1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Bắc Giang: Phun khử khuẩn, làm sạch ổ dịch huyện Việt Yên

Bá Đoàn

(Dân trí) - Ngày 14/6, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang tiến hành phun khử khuẩn tại các ổ dịch lớn trên địa bàn huyện Việt Yên.

Bắc Giang: Phun khử khuẩn, làm sạch ổ dịch huyện Việt Yên - 1

Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phun khử khuẩn ngoài đường chính.

Ngày 14/6, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên tiến hành phun khử khuẩn tại nhiều nơi như: Bệnh viện Đa khoa huyện; thôn Núi Hiểu, thôn Tam Tầng, thôn Quang Biểu, thôn Nam Ngạn (xã Quang Châu); thôn Vân Cốc 1, 2, 3 và thôn Trung Đồng (xã Vân Trung); khu nhà ở xã hội Fuji và Fujang - KCN Vân Trung  nhằm ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Ngày 14/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian qua, để ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại Bắc Giang. Số lao động này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên quan tâm hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế.

Bắc Giang: Phun khử khuẩn, làm sạch ổ dịch huyện Việt Yên - 2

Phun khử khuẩn ở các đường làng.

Tuy nhiên, hiện nay, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu cách ly y tế, cách ly xã hội của Bắc Giang rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp trên địa bàn mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như để công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, Bắc Giang đã trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố bạn về việc đưa người lao động ngoại tỉnh từ Bắc Giang tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Việc này, theo tính toán, sẽ giúp giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng), để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội. Giải tỏa bớt số công nhân trên địa bàn cũng giúp Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải đảm bảo công tác hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu cách ly y tế, cách ly xã hội.

Thống kê sơ bộ, có trên 60.000 lao động ngoại tỉnh ở Bắc Giang thuộc diện này.

Bắc Giang: Phun khử khuẩn, làm sạch ổ dịch huyện Việt Yên - 3

Phun khử khuẩn, làm sạch môi trường.

Số lượng công nhân mà tỉnh Bắc Giang dự kiến bàn giao về địa phương nơi thường trú là trên 30.000 người, trong đó, đối tượng ưu tiên "giải tỏa" sớm là phụ nữ có thai; người có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng về quê.

Hiện nay tỉnh Bắc Giang đang chỉ đạo các huyện, thành phố đón công nhân là người địa phương đang ở tâm dịch huyện Việt Yên về tiếp tục cách ly, theo dõi y tế tại địa phương nhằm giảm áp lực cho các khu cách ly, giãn mật độ các khu phong tỏa tại huyện Việt Yên. Đồng thời, chỉ đạo khẩn trương tập trung thực hiện việc giãn cách mật độ công nhân trong các khu vực phong tỏa có nguy cơ lây nhiễm cao tại các thôn Tam Tầng, Quang Biểu, Đông Tiến, Nam Ngạn, Đạo Ngạn, Hoàng Mai 2, Hoàng Mai 3, Yên Ninh, Ninh Khánh, Vân Cốc 2, 3, 4, Trung Đồng (huyện Việt Yên) với số lượng khoảng 2.500 người để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Đến nay, đã có 4 tỉnh tổ chức đón 1.982 công dân từ tâm dịch huyện Việt Yên về địa phương tiếp tục theo dõi y tế, công tác bàn giao công dân giữa tỉnh Bắc Giang với tỉnh đón nhận đảm bảo chặt chẽ, an toàn. Trong những ngày tới, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các ngành, địa phương của tỉnh tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố đưa công dân về địa phương đảm bảo an toàn.