"Bản lĩnh của mỗi người không nằm ở chén rượu"

Dân trí Ông Trần Hữu Minh - Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tình trạng vi phạm sử dụng rượu bia khi lái xe ở nam giới chiếm tỷ lệ cao, tới 97%, nữ giới chỉ có 3%. Tuy nhiên, phụ nữ lại là người gánh hậu quả nặng nề sau những vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu.
>>Hàng nghìn người tiễn đưa nữ nạn nhân bị tài xế say xỉn tông tử vong
>>Bị tài xế say xỉn tông trúng, nữ sinh lớp 9 hôn mê suốt nhiều ngày

Sáng nay, 21/5, tại Hà Nội, diễn ra cuộc tọa đàm với chủ đề "Bản lĩnh của mỗi người không nằm ở chén rượu" do sinh viên K4 Giới và Phát triển của Học viện phụ nữ Việt nam phối hợp cùng đoàn trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội tổ chức.

Tham dự cuộc tọa đàm có ông Trần Hữu Minh - Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Hiệp Hội taxi Hà Nội; bà Nguyễn Hồng Lan - chuyên gia về giới và Thạc sĩ Nguyễn Phương Chi – Giảng viên học viện phụ nữ Việt Nam; cùng đồng hành với chương trình có trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bản lĩnh của mỗi người không nằm ở chén rượu - 1

Các đại biểu tham gia tọa đàm.

Bản lĩnh của mỗi người không nằm ở chén rượu - 2

Nhiều sinh đến dự cuộc tọa đàm về chủ đề "Bản lĩnh của mỗi người không nằm ở chén rượu".

Tại cuộc tọa đàm trên, các đại biểu cùng thảo luận xoay quanh vấn nạn sử dụng rượu bia khi lái xe và cách từ chối rượu bia trên những bàn tiệc.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, ông Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Hiệp Hội taxi Hà Nội đưa ra những số liệu mới về tình hình tai nạn giao thông trên cả nước. Theo đó, chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra 5.453 vụ tai nạn giao thông làm 2.570 người chết, 1.615 người bị thương và 2.564 người bị thương nhẹ,

Theo ông Hùng, nguyên nhân số vụ tai nạn trên do lái xe sử dụng rượu bia là không nhỏ. 

Bản lĩnh của mỗi người không nằm ở chén rượu - 3

Ông Nguyễn Công Hùng phát biểu tại cuộc tọa đàm.

"Đó thực sự là con số đáng báo động, Việt Nam là quốc gia mà tỷ lệ người dân uống rượu bia vào loại lớn trên thế giới. Số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia chiếm 40% tổng số vụ tai nạn giao thông. Ngoài biện pháp tuyên truyền, giáo dục, theo tôi nhà nước cần phải có chế tài mạnh hơn để xử lý lái xe đã sử dụng rượu bia khi lái xe" - ông Hùng cho biết.

Là người hoạt động trong lĩnh vực vận tải, ông Hùng chia sẻ, bản thân ông thực sự lo lắng về vấn nạn sử dụng rượu bia khi lái xe. Hiện trên cả nước có khoảng 79.000 xe taxi, Hiệp Hội taxi trên cả nước luôn quán triệt với các lái xe không được sử dụng rượu bia khi lái xe. Hàng ngày, các doanh nghiệp vận tải taxi sẽ phải họp trực tuyến với các đầu cầu trên cả nước để chấn chỉnh lái xe phải đảm bảo yếu tố an toàn khi lái xe và tuyệt đối không được sử dụng bia rượu khi lái xe.

Tuy nhiên, một vấn đề mà ông Hùng bày tỏ lo lắng tại cuộc tọa đàm đó là, hiện nay số lượng ô tô dưới 9 chỗ sử dụng phần kết nối với hành khách như Grab để kinh doanh đã tăng đột biến. Loại hình này nhiều người gọi là "taxi công nghệ", cũng có người gọi là "xe hợp đồng điện tử", nhưng hiện nay nhà nước ta vẫn chưa định danh rõ ràng loại hình này. Bộ GTVT đang trình Chính phủ bản dự thảo thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP  năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh bằng xe ô tô, trong đó có nội dung định danh chính xác loại hình này, nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa thông qua.

"Phải định danh rõ ràng loại hình taxi công nghệ, hay xe hợp đồng điện tử như nói ở trên thì chúng ta mới quản lý được. Hiện nay, lái xe của Grab gần như chẳng ai quản lý, do đó, hàng ngày cũng chẳng ai kiểm soát họ có sử dụng rượu bia không. Còn taxi truyền thống phải chịu 13 điều kiện kinh doanh, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo lái xe an toàn" - ông Hùng chia sẻ.

Bản lĩnh của mỗi người không nằm ở chén rượu - 4

Ông Trần Hữu Minh - Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu.

Còn theo ông Trần Hữu Minh - Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, chủ đề "lái xe sử dụng bia rượu" không mới nhưng rất khó thực hiện. Tuy nhiên, theo ông Minh nếu cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn xã hội phản ứng mạnh mẽ với vấn nạn này thì sẽ làm được.

"Ảnh hưởng của bia rượu khi lái xe rất lớn và vô cùng nguy hiểm. Khi lái xe sử dụng bia rượu thì khả năng xử lý các tình huống trên đường là hạn chế. Mức phạt đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn hiện nay ở Việt Nam là khá nặng so với thu nhập của chúng ta, lên tới vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian tới nhà nước cũng cần có chế tài mạnh hơn nữa, đủ sức răn đe để hi vọng kéo giảm vấn nạn này xuống" - ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, tình trạng vi phạm sử dụng rượu bia khi lái xe ở nam giới chiếm tỷ lệ cao, tới 97%, nữ giới chỉ có 3%. Tuy nhiên, phụ nữ lại là người gánh hậu quả nặng nề sau những vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu.

Ông Minh dẫn ví dụ ở Nhật Bản, đàn ông của quốc gia này rất hiếm khi say xỉn khi trở về nhà, bởi ở đó tiếng nói của người phụ nữ rất có trọng lượng. Từ đó, ông Minh cho rằng, một trong nhiều giải pháp là cần phải bàn tới cả vấn đề bình đẳng giới, phụ nữ Việt Nam phải có tiếng nơi hơn trong xã hội và ở gia đình. 

"Chị em phụ nữ phản ứng mạnh mẽ hơn nữa với các ông chồng khi la cà bia rượu sau giờ làm việc. Nếu chị em không phản ứng mạnh mẽ, dần dần người chồng coi đó là chuyện bình thường và khó kiểm soát hơn" - ông Minh nói thêm.

Ông Minh khuyến khích sinh viên cần tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt là các chương trình về an toàn giao thông.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vụ đánh cô lao công
Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vụ đánh cô lao công

(Dân trí) - Bị nhắc nhở việc xả rác, người phụ nữ trẻ chủ shop áo quần xông vào đánh người lao công. Người hành hung vừa bị lực lượng chức năng phạt hành chính về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:13

Truy tìm thanh niên quỳ mọp, nhòm ngược váy bé gái trong thang máy
Truy tìm thanh niên quỳ mọp, nhòm ngược váy bé gái trong thang máy

(Dân trí) - Chiều 21/5, đại diện Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết cơ quan này đang vào cuộc xác minh để làm rõ thông tin một thanh niên có hành động phản cảm khi quỳ mọp dưới sàn thang máy để nhìn ngược lên một bé gái mặc váy...

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:48

Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội né câu hỏi chỉ định thầu cho Nhật Cường?
Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội né câu hỏi chỉ định thầu cho Nhật Cường?

(Dân trí) - Nhận được hàng loạt yêu cầu làm rõ lý do TP.Hà Nội chỉ định Nhật Cường software xây dựng phần mềm dịch vụ công, ông Phạm Quý Tiên – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội không trả lời mà đề nghị báo chí... chờ kết quả của cơ quan điều tra.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Thủ tướng thăm những "địa chỉ đỏ" tại Nga
Thủ tướng thăm những "địa chỉ đỏ" tại Nga

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liêng bang Nga, ngày 21/5, tại TP.Saint Petersburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, Chiến hạm Rạng Đông và dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:33

Điều tra vụ xe Mazda "ủi" hàng loạt phương tiện trên phố
Điều tra vụ xe Mazda "ủi" hàng loạt phương tiện trên phố

(Dân trí) - Lãnh đạo Đội CSGT TP Hải Dương cho biết, đơn vị này đang tiến hành điều tra vụ xe ô tô nhãn hiệu Mazda đâm hàng loạt phương tiện ở trung tâm TP Hải Dương khiến nhiều người đi đường hoảng sợ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:18

Đảm bảo giao thông thông suốt, thuận lợi dịp thi THPT quốc gia
Đảm bảo giao thông thông suốt, thuận lợi dịp thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa yêu cầu Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2019 sẽ diễn ra trong 4 ngày từ ngày 24/6 - 27/6.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:00

Phát hiện trang giả mạo Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau
Phát hiện trang giả mạo Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 21/5, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang kiểm tra, xác minh việc một trang fanpage giả mạo tên Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:54

Lắp thử nghiệm radar phát hiện chướng ngại vật trên đường sắt
Lắp thử nghiệm radar phát hiện chướng ngại vật trên đường sắt

(Dân trí) - Hệ thống radar phát hiện chướng ngại vật trên đường ngang dân sinh qua đường sắt vừa được Tổng Công ty đường sắt Việt Nam lắp đặt thử nghiệm trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua xã Hoằng Lý, thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:30

Bí thư huyện "gian lận", bị kỷ luật trở thành Phó Giám đốc Sở
Bí thư huyện "gian lận", bị kỷ luật trở thành Phó Giám đốc Sở

(Dân trí) - Sau khi bị kỷ luật, Bí thư huyện ủy Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) được điều về nhận nhiệm vụ mới, làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:21

Hà Nội rà soát tất cả dự án công nghệ thông tin liên quan Nhật Cường
Hà Nội rà soát tất cả dự án công nghệ thông tin liên quan Nhật Cường

(Dân trí) - Ông Phạm Quý Tiên – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của TP do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Công ty Nhật Cường.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:16

Hiệp hội Vận tải ô tô VN đề nghị thu hồi văn bản dễ gây thất thu ngân sách
Hiệp hội Vận tải ô tô VN đề nghị thu hồi văn bản dễ gây thất thu ngân sách

(Dân trí) - Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Tổng cục Thuế thu hồi hoặc sửa đổi văn bản đang bị các doanh nghiệp vận tải, Hiệp hội Taxi Hà Nội, TPHCM phản ánh có những bất hợp lý, kẽ hở để Grab và một số đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải lợi dụng, gây thất thu ngân sách nhà nước và tạo thế cạnh tranh không công bằng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:06

Đi gửi tiền cho vợ, Phó Chỉ huy Quân sự xã ngã xuống cống tử vong
Đi gửi tiền cho vợ, Phó Chỉ huy Quân sự xã ngã xuống cống tử vong

(Dân trí) - Trên đường đi gửi tiền cho vợ đang điều trị bệnh, một cán bộ Ban chỉ huy Quân sự xã không may bị tai nạn giao thông tử vong.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm tại SAGRI: Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng không phải là “vùng cấm”!
Sai phạm tại SAGRI: Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng không phải là “vùng cấm”!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng cần phải chuyển hồ sơ hàng loạt sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ, tránh gây hoài nghi trong dư luận.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:23

Xét xử vụ đưa - nhận hối lộ tại AVG trong năm 2019
Xét xử vụ đưa - nhận hối lộ tại AVG trong năm 2019

(Dân trí) - AVG là 1 trong 8 vụ trọng án được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN yêu cầu tập trung điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm trong năm 2019. Các vụ việc khác được giao tiến độ phải hoàn thành là Ethanol Phú Thọ, Sabeco, tiêu cực quản lý đất đai tại Đà Nẵng, TPHCM…

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:10

TPHCM thu hồi hơn 10.000m2 “đất vàng” để xây trường học
TPHCM thu hồi hơn 10.000m2 “đất vàng” để xây trường học

(Dân trí) - Doanh nghiệp được thuê khu “đất vàng” hơn 10.000m2 tại quận 10 để làm nhà kho, xưởng sản xuất… Tuy nhiên, doanh nghiệp này đem cho thuê lại để kiếm lời. UBND TPHCM vừa thống nhất thu hồi lại khu đất này để xây dựng trường học.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:59

Cư dân chung cư lo lắng vì cửa hàng sửa chữa xe máy "phun lửa"
Cư dân chung cư lo lắng vì cửa hàng sửa chữa xe máy "phun lửa"

(Dân trí) - Nhiều cư dân tòa chung cư Đại Kim Building (Đại Kim, Hoàng Mai - Hà Nội) tỏ ra lo lắng về vấn đề cháy nổ khi những người thợ của cửa hàng sửa chữa xe máy tại ki ốt tầng 1 của tòa nhà thường xuyên hàn xì, mài sắt bắn ra nhiều tia lửa.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:53

Ô tô 7 chỗ “làm xiếc” trên dải phân cách
Ô tô 7 chỗ “làm xiếc” trên dải phân cách

(Dân trí) - Trao đổi với PV sáng 21/5, Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết 1 vụ tai nạn giao thông hy hữu vừa xảy ra tại địa bàn huyện Phú Lộc sáng nay.

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:47

Lãnh đạo “tạo điều kiện” cho con em theo phương thức… phi giáo dục!
Lãnh đạo “tạo điều kiện” cho con em theo phương thức… phi giáo dục!

(Dân trí) - “Vụ tiêu cực thi cử cho thấy việc cán bộ, lãnh đạo “tạo điều kiện” cho con em mình theo một cách thức phi giáo dục. Nhiều gia đình hiện vẫn "khoán trắng" việc giáo dục cho nhà trường và do đó, sẽ rất bất công nếu đổ hết lỗi về các hành vi xấu, thiếu chuẩn mực của học sinh cho nhà trường” – đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân nhận xét.

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:47

CSGT phối hợp cứu người phụ nữ gặp nạn giữa trung tâm Sài Gòn
CSGT phối hợp cứu người phụ nữ gặp nạn giữa trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Phát hiện người phụ nữ lớn tuổi bị tai nạn giao thông, thương tích nghiêm trọng, các chiến sĩ CSGT đã nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và xử lý an toàn thương tích của nạn nhân...

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:37

Bí thư Hà Nội nói gì về Nhật Cường software cùng các dự án công trực tuyến?
Bí thư Hà Nội nói gì về Nhật Cường software cùng các dự án công trực tuyến?

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sự việc ông chủ Nhật Cường mobile bị truy nã chưa ảnh hưởng gì đến hệ thống phần mềm của TP Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:56

Điểm danh 7 Bộ, ngành có trụ sở mới vẫn chiếm dụng “đất vàng”
Điểm danh 7 Bộ, ngành có trụ sở mới vẫn chiếm dụng “đất vàng”

(Dân trí) - Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2018 của Chính phủ cho thấy, có 7 Bộ, ngành không thực hiện đúng Chỉ thị của  Thủ tướng về việc các đơn vị phải bàn giao lại trụ sở cũ khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng trụ sở mới.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:55

Chủ shop quần áo đến nhà xin lỗi chị lao công
Chủ shop quần áo đến nhà xin lỗi chị lao công

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cô gái trẻ là chủ shop quần áo tại Quảng Trị đánh chị lao công giữa phố vì bị nhắc nhở xả rác bừa bãi, cô gái này cùng người thân đã đến tận nhà chị lao công để nói lời xin lỗi.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:23

Không ấn định cách thi tốt nghiệp THPT kiểu “2 trong 1”
Không ấn định cách thi tốt nghiệp THPT kiểu “2 trong 1”

(Dân trí) - Không tán thành đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng để linh hoạt cho Chính phủ trong việc tổ chức thi, dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) chỉ quy định nguyên tắc học sinh học hết chương trình THPT thì được dự thi để lấy bằng tốt nghiệp, không quy định phương thức cũng như quy mô tổ chức thi.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:04

4 học sinh là anh em họ hàng cùng chết đuối khi tắm suối
4 học sinh là anh em họ hàng cùng chết đuối khi tắm suối

(Dân trí) - Sáng nay 21/5, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc đau lòng 4 học sinh chết đuối sau khi tắm suối.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:00