xuân Bình. Ông Bình là Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội Hương Khê.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:45

Chưa xác định được nguyên nhân bà Hà Linh tử vong tại Trung Quốc
Chưa xác định được nguyên nhân bà Hà Linh tử vong tại Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (15/10) đã cung cấp thêm thông tin về vụ việc nữ doanh nhân Việt Nam, bà Hà Thúy Linh, gần đây đã tử vong đột ngột tại Trung Quốc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:00

Con trai nguyên bí thư tỉnh ủy Hậu Giang 33 tuổi trúng cử vào BCH Đảng bộ tỉnh
Con trai nguyên bí thư tỉnh ủy Hậu Giang 33 tuổi trúng cử vào BCH Đảng bộ tỉnh

(Dân trí) - Ngày 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015-2020) chính thức khai mạc với 320 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 30.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW dự và chỉ đạo Đại hội.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:59

Vụ ngư dân tố tàu Trung Quốc tấn công: Việt Nam sẽ xác minh và có phản ứng chính thức
Vụ ngư dân tố tàu Trung Quốc tấn công: Việt Nam sẽ xác minh và có phản ứng chính thức

(Dân trí) - Việt Nam đang xác minh thông tin về việc ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tố bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp tại Hoàng Sa và sẽ có phản ứng chính thức trước vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:00

Quảng Ngãi đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và công bố đô thị loại II
Quảng Ngãi đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và công bố đô thị loại II

(Dân trí) - Sáng ngày 15/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TP Quảng Ngãi (2005-2015), đồng thời công bố quyết định từ thành phố loại III lên đô thị loại II và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:59

Loay hoay tính cách bắt “tín dụng đen”, chặn cho vay nặng lãi
Loay hoay tính cách bắt “tín dụng đen”, chặn cho vay nặng lãi

(Dân trí) - Chiều 15/10, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi sau lần chỉnh lý khi kết thúc kỳ họp Quốc hội thứ 9 (đầu năm 2015). Khi đó, quy định về “trần” lãi suất để chống hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi là 200% lãi suất cơ bản cho Ngân hàng Nhà nước công bố gây nhiều tranh luận trái chiều…

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:45

Phạt chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực 100 triệu đồng
Phạt chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực 100 triệu đồng

(Dân trí) - UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình xây dựng số 8B Lê Trực 100 triệu đồng do vi phạm trật tự xây dựng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:20

Tổng Bí thư nêu 7 "gạch đầu dòng" cho TPHCM
Tổng Bí thư nêu 7 "gạch đầu dòng" cho TPHCM

(Dân trí) - Với mục tiêu xây dựng TPHCM “đi trước và về đích trước” của cả nước, phấn đấu trở thành trung tâm lớn trong khu vực Đông Nam Á, Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020 đã đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể làm đích để hướng tới.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:07

Sư trụ trì khóa cửa nhốt bé gái rồi... làm mất chìa khóa?
Sư trụ trì khóa cửa nhốt bé gái rồi... làm mất chìa khóa?

(Dân trí) - Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ việc cháu bé bị nhốt trong chùa với nhiều thương tích trên cơ thể nghi do bị bạo hành. Công an huyện Yên Mỹ đã đưa cháu bé đi giám định thương tật, triệu tập sư Diệu Tĩnh để làm rõ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:45

Hà Nội thanh tra toàn diện các dự án của “ông Thản điếu cày”
Hà Nội thanh tra toàn diện các dự án của “ông Thản điếu cày”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án trên địa bàn thành phố do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư như khu đô thị Đại Thanh, Xa La, Kim Văn – Kim Lũ, Linh Đàm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:21

Bộ trưởng Thăng: Nghe nói mất 600 triệu cho một lốt xe vào bến Mỹ Đình!
Bộ trưởng Thăng: Nghe nói mất 600 triệu cho một lốt xe vào bến Mỹ Đình!

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết đã nghe việc “xin một "lốt xe" vào bến Mỹ Đình mất đến 600 triệu đồng”. Người đứng đầu ngành GTVT “truy” vấn đề không bỏ quy định chấp thuận vào tuyến theo chỉ đạo và nhấn mạnh nếu còn tái diễn sẽ cách chức Vụ trưởng Vụ Vận tải.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội: “Ra luật chỉ để quản lý hạn chế, còn đâu là tự do?”
Chủ tịch Quốc hội: “Ra luật chỉ để quản lý hạn chế, còn đâu là tự do?”

(Dân trí) - Nhận xét dự thảo luật về Hội qua một lần chỉnh sửa, trình lại Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vẫn “đuối” so với tinh thần của Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, hạn chế lĩnh vực lập hội cũng phải do luật định chứ ra luật chỉ để quản lý hạn chế, còn đâu là tự do…

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:00

Cộng đồng người khuyết tật “sốc” trước những lời bình về tình yêu của một diễn giả
Cộng đồng người khuyết tật “sốc” trước những lời bình về tình yêu của một diễn giả

(Dân trí) - Tuần qua, clip “Bài diễn thuyết tâm đắc nhất của Quách Tuấn Khanh – tình yêu” được đăng tải trên mạng Youtube đã bị cộng đồng người khuyết tật (NKT) phản ứng gay gắt. Hầu hết NKT đều cho rằng diễn giả này đã xúc phạm, kỳ thị và phân biệt đối xử với NKT.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:48

Đường vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng vì vụ tai nạn chết người
Đường vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng vì vụ tai nạn chết người

(Dân trí) - Sau cú va chạm với chiếc xe máy chạy cùng chiều, nam thanh niên ngã xuống đường và bị xe buýt lưu thông phía sau trờ tới, cán chết tại chỗ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:11

Đeo nơ đầu, làm xoăn đuôi cho bò đi thi "hoa hậu"
Đeo nơ đầu, làm xoăn đuôi cho bò đi thi "hoa hậu"

(Dân trí) - Với tổng giá trị giải thưởng cực lớn - hơn 1 tỷ đồng, cuộc thi sắc đẹp dành cho bò sữa đã thu hút hầu hết các hộ chăn nuôi.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:00

Vụ nổ khiến 3 người thương vong: Có thể do rò rỉ khí gas
Vụ nổ khiến 3 người thương vong: Có thể do rò rỉ khí gas

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ nổ kinh hoàng tối ngày 14/10 tại phường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định, khiến 3 ngôi nhà đổ sập, 3 người thương vong có thể do bị rò rỉ khí gas.

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:30

Lật xe khách trên quốc lộ, 1 người chết, 4 người bị thương
Lật xe khách trên quốc lộ, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 1 người chết, 4 người bị thương trong một vụ tai nạn xe khách xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa, vào sáng nay, 15/10.

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:00

Sự thật về “thánh chữa bệnh” ở cổng bệnh viện K
Sự thật về “thánh chữa bệnh” ở cổng bệnh viện K

(Dân trí) - Làm việc với cơ quan chức năng, bà Hoàng Thị Xoan, người tự xưng là “thánh chữa bệnh” xuất hiện ở cổng bệnh viện K, thừa nhận mình không thể chữa bệnh cho ai. Bản thân bà này cũng mắc rất nhiều bệnh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 12:02

Tội “cố ý làm trái”: Đa số người dân đề nghị bỏ
Tội “cố ý làm trái”: Đa số người dân đề nghị bỏ

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, về việc giữ hay bỏ tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 4/30 Bộ, ngành, cơ quan Trung ương đồng tình với hướng đề xuất giữ nhưng đa số người dân đề nghị thay thế…

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:59

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị mất trộm dây cáp điện
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị mất trộm dây cáp điện

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã xảy ra một số vụ cắt trộm cáp điện và vật tư thiết bị phục vụ hệ thống chiếu sáng. Nhóm đối tượng manh động có hành vi gây nguy hiểm, thậm chí còn ném đá đánh đuổi nhân viên vận hành tuyến cao tốc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:51

Chọn màu đại diện cho từng tuyến đường sắt đô thị
Chọn màu đại diện cho từng tuyến đường sắt đô thị

(Dân trí) - Để giúp người dân dễ dàng phân biệt 11 tuyến metro, tramway (hoặc monorail) với nhau, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP đã chọn màu đại diện cho các tuyến này theo tiêu chí màu sắc hài hòa, dễ phân biệt.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:18

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Trung mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Trung mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió Đông trên cao nên trong vài ngày qua, tại khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Nam.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:26

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi gần 1.000m2 nhà xưởng
Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi gần 1.000m2 nhà xưởng

(Dân trí) - Lửa bùng lên tại xưởng sản xuất, tái chế ống nhựa rồi nhanh chóng lan rộng, thiêu rụi gần 1.000m2 nhà xưởng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:20