Bắc Giang, Bắc Ninh là "pháo đài chống dịch", cả nước dồn tổng lực chia sẻ!

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, Bắc Ninh và Bắc Giang hiện có nguy cơ rất cao khi các khu công nghiệp có công nhân đến từ 61 tỉnh thành. Hai tỉnh lúc này đang là "pháo đài chống dịch" cho cả nước.

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến khẩn với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh hôm nay, 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cả nước dồn tổng lực hỗ trợ Bắc Ninh và Bắc Giang để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể trong những ngày tới.

Bắc Giang, Bắc Ninh là pháo đài chống dịch, cả nước dồn tổng lực chia sẻ! - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cả nước huy động tổng lực giúp Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch (Ảnh: Quốc Chính).

Cấp 150.000 liều vắc xin cho mỗi tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tính đến tối qua (25/5), số ca F0 tại Bắc Giang là 1.399, tất cả số này đều trong các khu cách ly tập trung, trong kịch bản mà Tổ công tác của Bộ Y tế đã dự báo trước.

Bài toán đặt ra hiện nay là dập dịch trong các khu công nghiệp (KCN), chống lây ra cộng đồng. Cùng với đó, chăm lo đời sống cho hơn 60.000 công nhân từ các tỉnh, thành phố khác đang được giữ lại để ngăn không cho dịch lây lan rộng.

Thách thức nữa là tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều, đang vào mùa thu hoạch với 180.000 tấn, tỉnh đã có bộ tiêu chí an toàn Covid-19 cho người tham gia vào chuỗi sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ vải thiều. Tỉnh kiến nghị việc thiết lập "luồng xanh" để lưu thông mặt hàng này qua các địa phương.

Tỉnh cũng xây dựng kế hoạch từng bước khởi động lại các KCN trong bối cảnh dịch bệnh, chọn 8 doanh nghiệp làm thí điểm. Ngay trong ngày mai (27/5), sẽ có những doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trở lại.

Bắc Giang, Bắc Ninh là pháo đài chống dịch, cả nước dồn tổng lực chia sẻ! - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương (áo sơ mi kẻ) cho biết ngày mai sẽ có những doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trở lại (Ảnh: Quốc Chính)

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, với hơn 400.000 công nhân lao động tại các KCN, số lượng người di chuyển rất lớn trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các biện pháp chống dịch đã được tỉnh triển khai ngay từ khi chưa xuất hiện các ca trong KCN. 

Công tác phòng chống dịch của Bắc Ninh đang tập trung vào 4 mũi trọng yếu: Tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành (nơi xuất hiện ổ dịch đầu tiên ngày 5/5); các khu công nghiệp; các khu cách ly, cơ sở y tế; khoảng 30.000 người Bắc Giang làm việc tại Bắc Ninh và khoảng 3.600 người Bắc Ninh làm việc tại Bắc Giang.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, với Bắc Giang, phải dập dịch nhanh trong các KCN, đặc biệt là các khu công nhân, để đưa trở lại hoạt động bình thường. Còn đối với Bắc Ninh, phải dập dịch bằng được trong cộng đồng, bảo vệ cộng đồng sạch để ngăn việc lây nhiễm từ cộng đồng vào các KCN.

Bộ trưởng đề nghị tăng cường lực lượng giám sát kiểm tra, lắp đặt camera và xử lý các vi phạm về cách ly y tế. Bộ trưởng nhất trí phương thức xét nghiệm nhanh của 2 địa phương, khẳng định Bộ sẽ tích cực hỗ trợ về việc này. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ sẽ phân bổ mỗi tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh 150.000 liều vắc xin và sẽ hỗ trợ để hoàn thành tiêm chủng trong vòng 1 đến 2 tuần.

61 tỉnh thành có công nhân tại Bắc Giang, Bắc Ninh, nguy cơ rất cao

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại hai tỉnh song cơ bản tình hình đang từng bước được kiểm soát, các ca mắc mới hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc trong khu phong tỏa.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan ra ngoài cộng đồng và một số KCN là rất cao nếu không có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Một đặc điểm của dịch bệnh tại hai địa phương là dịch lây nhiễm từ cộng đồng vào KCN và từ KCN ra cộng đồng. Do đó, phải giải quyết các vấn đề đặt ra ở cả hai địa bàn này.

Bắc Giang, Bắc Ninh là pháo đài chống dịch, cả nước dồn tổng lực chia sẻ! - 3

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến khẩn của Thủ tướng với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh hôm nay, 26/5 (Ảnh: Quốc Chính),

"Có nhiều ý kiến cho rằng nguồn lây bệnh ở hai tỉnh xuất phát từ hai bệnh viện tại Hà Nội. Đây là kinh nghiệm cần được rút ra về phòng chống dịch tại các bệnh viện khi "pháo đài chống dịch bị thủng". Chủng virus gây dịch tại hai địa phương lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, nguy hiểm hơn" - Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất hiện nay là tập trung đẩy lùi dịch bệnh ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Chính phủ, các bộ ngành, hai tỉnh phải tích cực, chủ động, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa, kêu gọi cộng đồng, các tỉnh, thành phố xung quanh tiếp tục hỗ trợ cùng Bắc Ninh, Bắc Giang để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể trong những ngày tới.

Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương để áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng về các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa cho phù hợp và chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

Trong thực hiện chiến lược vắc xin, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, cho hai tỉnh này và các địa phương có nguy cơ rõ ràng, các KCN. Bộ Y tế căn cứ tình hình cụ thể để sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp nhất. Huy động nguồn lực của các doanh nghiệp và của chủ các khu nhà trọ công nhân cho công tác này theo nguyên tắc cân bằng lợi ích và chia sẻ rủi ro.

Thủ tướng giao các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao theo chức năng, nhiệm vụ. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao kiểm soát chặt chẽ hơn công tác quản lý xuất nhập cảnh tại 2 tỉnh; giúp đỡ về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho địa phương; phải chủ động hơn nữa, quyết liệt hơn nữa cùng Bộ Y tế tiếp cận, đưa vắc xin về nước cho nhân dân.

Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ hướng dẫn về quy trình sản xuất, kinh doanh; Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa, dịch vụ, về "luồng xanh" cho hàng hóa của hai tỉnh lưu thông thuận tiện trên cơ sở bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Căn cứ tình hình, khả năng cụ thể, các địa phương bên cạnh tiếp tục phối hợp, giúp đỡ Bắc Ninh và Bắc Giang về nguồn lực, kinh nghiệm, cách làm. Các Bộ trưởng "cùng tập trung lo toan" tháo gỡ, khó khăn cho sản xuất, kinh doanh tại hai địa phương.

"Trên phạm vi cả nước, chúng ta đang kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, nhưng Bắc Ninh và Bắc Giang có nguy cơ rất cao, 61 tỉnh thành phố có công nhân làm việc tại đây. Hai tỉnh lúc này đang là "pháo đài chống dịch" cho cả nước, vì cả nước, cả nước cũng phải vì Bắc Ninh và Bắc Giang", Thủ tướng nhấn mạnh và kêu gọi cả nước cùng chia sẻ với hai địa phương này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm