Bắc Ninh chung tay tiêu thụ gần 2 nghìn tấn nông sản Hải Dương

(Dân trí) - Để chia sẻ khó khăn với ngành Nông nghiệp và nông dân tỉnh Hải Dương, trong thời gian qua tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ gần 2 nghìn tấn nông sản các loại.

Bắc Ninh chung tay tiêu thụ gần 2 nghìn tấn nông sản Hải Dương - 1

Ngày 25/2, trao đổi với phóng viên Dân Trí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - Vương Quốc Tuấn cho biết; Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều loại nông sản của tỉnh Hải Dương rất khó tiêu thụ ra ngoài địa bàn tỉnh, gây ảnh hưởng đến tiến độ thu, mua, khiến người dân lao đao, thất thu.

Để chia sẻ khó khăn với ngành Nông nghiệp và nông dân tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng, tổ chốt dịch Covid-19 giáp danh với thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương tạo điều kiện để lưu thông xe chở nông sản nhưng vẫn phải tuân thủ các qui định phòng chống dịch. Đồng thời chỉ đạo các nghành, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người dân chung tay tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương.

Tuyên truyền vận động, cán bộ công chức, viên chức người lao động, đoàn viên, hội viên, ưu tiên đưa các sản phẩm nông sản vào thực đơn trong các bữa ăn tập thể, doanh nghiệp, đơn vị, gia đình, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nông dân trong tỉnh và tỉnh Hải Dương tiêu thụ các sản phẩm nông sản. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức xã hội thu mua hàng hóa nông sản.

Bắc Ninh chung tay tiêu thụ gần 2 nghìn tấn nông sản Hải Dương - 2

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tạo điều kiện cho xe nông sản từ tỉnh Hải Dương vào Bắc Ninh

Từ ngày 18/2 đến ngày 24/2, hàng chục doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ gần 2 nghìn tấn nông sản của tỉnh Hải Dương như; su hào, cải bắp, súp lơ, ổi, củ đậu...

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh cho biết; từ ngày 24/02 - 02/3/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai kết nối, tiêu thụ nông sản an toàn của tỉnh Hải Dương tại Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh, tại địa chỉ đường Nguyễn Văn Cừ, khu Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thủ trưởng các đơn vị thuộc ngành tuyên truyền, vận động, kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành và nhân dân nhiệt tình tham gia mua nông sản ủng hộ nông dân tỉnh Hải Dương.

Khuyến khích các đơn vị đặt mua nông sản theo nhóm (phòng, ban, hạt, đội, xí nghiệp). Trường hợp cần mua số lượng lớn thì đăng ký trước 1 ngày để Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh bố trí phương tiện vận chuyển nông sản đến trụ sở các đơn vị: Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Đuống, Nam Đuống và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện.

Bắc Ninh chung tay tiêu thụ gần 2 nghìn tấn nông sản Hải Dương - 3

Người dân chung tay mua nông sản Hải Dương

Quá trình thu gom, đóng gói, vận chuyển, tiếp nhận và tiêu thụ nông sản phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hướng dẫn của ngành Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương chịu trách nhiệm thu gom nông sản tại các cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đóng gói, vận chuyển đến Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận, bán giúp nông sản theo giá tại cơ sở sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương thông báo (không lấy tiền công, không lấy lãi). Thời gian bán hàng từ 9 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục kết nối với tỉnh Hải Dương và các tỉnh thành phố khác và các Trung tâm Thương mại, Siêu thị, Chợ, các thương nhân phân phối, nhà sản xuất lớn trên địa bàn nhằm đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản cho bà con nông dân.