Bình Định:

Bản làng Ba Na "nóng" chuyện bán hàng đa cấp

Dân trí Bị mê hoặc bởi những lời "có cánh" như mức lương hàng chục triệu đồng, có nhà ở phố... một số người đồng bào Ba Na ở xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) đã lao đầu vào sự nghiệp “buôn nước bọt”, bán hàng đa cấp.

Gieo mầm “đa cấp” giữa núi rừng

Từ giữa năm 2014, ở xã Vĩnh Sơn - một xã miền núi khó khăn của tỉnh Bình Định bỗng “nóng” lên câu chuyện bán hàng đa cấp. Trong số những người mang dịch vụ đa cấp đến với bản làng Ba Na phải kể đến Đinh Văn L. ở làng K8, xã Vĩnh Sơn. Người dân làng K8 kể, L. mồ côi mẹ, ở với cha. Tuy là người đồng bào Ba Na nhưng L. da dẻ hồng hào chẳng khác nào người dưới phố. Học xong lớp 12 tại trường TPTT nội trú tỉnh, L. tiếp tục học trung cấp y nhưng không hiểu vì lý gì mà bỏ ngang. Thời gian này, L. vẫn bám trụ ở lại Quy Nhơn nhưng không rõ làm nghề gì.

Bản làng Ba Na xã miền núi Vĩnh Sơn nóng lên về chuyện bán hàng đa cấp
Bản làng Ba Na xã miền núi Vĩnh Sơn nóng lên về chuyện bán hàng đa cấp

“Ở làng K8 này, có khi cả xã Vĩnh Sơn cũng không ai có cái miệng dẻo như nó, ăn nói ngọt như rót mật vào tai, ai chẳng xiêu lòng. Hễ nó bước ra đường là diện veston đen mới cứng, đầu tóc láng tưng, giày da bóng lộn, ai nấy trầm trồ khen ngợi… mà cũng chẳng biết tiền đâu mà cu cậu sắm sanh nhiều đến vậy”, chị Đinh Thị La, người bà con dì của L. kể lại.

Để rõ thực hư về tài năng “lôi kéo” của chàng "công tử bột" của núi rừng, chúng tôi tìm cách tiếp cận L. Phải nhờ đến sự dẫn đường của một người từng tin lời L. đi vào con đường bán hàng đa cấp, chúng tôi mới tìm được đến nhà. Bất ngờ với những vị khách không mời mà đến, bất đắc dĩ L. đành mời chúng tôi vào nhà. Ngôi nhà nhỏ, trước phòng khách đập vào mắt là khung cửa kính trưng bày nhiều chai lọ các loại. Quan sát, những sản phẩm đều mang nhãn hiệu Tập đoàn Forever (Mỹ), từ thuốc chữa dạ dày, gan thận đến kem đánh răng nha đam (in hình lá nha đam)… Khi hỏi có phải là sản phẩm mà khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp mà L. được nhận không, L. lúng túng đáp: “Trước đây em bị xuất huyết dạ dày nên mua 4 hộp 400 hay 500 ngàn đồng/hộp gì đó, lâu rồi không nhớ rõ. Em dùng hết 4 hộp em thấy hết đau, giờ còn mấy cái vỏ em để cho vui thôi”.

Bản làng Ba Na xã miền núi Vĩnh Sơn nóng lên về chuyện bán hàng đa cấp
Đinh Văn L. luôn né tránh khi chúng tôi hỏi chuyện về việc tham gia đem hàng đa cấp về với bản làng Ba Na

Suốt cuộc trò chuyện, L. thường né tránh trả lời những câu liên quan đến quãng thời gian gia nhập vào mạng lưới bán hàng đa cấp cùng công ty Lô Hội. Vòng vo một hồi, L. mới hé lộ những kỹ năng cơ bản của thành viên mới gia nhập. L. không còn nhớ nhà phân phối tại Quy Nhơn mà chỉ biết đến công ty Lô Hội có trụ sở tận TP. Hồ Chí Minh qua người bạn tên Đinh Văn Sang bên xã Vĩnh Thuận.

Theo L., các thành viên tham gia bán hàng đa cấp tùy theo số tiền nộp vào và thành tích bảo trợ, vận động thêm người mới mà công ty tính điểm. Cách tính điểm (gọi là CC), mỗi CC là 5 triệu đồng. Ai được 2 CC là trợ lý giám sát, 25 CC là giám sát. Cao hơn là 75 CC là trợ lý quản lý, đạt 120 CC là nhà quản lý. Nếu lôi kéo được một người gia nhập đóng 10 triệu, tương đương 2 CC, nghiễm nhiên mình có hoa hồng 2 triệu đồng.

“Em không giỏi gì đâu, em chỉ bảo trợ được 3 trường hợp, họ đều là bạn cũ của em. Không có khả năng thuyết phục nên mới theo các anh chị được 1 tháng em phải bỏ về quê. Ở trên Tây Nguyên họ làm mới nhiều...”, L. nói.

“Mê hoặc” người đồng bào

Các chiêu trò của nhân viên bán hàng đa cấp là dùng những từ mật ngọt, “vẽ” lên một tương lai "không cần làm gì cũng có nhiều tiền" để mê hoặc những người cả tin. Chàng thanh niên Đinh Văn Nhu (1996, ở làng K8, xã Vĩnh Sơn) ấm ức kể: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học tới lớp 10 em nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Việc làm không có, tiền không có tiêu, một hôm L. gặp em nói: có muốn làm việc dễ kiếm tiền không. Học nhiều cũng không làm được gì đâu, đi với anh xuống Quy Nhơn làm như chơi mà tháng kiếm 20-30 triệu”.

Chị Bé tay cầm hộp kem đánh răng nha đam, vật chứng tố cáo L. đã lừa người đồng bào
Chị Bé tay cầm hộp kem đánh răng nha đam, vật chứng tố cáo L. đã lừa người đồng bào

Nghe bùi tai, Nhu về năn nỉ gia đình cho 10 triệu đồng, xuống TP Quy Nhơn thuê trọ, cộng với 1 tháng tiền nhà trọ, ăn ở, đi lại mất cả 15 triệu để theo L. học nghề. “Lúc xuống Quy Nhơn em thuê trọ trên đường Ngô Mây ở cùng 5-6 người cùng mới vào nghề như em. L. và một anh tên Hóa, nói quê Thanh Hóa, anh này nói hay lắm, giống như thầy giáo giảng bài. Còn em vụng về, đường sá mù tịt, tiếng Kinh còn chưa rành, nói họ chưa hiểu, lấy gì mà nói chuyện vận động. Ở được 1 tháng trời, em biết khả năng mình không làm được đành về lại quê. Đến giờ bà còn kiềng riềng vì số tiền đó bà làm nương rẫy dành dụm bấy lâu đã mất sạch”, Nhu bùi ngùi kể.

Về quê, tiếc số tiền đã mất mà chưa vận động được ai, mỗi lần mở miệng nói lại thấy có lỗi với người nghe, có lần Nhu cũng "muối mặt" mở lời mời một người bạn học cũ ở làng K2 tham gia nhưng bạn nói nghèo không có tiền đóng. Từ đó Nhu cũng bỏ luôn.

Theo lời Nhu, những cái tên bị “sập bẫy” vào tròng đa cấp bởi những lời lẽ đường mật của L. còn có Đinh Xou, Đinh Thị Thúy ở xã Vĩnh Sơn; Đinh Văn Dương ở Vĩnh Thuận; 2 người làng O5, xã Vĩnh Kim; 5-6 người dưới huyện. Chưa hết, L. còn mở rộng phạm vi hoạt động ở các huyện lân cận như Hoài Ân, Vân Canh, thậm chí sang tận Kbang, tỉnh Gia Lai.

Chị Bé tay cầm hộp kem đánh răng nha đam, vật chứng tố cáo L. đã lừa người đồng bào
Đinh Văn Nhu là người đồng bào đầu tiên ở làng K8 bị mất oan 10 triệu vì tham gia vào bán hàng đa cấp

Trong số các nạn nhân có chị Định Thị Bé là em họ của L. Bé tốt nghiệp Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bình Định, ra trường chưa xin được việc, ở nhà nghe L. nói ngon ngọt, làm giàu nhanh, chị Bé xin gia đình 10 triệu theo anh họ xuống Quy Nhơn học nghề. Rất may, chỉ 3 ngày sau Bé nhận ra "chân tướng" của ông anh họ nên không mất tiền oan. “Họ ăn mặc bảnh bao, nói thì hay lắm nhưng đi uống cà phê 3 hôm đều bắt em trả tiền. Thằng L. còn hối thúc em đóng tiền để giành lấy đẳng cấp hàng đầu ở Vĩnh Sơn”, chị Bé bức xúc cho biết.

Theo lời chị Bé, tại Quy Nhơn cô cùng 11 người khác được người đàn ông tên Lê Huy Hóa, ăn mặc lịch sự dẫn đến ngôi nhà 3 tầng trên đường Nguyễn Huệ, gần bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định giới thiệu là nhà ổng. “Ổng nói đó là thành quả chỉ vài năm kinh doanh đa cấp. Em hỏi sao anh kiếm tiền nhiều mà không dẫn cha mẹ ở quê vào. Ổng nói cha mẹ không thích. Em chẳng tin nên bỏ về quê mà họ không đồng ý. Em phải nói dối để về nhà xin tiền cha mẹ rồi xuống Quy Nhơn lại, rồi em ở nhà luôn. Sau đó, họ cử 3 người lên Vĩnh Sơn lôi kéo nói em rất có tương lai. Em ghét nói láo. Em làm việc đó không được, làm việc đó phải nói láo, lừa đảo chứ chẳng phải là kinh doanh…”.

Những chai lọ trưng bày tại nhà Đinh Văn L.
Những chai lọ trưng bày tại nhà Đinh Văn L.

Chị Bé còn giữ hộp kem đánh răng nha đam nhãn hiệu FOREVER BRIGHT để làm vật chứng tố cáo. Chị nói: “Em mua 130.000 đồng, dùng 1 tuần, thấy răng càng ngày càng xấu hơn, răng đang trắng thành đen xỉn, sợ quá em cất làm... kỷ niệm”.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Đinh Ply, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn, kiêm Bí thư xã cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được thông tin cũng không nghe dưới cơ sở phản ánh. Khi có thông tin tôi sẽ cho cán bộ kiểm tra ngay, có kết quả sẽ thông báo”.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Đôi nam nữ dừng chờ đèn đỏ bị ô tô húc nhập viện
Đôi nam nữ dừng chờ đèn đỏ bị ô tô húc nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe ben đang đổ dốc cầu Rạch Bàng 2 thì tài xế mất kiểm soát, để xe đâm vào đôi nam nữ đang dừng chờ đèn đỏ phía trước khiến cả 2 nhập viện.

Thứ hai, 22/06/2015 - 12:30

Tàu hỏa đứt đầu kéo khi đổ đèo Hải Vân, hành khách la hét hoảng loạn
Tàu hỏa đứt đầu kéo khi đổ đèo Hải Vân, hành khách la hét hoảng loạn

(Dân trí) - "Sau khi vượt qua đèo Hải Vân, đến địa phận Huế, bất ngờ đoàn tàu chấn động mạnh, giật liên tục và dồn vào nhau. Tất cả hành khách hoảng loạn, la hét. Khi nhìn về phía trước đoàn tàu, tất cả chúng tôi kinh hãi hoảng loạn khi thấy đầu tàu kéo đứt rời ra và chạy về phía trước...".

Thứ hai, 22/06/2015 - 12:04

8 tên cướp biển cướp tàu Malaysia khai gì với Cảnh sát biển Việt Nam?
8 tên cướp biển cướp tàu Malaysia khai gì với Cảnh sát biển Việt Nam?

(Dân trí) - Sau khi bị lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ do có liên quan đến vụ cướp tàu Orkim Marmony chở 6.000 tấn xăng, các tên cướp giả vờ mình là ngư dân gặp nạn. Chỉ khi cơ quan chức năng Việt Nam cung cấp bằng chứng, các đối tượng mới cúi đầu nhận tội.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:49

Nghe tiếng sấm sét, người đàn ông giật mình ngã sông chết đuối
Nghe tiếng sấm sét, người đàn ông giật mình ngã sông chết đuối

(Dân trí) - Tại thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình (Cà Mau) vừa xảy ra một vụ tai nạn hết sức hy hữu khiến một người tử vong.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:34

Nông dân sung sướng đón "mưa vàng" sau nhiều tháng hạn nặng
Nông dân sung sướng đón "mưa vàng" sau nhiều tháng hạn nặng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, từ tối qua (21/6), trên địa bàn các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị... đã xuất hiện nhiều đợt mưa. Dù lượng mưa không lớn nhưng đủ khiến những người nông dân mãn nguyện, kịp thời giải cứu hàng ngàn ha lúa, màu đang trong cơn hạn nặng.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:32

Hàng vạn tàu thuyền hối hả tránh bão số 1
Hàng vạn tàu thuyền hối hả tránh bão số 1

(Dân trí) - Theo báo cáo của Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung - Tây Nguyên, tính đến 5h ngày 22/6, các tỉnh, TP từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã thông báo cho 48.652 tàu thuyền với hơn 167.400 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 1 để chủ động phòng tránh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:58

Hành khách được tự in thẻ lên máy bay trong các chuyến bay nội địa
Hành khách được tự in thẻ lên máy bay trong các chuyến bay nội địa

(Dân trí) - Đây là quy trình mới của Vietnam Airlines dành cho những hành khách không có hành lý ký gửi, áp dụng từ ngày 25/6 tới đây trên các chuyến bay nội địa, xuất phát từ sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:53

Hà Nội: Rơi từ tầng 29, 1 phụ nữ chết thảm
Hà Nội: Rơi từ tầng 29, 1 phụ nữ chết thảm

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh, nhiều người chạy ra thì bàng hoàng phát hiện 1 phụ nữ nằm sõng soài dưới nền đường tại chân tòa nhà cao 31 tầng; nạn nhân được xác định đã tử vong.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:26

Con đường huyết mạch nối Tây Nguyên với TPHCM ngập nặng
Con đường huyết mạch nối Tây Nguyên với TPHCM ngập nặng

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài đã khiến một đoạn đường trên quốc lộ 13 đoạn qua địa bàn thị xã Thuận An bị ngập nặng, các phương tiện lưu thông hết sức khó khăn khi qua đây.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:33

Hai chị em chết đuối khi tắm ở nhà tắm
Hai chị em chết đuối khi tắm ở nhà tắm

(Dân trí) - Ngày 22/6, ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, trên địa phương vừa xảy ra một vụ đuối nước hy hữu và thương tâm, làm chết 2 bé gái trong một gia đình.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:29

“Quan hệ với nước lớn, phải nói được thẳng thắn điểm bất đồng”
“Quan hệ với nước lớn, phải nói được thẳng thắn điểm bất đồng”

(Dân trí) - “Trong quan hệ quốc phòng, bên cạnh việc phát huy những điểm đồng, phải nói được những điểm còn bất đồng và đấu tranh thẳng thắn; kiểm soát hành vi để không tạo ra những đứt gãy giữa 2 bên”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao đổi với PV Dân trí.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:55

Giá tiêu tăng kỷ lục, nông dân khốn khổ vì mất trộm tiêu
Giá tiêu tăng kỷ lục, nông dân khốn khổ vì mất trộm tiêu

(Dân trí) - Do giá tiêu đang tăng cao kỷ lục dẫn đến giá tiêu giống cũng tăng theo, tình trạng cắt trộm tiêu giống xuất hiện làm nhiều hộ gia đình trồng tiêu trên địa bàn huyện Xuân Lộc “căng mắt” canh tiêu.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắng nóng chấm dứt trên cả nước, bão giật cấp 11 ở Hoàng Sa
Nắng nóng chấm dứt trên cả nước, bão giật cấp 11 ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Hồi 4h sáng nay (22/6), vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 111,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11. Cả nước chấm dứt nắng nóng.

Thứ hai, 22/06/2015 - 06:48

Thư cảm ơn!
Thư cảm ơn!

(Dân trí) - Chúng tôi luôn hiểu rằng, thành công của Dân trí hôm nay do chính các bạn chăm sóc tạo dựng nên và niềm vinh quang đó thuộc về các bạn. Chúng tôi nguyện cố gắng để luôn xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc và đồng nghiệp!

Thứ hai, 22/06/2015 - 05:33

Phóng viên Dân trí có mặt ở mọi điểm nóng
Phóng viên Dân trí có mặt ở mọi điểm nóng

(Dân trí) - Để có những thông tin mới nhất chuyển tải lên mặt báo phục vụ độc giả, trong năm qua, phóng viên Dân trí đã kịp thời có mặt ở mọi điểm nóng tin tức, từ công trường đầy nắng đến biển cả mênh mông...

Chủ nhật, 21/06/2015 - 11:27

Chủ tịch nước: "Báo chí phải đấu tranh với cái ác, cái xấu, tham nhũng, tiêu cực"
Chủ tịch nước: "Báo chí phải đấu tranh với cái ác, cái xấu, tham nhũng, tiêu cực"

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu báo chí phải phê phán, đấu tranh với cái xấu, cái ác, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực trong mọi lĩnh vực và luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:52

Hà Nội: Cả khu phố náo loạn vì cửa hàng thuốc đông y bốc cháy
Hà Nội: Cả khu phố náo loạn vì cửa hàng thuốc đông y bốc cháy

(Dân trí) - Lửa bất ngờ bốc cháy từ cửa hàng kinh doanh bán lẻ thuốc đông y – thuốc từ dược liệu, khiến cả khu phố náo loạn, những nhà liền kề hốt hoảng sợ lửa lan sang; thông tin ban đầu, rất may vụ cháy không có thương vong về người.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:27

Những ngày "ăn, ngủ" cùng động đất thủy điện Sông Tranh 2
Những ngày "ăn, ngủ" cùng động đất thủy điện Sông Tranh 2

(Dân trí) - Năm 2012, thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) bị rò rỉ nước từ thân đập gây chấn động dư luận, kèm với đó là động đất liên tục xảy ra khiến cuộc sống của người dân ở xung quanh khu vực thủy điện vô cùng bất an.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:56

"Rùng mình" nhìn nhà báo miền Tây tác nghiệp
"Rùng mình" nhìn nhà báo miền Tây tác nghiệp

(Dân trí) - Trên các chặng đường tác nghiệp của các nhà báo luôn ẩn chứa những hiểm nguy. Nhưng tác nghiệp báo chí ở miền Tây có những nét riêng rất đặc thù, đôi khi nhìn lại thấy... "rùng mình".

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:01

Báo Điện tử Dân trí - Nỗ lực không ngừng để xứng đáng với niềm tin của độc giả
Báo Điện tử Dân trí - Nỗ lực không ngừng để xứng đáng với niềm tin của độc giả

(Dân trí) - Được độc giả ủng hộ, Dân trí vẫn giữ vững được vị trí của mình và đang tiếp tục nỗ lực hết sức để đổi mới, nâng cao chất lượng và hoàn thiện mình hơn nữa để xứng đáng với sự tin yêu của 35 triệu độc giả. Tôn chỉ NHÂN VĂN - NHÂN BẢN - NHÂN ÁI vẫn như sợi chỉ đỏ xuyên suốt các hoạt động của báo.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 05:33

Phát hiện người đàn ông chết bất thường trong rừng
Phát hiện người đàn ông chết bất thường trong rừng

(Dân trí) - Trong lúc đi chặt củi ở khu vực rừng Ngu, khối Tân Hương, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai (Nghệ An) người dân tá hỏa phát hiện người đàn ông khoảng 50 tuổi nằm chết bên vệ đường.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:51

3 anh em đi xe máy bị xe ben tông thương vong
3 anh em đi xe máy bị xe ben tông thương vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy chở 3 anh em ruột đang lưu thông trên đường thì bị chiếc xe ben lưu thông cùng chiều lao tới, tông mạnh vào sau xe. Hậu quả làm 2 em bị thương nặng, 1 em thiệt mạng tại chỗ.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:21

Mưa lớn làm tốc mái nhiều căn nhà, 5 người bị thương
Mưa lớn làm tốc mái nhiều căn nhà, 5 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng gần 10 giờ sáng ngày 21/6, một trận mưa gió lớn kéo dài gần cả giờ đồng hồ làm tốc mái 13 căn nhà ở khu dân cư của người Khmer (ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), làm 5 người bị thương, trong đó có 3 người phải nhập viện.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:18

Bà ôm cháu thoát dòng nước dữ lúc nửa đêm
Bà ôm cháu thoát dòng nước dữ lúc nửa đêm

Vụ sạt lở vào lúc hơn 3h sáng 21/6, dài 30m, ăn sâu vào đất liền 7m, bao gồm tuyến đường bêtông nông thôn rộng 3m khiến căn nhà cấp 4 của bà Nguyễn Thị Xuân Trang sụp hẳn xuống dòng sông.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 03:23