1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thừa Thiên Huế:

Bàn giao Voọc chà vá chân nâu quý hiếm cho Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng

(Dân trí) - Trưa ngày 14/8, Hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đã tiến hành bàn giao cá thể Voọc chà vá chân nâu cho Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương - thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình.

Trước đó, vào chiều ngày 13/8, ông Nguyễn Quang và một số người dân ở Tổ dân phố Lập An, thị trấn Lăng Cô phát hiện một cá thể Voọc chà vá chân nâu tại khu vực phía nam núi Phú Gia – thuộc địa bàn thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (đang bị đàn chó nhà rượt đuổi) nên đã cùng nhau vây bắt.

Khi nhận được thông tin từ chính quyền địa phương, Hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc đã đến để tiếp nhận con voọc này từ gia đình ông Nguyễn Quang đồng thời thông báo về Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương.

Đây là cá thể Voọc đực chà vá chân nâu, nặng 6,5kg, trông rất khỏe mạnh và khá dạn dĩ với con người. Sau khi chăm sóc ban đầu, vào trưa ngày 14/8, Hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc đã tiến hành bàn giao chú voọc cho Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương - thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình.


Chú Voọc chà vá chân nâu đực rất mạnh khỏe được người dân bắt sau khi bị đàn chó nhà đuổi ở núi Phú Gia

Chú Voọc chà vá chân nâu đực rất mạnh khỏe được người dân bắt sau khi bị đàn chó nhà đuổi ở núi Phú Gia

Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương là cơ sở duy nhất trên thế giới hiện đang cứu hộ và chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt cho ba loài linh trưởng trong nhóm Ngũ sắc là Voọc chà vá chân nâu, Voọc chà vá chân xám và Voọc chà vá chân đen.

Voọc chà vá chân nâu còn được gọi là Voọc ngũ sắc với đặc trưng bộ lông 5 màu. Chính nhờ vẻ đẹp khác thường, loài động vật này được Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. Loài này thuộc danh mục nhóm IIB – mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.

Chú voọc chà vá chân nâu quý hiếm đã được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương - thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình vào trưa nay 14/8 (ảnh: Văn Nhân)
Chú voọc chà vá chân nâu quý hiếm đã được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương - thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình vào trưa nay 14/8 (ảnh: Văn Nhân)

Hiện ở rừng phòng hộ Bắc Hải Vân ở Thừa Thiên Huế có khoảng 80 cá thể Voọc chà vá chân nâu đang sinh sống.

Theo Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, Voọc chà vá chân nâu có thân hình thon nhỏ, nặng khoảng 8-13,5kg; lưng và phía trước thân màu xám, phần trên của chân có màu đen, phần dưới của chân có màu đỏ; phần dưới tay màu trắng, mặt có màu kem xung quanh mồm có viền trắng, có “râu” cằm dài màu trắng; trán màu xám đen, đuôi trắng.

Tại Việt Nam, Voọc chà vá chân nâu sống chủ yếu tại vùng sinh thái Trung Trường Sơn bao gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận. Loài này thường sống trong rừng già, rừng nguyên sinh trên núi cao, nhưng có thể kiếm ăn cả ở rừng thứ sinh, rừng hỗn giao, nương rẫy. Thức ăn ưa thích của chúng là các loại lá cây.

Voọc chà vá chân nâu sống thành bầy đàn do 1 con đực to khỏe nhất dẫn đầu. Khi rừng bị tàn phá, số lượng Voọc trong 1 đàn thường giảm chỉ còn 4-6 con.

Văn Nhân - Đại Dương