1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Bác thông tin vỡ đê tại huyện Chương Mỹ - Hà Nội

(Dân trí) - Ông Lê Trọng Khuê - Bí thư Huyện ủy huyện Chương Mỹ (Hà Nội) khẳng định đê Bùi 2 chỉ bị sạt trượt 10m, chứ không có chuyện vỡ đê như dư luận phản ánh.

Bí thư huyện Chương Mỹ cho biết, cốt đê Bùi 2 trong thiết kế là 7m, trong khi đó hiện mực nước dâng lên cao hơn 7m, mức báo động 3, cần phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật.

“Quá trình tràn nước có thể có những điểm sạt, chứ không có chuyện vỡ đê. Việc cho tràn nước này nằm trong phương án tính toán của huyện”, ông Lê Trọng Khuê nói.

Theo ông Lê Trọng Khuê, trong các phương án phòng chống ngập úng luôn xác định khi tràn đê sẽ diễn ra như thế nào và điều này nằm trong tầm kiểm soát, do đó không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Đoạn đê Bùi 2 bị sạt khoảng 10m (Ảnh: VOV)
Đoạn đê Bùi 2 bị sạt khoảng 10m (Ảnh: VOV)

Theo báo cáo Ban Chỉ hủy Phòng chống thiên tai TP Hà Nội, trên địa bàn huyện Chương Mỹ hiện có 7/32 xã, thị trấn bị nước lũ cô lập là xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thanh Bình, Thủy Xuân Tiên, Hữu Văn và thị trấn Xuân Mai. Trên địa bàn xã Nam Phương Tiến có 10 thôn trong đó có 4 thôn địa hình trũng nhất gồm: Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hải, Hạnh Côn bị ngập hoàn toàn, ảnh hưởng đến gần 800 hộ dân.

Ban Chỉ hủy Phòng chống thiên tai TP Hà Nội cho biết, tính từ 19h ngày 11/10 đến sáng 12/10, theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, ngày 11/10 xảy ra ngập tràn đê, chiều dài đoạn tràn là 120m (đê bối Đồng Trối, xã Thủy Xuân Tiên), sạt lở 10m đê bối (đoạn cầu Vai Phiêu, xã Hoàng Văn Thụ).

Chủ tịch xã Tân Tiến (huyện Chương Mỹ) Nguyễn Văn Mạnh, cho biết, vào khoảng 16h ngày 9/10, cháu Nguyễn Đình Tú, học sinh lớp 7 trường Nam Phương Tiến B sau khi đi học về, đi chơi không may bị trượt chân, bị nước cuốn ở khu vực đập Văn Sơn.

Tổng hợp tình hình mưa lũ trên địa bàn TP Hà Nội, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai cho biết, trên địa bàn xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên xảy ra sạt khoảng 60m đường đê bê tông bờ hữu sông Lương đoạn gần đập Mai Trang.

UBND huyện Phú Xuyên đã gia cố cọc phía sông, khống chế sụt, sạt thân đê và phần nền đường, tạo điều kiện đi lại của người dân.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài và việc xả lũ nhà máy thủy điện Hòa Bình đã gây úng cục bộ diện rộng trên địa bàn TP. Huyện Ba vì 1 người tử vong do bị lũ cuốn xã Yên Bài, 2 xe máy bị cuốn trôi tại xã Ba Vì và Yên Bái.

Trên địa bàn các xã An Phú, Hợp Thanh, Hợp Tiến của huyện Mỹ Đức có khoảng 250 hộ dân đang bị ngập lụt, nước dâng cao tràn qua trên tuyến đê Mỹ Hà đoạn dài khoảng 600m. Một ô tô bán tải biển số tỉnh Hưng Yên và 1 xe máy khi đi qua đập tràn Cầu Dậm bị trôi, không có thiệt hại về người.

Sáng 12/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã về huyện để nắm tình hình thực tế và chỉ đạo ứng phó với mưa lũ trên địa bàn một số xã, thị trấn, huyện Chương Mỹ. Đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình ngập úng trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Quang Phong