Nghệ An:

Ba cha con lâm tặc hành hung kiểm lâm lĩnh 30 tháng tù

(Dân trí) - Ngày 5/1/2010, TAND huyện Thanh Chương (Nghệ An) mở phiên sơ thẩm xét xử đối với ba cha con lâm tặc cướp súng, chém trọng thương kiểm lâm về tội chống người thi hành công vụ.

Ba cha con lâm tặc hành hung kiểm lâm lĩnh 30 tháng tù - 1
Kiểm lâm viên Trần Đức Lợi bị ba cha con lâm tặc Đậu Đình Chung hành hung trọng thương vào ngày 20/9/2009 phải nhập viện. 
 
Sau hơn 4 tháng giam giữ, ngày 5/1/2010, TAND huyện Thanh Chương đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "chống người thi hành công vụ" đối với ba cha con lâm tặc cướp súng, chém trọng thương kiểm lâm xảy ra hồi tháng 9/2009.

Theo cáo trạng của VKS, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 20/9/2009, ba cha con Đậu Đình Chương (SN 1960), Đậu Đình Trung (SN 1988) và Đậu Đình Hiếu (SN 1989), trú xóm 2, xã Thanh Hương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đi vào rừng để chặt gỗ. Khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, sau khi chặt được 3 khúc gỗ trái phép, cả ba cha con dùng xe máy để chở về nhà.

Khi đến trạm kiểm lâm Hoa Quân thì bị tổ tuần tra Hạt kiểm lâm Thanh Chương, do anh Trần Đức Lợi làm tổ trưởng phát hiện và yêu cầu ba cha con Đậu Đình Chương dừng xe lại để kiểm tra. Thấy vậy, ba cha con lâm tặc Đậu Đình Chương đã tháo chạy, nhưng lực lượng kiểm lâm đã kịp rượt đuổi.

Biết không thể thoát các đối tượng đã rồ ga xe máy đâm thẳng vào lực lượng kiểm lâm. Ba tên trong nhóm lâm tặc đã dùng gậy, dao, kiếm chém liên tục vào lưng kiểm lâm viên Trần Đức Lợi. Anh Lợi đã gục tại chỗ với nhiều vết chém. Sau đó, nhóm đối tượng đã cướp khẩu súng quân dụng K59 và bỏ trốn.

Tuy nhiên, ngay sau đó Công an huyện Thanh Chương đã phát lệnh truy nã trên toàn quốc đối với ba cha con kiểm lâm Đậu Đình Chương. Sau đó không lâu, cả ba cha con lâm tặc Đậu Đình Chương đã bị tóm gọn. Tại CQĐT cũng như phiên toà xét xử, cả ba cha con lâm tặc Đậu Đình Chương đã thành khẩn khai báo, nhận tội và thành khẩn ăn năn.

Đặc biệt sau khi chém trọng thương kiểm lâm Trần Đức Lợi, phía gia đình Đậu Đình Chương cũng đã kịp thời đến thăm hỏi, lo thuốc men cho anh Lợi. Xét những hành vi đó cùng với lời khai của các bị can tỏ vẻ ăn năm sám hối, HĐXX đã tuyên phạt ba cha con Đậu Đình Chương 30 tháng tù. Trong đó, Đậu Đình Chương (bố) lĩnh 9 tháng tù giam, Đậu Đình Trung 12 tháng tù giam và Đậu Đình Hiếu 9 tháng tù cho hưởng án treo.

Nguyễn Duy