Bản chất của Grab là kinh doanh vận tải hay phần mềm kết nối?

Dân trí Câu chuyện xác định bản chất của Grab là đơn vị kinh doanh vận tải hay chỉ là đơn vị cung cấp phần mềm kết nối giữa hành khách và lái xe là đề tài “nóng bỏng” trên các phương tiện truyền thông thời gian qua và chưa có hồi kết.

Tại cuộc tọa đàm “Kinh tế chia sẻ, mô hình gọi xe công nghệ và những vướng mắc cần tháo gỡ” với sự tham gia của các chuyên gia pháp lý, kinh tế và các đại biểu quốc hội, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Bản chất của Grab không phải là công ty vận tải mà chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm kết nối để cho các tài xế của Grab dùng công nghệ đó đón khách và cung cấp dịch vụ. Bản thân Grab không có xe, cũng không có người lao động, tất cả những người chạy xe Grab không phải là nhân viên của Grab.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Còn theo ông Nguyễn Như Phát – nguyên Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật: "Grab là kết nối giữa lái xe taxi với khách hàng. Thêm vào đó, Grab là dịch vụ thì phải tính tiền là rất bình thường, chẳng qua là nó khác tư duy truyền thống về kinh doanh nên chúng ta cảm thấy rất khó chịu".

Ông Nguyễn Như Phát – nguyên Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật.
Ông Nguyễn Như Phát – nguyên Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật.

Ông Bùi Thanh Tùng – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng lại đưa ra quan điểm khác: Grab cho rằng họ chỉ làm việc dịch vụ kết nối, nhưng thực tế Grab không chỉ kết nối mà còn làm rất nhiều các công việc khác giống như các nhà kinh doanh vận tải. Ví dụ, Grab có lưu trữ, quản lý thông tin hồ sơ của lái xe và tiếp nhận thông tin của khách. Grab thực hiện cung cấp thông tin hai chiều giữa lái xe và khách hàng, họ điều động xe, quyết định hành trình của xe và quyết định giá cước. Ngoài ra, Grab cũng làm việc chăm sóc và giải quyết những phản hồi của khách.

“Như vậy, Grab không chỉ làm mỗi việc kết nối ứng dụng dịch vụ công nghệ. Ở Liên minh châu Âu, New Zealand (Niu di lân), Indonesia và Philippines đều định danh Grab là dịch vụ vận tải” – ông Tùng cho biết.

Ông Bùi Thanh Tùng – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.
Ông Bùi Thanh Tùng – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.

Còn GS.TS Từ Sĩ Sùa – nguyên Trưởng bộ môn vận tải đường bộ và thành phố (ĐH GTVT) lại bình luận vấn đề trên ở khía cạnh khác: Vận tải hành khách bằng bất cứ phương tiện gì thì tính mạng con người vẫn là trên hết, cho nên phải có điều kiện kinh doanh. Có 2 điều kiện kinh doanh cơ bản: thứ nhất là phương tiện, phương tiện phải có niên hạn sử dụng, phải kiểm định chất lượng, phải có quy định tối thiểu để đảm bảo an toàn cho hành khách; thứ 2 là người lái, người lái phải có đủ điều kiện, ví dụ lái xe nghiện hút thì Grab có biết không, vì lý lịch tư pháp thì có nhưng không kiểm tra sức khỏe nên không biết được.

GS.TS Từ Sĩ Sùa – nguyên Trưởng bộ môn vận tải đường bộ và thành phố (ĐH GTVT).
GS.TS Từ Sĩ Sùa – nguyên Trưởng bộ môn vận tải đường bộ và thành phố (ĐH GTVT).

“Phải phát triển bền vững taxi công nghệ và taxi truyền thống. Cho nên, môi trường kinh doanh cần thiết phải có 2 vấn đề: Nhận diện thương hiệu, bất kỳ dịch vụ nào cung cấp ra thị trường phải có xuất xứ và bộ phận kiểm soát phải kiểm soát được. Ví dụ tuyến đường này cấm taxi, nhưng xe nào có mào thì biết, còn xe không mào như Grab thì không biết được. Như thế là không công bằng về lộ trình và hành trình, do đó, phải có nhận diện thương hiệu rõ ràng. Vấn đề thứ 2 là kiểm soát với người lái, taxi truyền thống vấn đề này quá chặt chẽ quá khắt khe, có cần thiết không, cho nên cần phải “cởi trói” bớt cho taxi truyền thống” - GS.TS Từ Sĩ Sùa nêu quan điểm.

Cần rút bớt điều kiện kinh doanh cho taxi truyền thống

Tại cuộc tòa đàm, ông Dương Minh Tuấn - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phân tích sâu hơn về bản chất của Grab. Theo ông Tuấn, bản chất Grab ban đầu là chia sẻ, cho nhau đi nhờ xe khi cùng một lộ trình để tiết kiệm tiền xăng.

Ông Tuấn cho biết, năm 2015, Grab có xin Bộ GTVT cho hoạt động nhưng không được vì chưa đủ điều kiện. Sau đó, Bộ GTVT lại cho ra đời Quyết định 24 ngày 7/1/2016 về việc “Ban hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng” (gọi tắt là Đề án 24). Khi có đề án này, Grab mới chính thức được phép hoạt động tại Việt Nam dưới dạng thí điểm và được xếp vào nhóm “Xe hợp đồng”, nhưng được phép thực hiện “Hợp đồng điện tử”.

“Ở nước ta có 5 loại hình kinh doanh vận tải hành khách đó là: Vận tải hành khách theo tuyến cố định, bằng xe buýt theo tuyến cố định, bằng xe taxi, xe hợp đồng và xe du lịch. Vậy tại sao lại xếp xe chạy Grab vào nhóm xe hợp đồng, vì nếu xếp vào nhóm taxi sẽ phải theo quy hoạch, bị khống chế số lượng xe và chịu khoảng 13 điều kiện kinh doanh khác”- ông Tuấn nói.

Ông Tuấn đặt vấn đề, tại sao Bộ GTVT cho thí điểm Đề án 24 mà không khống chế thời gian, số lượng phương tiện? Hiện nay, số lượng xe chạy Grab đã nhiều hơn xe taxi truyền thống, vấn đề này Bộ GTVT cần nghiên cứu lại.

Ông Dương Minh Tuấn - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ông Dương Minh Tuấn - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Trong vụ hãng taxi Vinasun kiện Grab ngoài hợp đồng, Vinasun có nói phải chịu 13 điều kiện kinh doanh, trong khi Uber/Grab có 1-2 điều kiện. Theo tôi thì dễ dàng thôi, từ tiền kiểm mình chuyển xuống hậu kiểm, sau đó cần giảm bớt các điều kiện của taxi xuống còn 2-3 điều kiện kinh doanh, tương đồng với Grab. Lúc đó, Grab muốn chạy bên nào thì chạy là xong. Nhưng mình chưa chịu làm, tôi đang phân vân liệu có ai đang cố tình để tăng số lượng xe Grab lên không, việc này tôi sẽ phát biểu ở Nghị trường Quốc hội. Tôi rất tiếc vì sao giờ này Đề án 24 không cho chấm dứt, cho nên giải pháp là gì, cần phải sửa luật giao thông đường bộ thêm một loại hình giao thông nữa kiểu như của Grab, còn những thứ khác cần bổ sung tính toán tiếp; thứ 2 Nghị định 86 cần rút bớt hàng loạt các điều kiện kinh doanh không cần thiết” – ông Tuấn nêu quan điểm.

Về nội dung trên, trước đó, nhiều lần trả lời báo chí, ông Nguyễn Công Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, các hãng taxi truyền thống đấu tranh là muốn tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh chứ không phải “triệt tiêu” Grab.

“Cũng là xe dưới 9 chỗ vận tải hành khách, mà taxi chịu tới 13 điều kiện kinh doanh, trong khi đó xe Grab không phải chịu giống như taxi truyền thống. Chính bất cập này mà chúng tôi mới kiến nghị lên các cấp xem xét lại” – ông Hùng nói.

Hoàng Dũng

MỚI NHẤT
Khu du lịch trái phép rộng hàng nghìn mét vuông nằm “chình ình” trên đất rừng
Khu du lịch trái phép rộng hàng nghìn mét vuông nằm “chình ình” trên đất rừng

(Dân trí) - Một khu du lịch sinh thái “chui” rộng hàng nghìn mét vuông với nhiều công trình kiên cố, hoành tráng mọc chình ình trên đất rừng nhưng không hiểu sao vẫn tồn tại nhiều năm qua. Thậm chí khu du lịch này còn được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội và báo địa phương…

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:26

Ninh Thuận mất trắng hơn 200 tỷ đồng vì bão số 9
Ninh Thuận mất trắng hơn 200 tỷ đồng vì bão số 9

(Dân trí) - Dù bão số 9 không trực tiếp đổ bộ vào Ninh Thuận nhưng do ảnh hưởng bão, địa bàn tỉnh này liên tiếp có mưa lớn kéo dài suốt 3 ngày, dẫn đến nước lũ kéo về gây sạt lở đường xá, nhấn chìm hoa màu... Ước tính sơ bộ thiệt hại lên đến 200 tỷ đồng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:08

Tổng Bí thư: Không vì một số vụ án, tiêu cực mà phủ nhận đóng góp của lực lượng công an
Tổng Bí thư: Không vì một số vụ án, tiêu cực mà phủ nhận đóng góp của lực lượng công an

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần khẳng định những thành tựu to lớn của công tác giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an nhân dân. Không vì một số vụ án, một số tiêu cực, một số trường hợp phạm khuyết điểm mà suy diễn, coi thường, phủ nhận công lao đóng góp của lực lượng công an.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:56

Tìm thấy thi thể sinh viên bị nước cuốn trôi sau cơn bão số 9
Tìm thấy thi thể sinh viên bị nước cuốn trôi sau cơn bão số 9

(Dân trí) - Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến tối ngày 28/11, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nam sinh viên bị nước cuốn mất tích tại Kênh Đen (quận Bình Tân giáp huyện Bình Chánh, TPHCM) trong trận mưa lớn sau cơn bão số 9.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:43

Ngày mai xử giám đốc thẩm vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc
Ngày mai xử giám đốc thẩm vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Dự kiến ngày mai (30/11), Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử giám đốc thẩm vụ án xe container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người tử vong theo hướng huỷ án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:38

Con đường cỏ lau trắng muốt hiếm gặp ở Hà Nội
Con đường cỏ lau trắng muốt hiếm gặp ở Hà Nội

(Dân trí) - Dải cỏ lau trắng muốt dưới nắng, dập dờn trong gió heo may trên đường An Dương Vương (quận Tây Hồ, Hà Nội) tạo ra một diện mạo thơ mộng hiếm gặp trên trục đường này.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:29

Khởi tố vụ xe bồn gây tai nạn làm cháy 19 nhà dân, 6 người chết
Khởi tố vụ xe bồn gây tai nạn làm cháy 19 nhà dân, 6 người chết

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố “vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng" vụ xe bồn lao vào nhà dân rồi bốc cháy khiến 6 người chết, 19 căn nhà bị thiệt hại.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:31

Công bố quyết định kiểm tra việc thu hồi tài sản tham nhũng tại TPHCM
Công bố quyết định kiểm tra việc thu hồi tài sản tham nhũng tại TPHCM

(Dân trí) - Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm trưởng đoàn vừa công bố kế hoạch, chương trình kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại TPHCM.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:21

Đắk Nông: Chủ tịch huyện bị mất chức, 2 phó chủ tịch “dính” kỷ luật
Đắk Nông: Chủ tịch huyện bị mất chức, 2 phó chủ tịch “dính” kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 28/11, thông tin từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đã xem xét thi hành kỷ luật đối với lãnh đạo huyện Tuy Đức. Như vậy, trong năm 2018, cả chủ tịch và hai phó chủ tịch của huyện này đều bị kỷ luật, trong đó chủ tịch huyện bị chuyển xuống làm chuyên viên.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:15

Khen thưởng nhóm học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
Khen thưởng nhóm học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Lúc đang dạo chơi trong khu nội trú của nhà trường, Long và Tiến học sinh một trường THCS ở Hà Tĩnh đã nhặt được hơn 9 triệu đồng. Ngay sau đó, hai em đã thông báo với giáo viên để cùng tìm trả lại cho chủ nhân.

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:50

Hai chiến sĩ công an trả lại chiếc ví chứa hàng chục triệu đồng cho phụ nữ bị mất
Hai chiến sĩ công an trả lại chiếc ví chứa hàng chục triệu đồng cho phụ nữ bị mất

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví rơi trên đường, bên trong chứa 50 triệu đồng, khi đã xác định được chủ nhân, hai chiến sĩ công an đã trả lại người mất.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:55

Trưởng ban tổ chức huyện ủy dùng tên chú để công tác là do… sắp xếp của gia đình
Trưởng ban tổ chức huyện ủy dùng tên chú để công tác là do… sắp xếp của gia đình

(Dân trí) - Theo Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Hán Duy Thập sử dụng tên của chú để đi học, công tác là vi phạm, khuyết điểm. Tuy nhiên, do thời điểm đó ông Thập còn ở tuổi vị thành niên và do gia đình sắp xếp nên chỉ kỷ luật khiển trách.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đoàn "phượt" chặn ngã tư giành đường như... xe ưu tiên:  Để đảm bảo an toàn giao thông (!)
Vụ đoàn "phượt" chặn ngã tư giành đường như... xe ưu tiên: Để đảm bảo an toàn giao thông (!)

(Dân trí) - Nói về việc chặn xe, một số thành viên trong đoàn phượt cho biết: Do đoàn có số lượng xe đông, nên khi đến ngã tư đoàn phượt đã cử 5 người dừng lại và xuống phân luồng xe để khi cả đoàn phượt di chuyển qua khu vực này tránh xảy ra tai nạn giao thông.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:25

CSGT Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh rơi
CSGT Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh rơi

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT- Công an Thanh Hóa đã nhặt được 30 triệu đồng trên Quốc lộ. Sau 3 ngày tích cực xác minh, tìm kiếm, lực lượng CSGT đã tìm được chủ nhân và trao trả lại số tài sản trên.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:55

Đang cấp cứu, bệnh nhân vẫn bị nhóm côn đồ lao vào hành hung
Đang cấp cứu, bệnh nhân vẫn bị nhóm côn đồ lao vào hành hung

(Dân trí) - Sau khi bị hành hung tại quán karaoke, anh B. được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu. Trong lúc nhân viên y tế đang tiến hành băng bó vết thương cho anh B. thì một nhóm đối tượng xông vào Khoa cấp cứu tiếp tục đánh anh B.

Thứ tư, 28/11/2018 - 05:42

Kỷ luật Chủ tịch huyện kê khai bằng cấp không trung thực
Kỷ luật Chủ tịch huyện kê khai bằng cấp không trung thực

(Dân trí) - Ngày 28/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng đã ban hành quyết định kỷ luật đối với Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị.

Thứ tư, 28/11/2018 - 05:38

Khởi tố, khám nhà Phó Chủ tịch TP Nha Trang
Khởi tố, khám nhà Phó Chủ tịch TP Nha Trang

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bị can và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc.

Thứ tư, 28/11/2018 - 05:07

Xuất hiện nhiều điểm bong tróc trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Xuất hiện nhiều điểm bong tróc trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Đoạn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa bàn xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xuất hiện nhiều điểm bong tróc. Có điểm bong tróc lớn đường kính lên đến 40 cm vừa được trám lại bằng bê tông cũng đã hư hỏng trở lại.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:39

Vụ cháy khu nhà trọ ở Đê La Thành: Khởi tố ông Hiệp “khùng”
Vụ cháy khu nhà trọ ở Đê La Thành: Khởi tố ông Hiệp “khùng”

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Ba Đình đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:31

Thanh tra đột xuất dự án mở rộng quốc lộ 1 qua Bình Định, Phú Yên
Thanh tra đột xuất dự án mở rộng quốc lộ 1 qua Bình Định, Phú Yên

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng quốc lộ 1 đoạn từ Km 1125 - Km 1265, tỉnh Bình Định và Phú Yên. Đây là cuộc thanh tra đột xuất do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thực hiện.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:21

Đà Nẵng xin trả 1.251 tỷ đồng để lấy lại Sân vận động Chi Lăng
Đà Nẵng xin trả 1.251 tỷ đồng để lấy lại Sân vận động Chi Lăng

(Dân trí) - Ngày 28/11, chính quyền TP Đà Nẵng vừa gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ nêu nguyện vọng trả lại số tiền mà doanh nghiệp đã thực nộp khi được giao đất là 1.251 tỷ đồng để giữ lại đất sân vận động (SVĐ) Chi Lăng thông qua thi hành án vụ Phạm Công Danh.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:06

Hoa sữa tỏa mùi nồng nặc ở Hà Nội
Hoa sữa tỏa mùi nồng nặc ở Hà Nội

(Dân trí) - Hoa sữa vốn tỏa mùi hương lãng mạn đã thành câu ca được nhiều người biết đến, thế nhưng, ở một số đoạn phố Hà Nội như Trích Sài, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng... hoa sữa mùa này nở dày đặc khiến cho mùi hương quá nồng nặc, ít nhiều khiến người dân khó chịu.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:52

Phát hiện gần 1.000 đầu đạn, bom trong căn nhà hoang
Phát hiện gần 1.000 đầu đạn, bom trong căn nhà hoang

(Dân trí) - Gần 1.000 đầu đạn và bom các loại được lực lượng chức năng phát hiện trong một căn nhà hoang tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:42

Vụ chôn 15.000 m3 chất thải tại Bình Chánh có dấu hiệu hình sự
Vụ chôn 15.000 m3 chất thải tại Bình Chánh có dấu hiệu hình sự

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, vụ việc có tính chất phức tạp do đối tượng và phạm vi liên quan đến 4 tỉnh, thành. Sở kiến nghị UBND TP xem xét, giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các bên liên quan để xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:15