Vĩnh Phúc:

Ba cụ ông được xin lỗi công khai sau gần 40 năm mang án giết người

(Dân trí) - Sáng 9/10, tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh (Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã diễn ra buổi xin lỗi, cải chính công khai giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đối với 3 cụ ông (1 người đã mất trong thời gian bị giam) bị truy tố oan tội giết người.

Buổi xin lỗi có sự tham dự của hàng trăm người dân địa phương, gia đình 3 cụ ông và đại diện chính quyền địa phương.

Ba cụ ông được xin lỗi công khai sau gần 40 năm mang án giết người - 1

Sáng 9/10, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai đối với 3 cụ ông bị hàm oan tội giết người trong vụ án mạng xảy ra vào năm 1980.

Thay mặt các cơ quan tố tụng, ông Ngô Khương Tiến - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã đọc lời xin lỗi đối với ông Trần Ngọc Chinh (78 tuổi); ông Trần Trung Thám (77 tuổi, em ruột ông Chinh, đã mất năm 1982) và ông Khổng Văn Đệ (86 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh) cùng toàn thể thân nhân của 3 cụ ông đã bị các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay tách thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) điều tra khởi tố, tạm giam oan sai.

“Chúng tôi xin cảm ơn vì lời xin lỗi của thế hệ đi sau thay thế hệ đi trước đã được chấp nhận” - ông Tiến chia sẻ.

Ba cụ ông được minh oan sau gần 40 năm mang án giết người

Trước đó, trải lòng về quá khứ đau buồn, ông Trần Ngọc Chinh cho biết, thời gian bị tù oan gần 3 năm đối với ông là những nỗi đắng cay, tủi nhục.

“Mang trong mình nỗi oan tày đình là kẻ giết người nhưng kêu không thấu ai. Nhiều lần tuyệt vọng, tôi đã nghĩ đến cái chết. Giờ đây, tôi vẫn còn nhớ rõ cảm giác đau thương đã từng trải qua. Trong khi đó, người thân gia đình chịu cảnh cha là kẻ giết người” - ông Chinh chia sẻ.

Trong cảnh bế tắc đường cùng không lối thoát, ông Chinh cho biết bản thân còn nhận thêm nỗi đau tinh thần khôn nguôi là em trai ông đã bị chết sau gần 3 tháng bị tạm giam.

Nhân dịp này, ông Chinh đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật cần phối hợp thực hiện nghiệp vụ tốt hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trên cơ sở pháp luật và tình người. Để không phạm phải những sai lầm như đã xảy ra đối với ông và mọi người.

Tiếp đến, anh Trần Văn Mạnh (con ông Trần Trung Thám) nghẹn lời kể lại nỗi oan ức mà bố mình đã mang xuống mồ sâu khi vụ án chưa được làm sáng tỏ. Gần 40 năm kể từ khi bố anh bị mang tội giết người, những ký ức cứ dai dẳng trong tâm trí mọi người trong gia đình.

“Những tháng ngày cha bị bắt, mang tiếng là kẻ giết người là khoảng thời gian gia đình tôi sống trong ánh nhìn ghẻ lạnh, hắt hủi của dân làng. Đến giờ này, cha tôi đã được minh oan, công khai xin lỗi. Tôi trân trọng cảm ơn tới tất cả mọi người đã trả lại công bằng cho cha tôi, để ông ở dưới suối vàng được thanh thản ra đi” - anh Mạnh thổ lộ.

Ba cụ ông được xin lỗi công khai sau gần 40 năm mang án giết người - 2

Vợ ông Trần Trung Thám ôm di ảnh của chồng ngồi cạnh ông Trần Ngọc Chinh (giữa) và ông Khổng Văn Đệ tại buổi cải chính công khai.

Cùng chịu chung nỗi oan này, ông Khổng Văn Hậu (con ông Đệ) tâm sự, gần 40 năm qua, án oan dành cho bố ông là bản “án tử” cho cả gia đình. Ngày ông Đệ bị bắt giam cũng là lúc bi kịch của gia đình ập đến.

“Chúng tôi phải sống trong căm hận, khinh thường của người dân vì mang danh là con, là vợ của kẻ giết người… Đến tận bây giờ, chúng tôi cũng không thể biết suốt 833 ngày bị giam giữ khi bố tôi cương quyết không nhận tội, ông đã thật sự phải chịu đựng những điều gì trong tù” - ông Hậu nói.

Cuối buổi xin lỗi, cải chính, các bị hại trong vụ án cùng đại diện gia đình bày tỏ, việc liên ngành tư pháp tỉnh này tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai minh oan cho các bị hại trong vụ án, dù muộn nhưng cũng đã trả lại công bằng cho các gia đình.

Được xin lỗi, cải chính công khai sau 37 năm nhận Quyết định đình cứu 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra vụ án ông Chu Văn Quản - Bí thư chi bộ thôn - bị sát hại. Lúc này, ông Chinh cùng nhiều người dân địa phương đã đứng ngoài theo dõi.

Đến ngày 3/3/1980, khi ông Chinh đang trồng lạc ngoài đồng thì lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phú cùng chủ tịch UBND xã, công an địa phương đến đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông về tội Giết người. Chiều cùng ngày, ông bị đưa lên trại giam Phủ Đức và được xác định là kẻ chủ mưu của vụ án.

Tại trại giam, ông Chinh phát hiện ngoài ông, công an còn bắt thêm em trai Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ (trú cùng thôn) và ông Nguyễn Đình Ký.

Sau đó, quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản. Ngày 15.6.1983, ông Ký bị tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tù chung thân.

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra Quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người. Sau đó, 3 người đàn ông này lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại.

Tuy nhiên, khi được trả tự do, các cơ quan tiến hành tố tụng Vĩnh Phú không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc đã hàm oan, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng đến tận bây giờ.

Quá trình đi tìm lại công lý, nhờ sự giúp đỡ của các luật sư, ngày 3/10 vừa qua, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất sẽ cải chính, xin lỗi công khai ông Trinh, ông Thám và ông Đệ tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh.

Nguyễn Trường