Bạc Liêu nới trong tỉnh nhưng quyết giữ nguyên các chốt cửa ngõ

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và Chủ tịch tỉnh này thống nhất quan điểm giữ các chốt kiểm soát liên tỉnh và giáp ranh để kiểm soát người ngoài vào tỉnh.

Ngày 18/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu có cuộc họp triển khai quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 128/NQ-CP.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng khẳng định, các chốt kiểm soát liên tỉnh, giáp ranh tỉnh bạn phải được giữ cho đến khi nào có thông báo mới để kiểm soát người ra/vào tỉnh. Còn nội tỉnh thì không còn chốt.

"Nếu không kiểm soát người dân ở các tỉnh, thành khác vào thì nguy cơ xuất hiện F0 sẽ lây lan trong cộng đồng. Người dân phải thực hiện tốt 5K, người cách ly tập trung hoàn thành trở về nhà thì địa phương cơ sở phải quản lý, nắm chặt", ông Hùng nhấn mạnh.

Bạc Liêu nới trong tỉnh nhưng quyết giữ nguyên các chốt cửa ngõ - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho biết tỉnh giữ các chốt kiểm soát liên tỉnh (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu đến ngày 20/10, UBND tỉnh phải có quyết định chính thức thực hiện quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc thì phải có nghiên cứu hướng tháo gỡ cho tốt hơn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Mặc dù tỉnh chuẩn bị thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ nhưng các cấp, các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là trên tinh thần công tác phòng chống dịch là ưu tiên nhất.

Chủ tịch Bạc Liêu cũng nêu quan điểm là thống nhất duy trì các chốt kiểm soát liên tỉnh để kiểm soát người ngoài ra, vào tỉnh.

"Để người dân tự do ra vào như trước đây không có dịch là không được. Người ở các địa phương khác vào tỉnh Bạc Liêu là phải khai báo y tế, kiểm soát để phòng chống dịch hiệu quả. Việc này không phải làm khó dễ cho người dân, doanh nghiệp, nhất là các xe luồng xanh bởi vừa qua tỉnh ghi nhận nhiều trường hợp xe luồng xanh vào tỉnh có F0", ông Thiều lý giải.

Bạc Liêu nới trong tỉnh nhưng quyết giữ nguyên các chốt cửa ngõ - 2

Một chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 vào địa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết tính đến ngày 18/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 916 trường hợp mắc Covid-19 (có 52 ca nhập cảnh); đang điều trị 455 ca, chữa khỏi 455 ca, tử vong 6 ca.

Tỉnh đang cách ly tập trung 14.966 người, cách ly tại nhà 2.253 người; trong đó số người về từ vùng dịch từ ngày 1/10 đến nay là 22.219 người.

Theo ông Bùi Quốc Nam, đối chiếu theo các tiêu chí thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 thì tỉnh ở cấp độ 2 theo Nghị quyết 128/NQ-CP.

Theo dự thảo của UBND tỉnh Bạc Liêu về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tỉnh này khuyến cáo người dân không ra đường nếu không cần thiết.

Đối với người vào tỉnh Bạc Liêu phải khai báo y tế. Người đến từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1) thì được vào tỉnh không phải thực hiện cách ly y tế.

Người đến từ khu vực nguy cơ trung bình (cấp 2) được vào tỉnh không phải thực hiện cách ly y tế, trừ trường hợp người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 thì phải cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú trong 5 ngày.

Người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3), nguy cơ rất cao (cấp 4) khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ thì được vào tỉnh nhưng phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày những người đã tiêm một liều vaccine và trong 14 ngày những người chưa tiêm vaccine.

Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 được phép di chuyển đến nhà/nơi lưu trú/nơi làm việc để tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đối với các trường hợp F1 phải thực hiện cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú trong 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày; còn F2 thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Tin liên quan