Ăn Tết ở “cổng trời” Mường Lống, nơi thả “ma nhà” đi chơi ngày xuân

Dân trí Tối 30 Tết, người Mông ở “cổng trời” Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An) sẽ thả “ma nhà” đi chơi Tết, ngày Mùng 3 Tết sẽ làm lễ gọi ma về coi nhà. Trong 3 ngày Tết người Mông sẽ không đi chơi đâu xa vì thiếu “ma nhà” bảo vệ.

Tiết mục múa "Gặp nhau giữa rừng mơ" của các em học sinh Mường Lống.

Con đường lên với “cổng trời” Mường Lống, nơi có độ cao hơn 1.400m so với mực nước biển đã được trải nhựa. Con đường ngoằn ngoèo ẩn hiện trong sương. Trời Mường Lống mùa này cứ đỏng đảnh như cô con gái vào tuổi dậy thì, thoắt nắng, thoắt cái sương sà xuống bịt kín lối đi, ùa vào cả buồng lái ô tô mang theo hơi lạnh buốt. Ô tô “chui” qua màn sương, đã thấy nắng chói chang trước tấm kính chắn gió. Hai bên đường những hoa mận, hoa đào đã khoe duyên với đất trời, Mường Lống đã vào Xuân.

Đường lên cổng trời Mường Lống ẩn hiện trong sương.
Đường lên "cổng trời" Mường Lống ẩn hiện trong sương.

Mường Lống không còn xa, người Mông ở Mường Lống đã bắt nhịp được cuộc sống hiện đại, ăn Tết Nguyên đán cùng đồng bào cả nước. Đó là về mặt thời gian, còn những nét riêng trong lễ Tết của người Mông thì vẫn giữ nguyên như vậy.

Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Mông ở Mường Lống đó chính là bánh dày. Sau khi nấu nếp chín, xôi sẽ được đổ vào một cái máng bằng gỗ. Hai người đàn ông lực lưỡng sẽ chịu trách nhiệm dùng chày gỗ giã nhuyễn nếp thành một khối hồ đặc. Hồ này sẽ được vắt ra thành những chiếc bánh gói trong lá chuối đã được hơ qua lửa. Mọi người có thể ăn ngay hoặc nướng qua than để bánh thơm và ngon hơn.

Ngày cuối cùng trong năm, người Mông sẽ ‘niêm phong” tất cả dụng cụ lao động trong nhà lại bằng cách dán lên từng đồ dùng một loại giấy do chính gia đình làm nên. Đồng bào gọi đây là “xử ca”. Việc thay “xử ca” được thực hiện hàng năm với mong muốn những đen đủi không vui của năm cũ sẽ bị đẩy đi, năm mới đến sẽ gặp được nhiều yên vui, may mắn.

Bản làng người Mông ở Mường Lồng khuẩn sau rừng hoa mận trắng muốt.
Bản làng người Mông ở Mường Lồng khuẩn sau rừng hoa mận trắng muốt.

“Dưới xuôi trồng cây nêu đón Tết thì ở trên này, chiều 30 Tết, cả họ sẽ cùng nhau trồng một cây “pọ giàn”. Kiếm một cây thân gỗ to bằng cổ tay dựng lên, kiếm lá tranh kết thành một sợi dây dài, kéo từ ngọn “pọ giàn” xuống nối với một thân cây gỗ ngắn hơn để “neo” cây “pọ giàn”.

Ông trưởng họ sẽ đứng một bên, tay cầm chân con gà trống. Những người còn lại sẽ đi xung quanh cây “pọ giàn” theo lời “chú” của trưởng họ. Dứt lời “chú”, ông tộc trưởng sẽ cắt tiết con gà rồi thả xuống đất. Nếu đầu con gà hướng mặt trời lặn nghĩa là mọi xui xẻo sẽ được xua đi. Đầu con gà hướng về phía mặt trời mọc thì trong năm mới sẽ được đón những điều may mắn”, ông Lỳ Bá Vừ (bản Trung Tâm, xã Mường Lống) cho hay.

Lễ cúng gói gọn trong vòng 30 phút, sau đó sợi dây lá tranh và cây “pọ giàn” được mang đi về hướng mặt trời lặn. Cứ thay phiên mỗi nhà đưa cây "pọ giàn" về hướng mặt trời lặn một lần, nhà nào thực hiện khâu cuối cùng này sẽ đưa con gà cúng về nhà làm thịt. Nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bấy nhiêu quả trứng đặt vào cái bát lớn hay rổ gạo.

Mường Lống vào Xuân...
Mường Lống vào Xuân...

Mỗi gia đình người Mông sẽ làm thịt 3 con gà. Con gà trống thứ nhất sẽ làm để cúng tổ tiên, một cặp gà trống mái còn lại sẽ được làm thịt để gọi hồn. Việc gọi hồn này tùy thuộc vào gia đình giàu hay nghèo sẽ do thầy cúng hoặc chính chủ nhà đảm nhận. Vào đêm 30 Tết, người Mông sẽ làm lễ thả ma đi chơi. Do ma không ở nhà, sẽ không có người bảo vệ nên trong 3 ngày Tết người Mông rất kị đi xa vì cho rằng như thế thì cả năm sẽ xảy ra sự chia lìa, li tán. Việc gọi ma về nhà sẽ được thực hiện trong một nghi lễ diễn ra vào ngày mùng 3 Tết. Sau ngày này, người Mông mới rủ nhau đi chơi xa.

Chân gà cúng năm mới và gọi hồn của người Mông là rất quan trọng. Nhìn vào đó người ta sẽ dự đoán những sự kiện quan trọng đến trong năm mới. Bởi vậy, vai trò của người phụ nữ rất quan trọng. Họ phải thật khéo léo trong việc luộc gà để chân gà có độ chín vừa phải, các ngón chân chụm đều vào nhau, các gân chân nổi lên đẹp mắt để những xui xẻo, buồn lo không đến trong cả năm”, bà Và Y Dở (bản Mường Lống 1) cho hay.

Các thiếu nữ người Mông ở cổng trời Mường Lống đi chơi hội.
Các thiếu nữ người Mông ở "cổng trời" Mường Lống đi chơi hội.

Người Mông không đón giao thừa mà chỉ lấy tiếng gà gáy đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết để đánh dấu cho sự khởi đầu của một năm. Khi năm mới bắt đầu, với truyền thống tôn trọng và thể hiện sự quý mến đối với người cao tuổi trong gia đình, con cháu sẽ tập trung đến chúc Tết ông bà, người cao tuổi trong họ tộc.

Múa: Lớn lên em sẽ làm gì

"Sau khi nói những lời chúc cầu mong sức khỏe, sự minh mẫn cho ông bà và các bậc cao niên, người Mông thường xin lời tốt lành từ ông bà, cha mẹ. Cha mẹ, ông bà sẽ dành cho con cháu những lời khuyên, lời chúc tốt đẹp để con cháu có một năm mới vui khỏe, công việc làm ăn suôn sẻ, học hành tấn tới”, cụ Lỳ Tồng Dênh (SN 1949, bản Trung Tâm) cho biết.

Xuân về từ trên sườn núi, trong tiếng xập xèng của những đồng bạc gắn trên váy áo các cô gái, trong tiếng khèn dập dìu của chàng trai, trong sắc thắm của đào và màu trắng tinh khôi của hoa mận. “Cổng trời” không còn là mảnh đất quá đỗi xa xôi…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Hơn 20 ngàn người tới viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp đầu năm
Hơn 20 ngàn người tới viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp đầu năm

(Dân trí) - Trong 2 ngày, mồng 1 và 2 Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã tiếp đón hơn 20 ngàn lượt người tới viếng.

Thứ ba, 09/02/2016 - 06:50

Những “kỵ binh” bảo vệ khách VIP trên đường
Những “kỵ binh” bảo vệ khách VIP trên đường

Đó là các cán bộ, chiến sĩ trung đội môtô hộ tống thuộc Đại đội 3 Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an). Nhiều năm qua họ đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hàng nghìn đoàn nguyên thủ các nước, các đoàn ngoại giao đến Việt Nam.

Thứ ba, 09/02/2016 - 06:22

“Hiệp sĩ” Bình Dương "trực chiến" suốt những ngày Tết
“Hiệp sĩ” Bình Dương "trực chiến" suốt những ngày Tết

(Dân trí) - Phát huy tối đa tinh thần “hiệp sĩ”, cứu giúp người dân gặp hoạn nạn, khó khăn, các “hiệp sĩ” Bình Dương sẵn sàng trực chiến suốt ngày Tết với mong muốn đóng góp một phần bình yên cho những ngày xuân về.

Thứ ba, 09/02/2016 - 04:53

Xin chữ đầu năm, "ông đồ" vắng, "ông đồ "đông"
Xin chữ đầu năm, "ông đồ" vắng, "ông đồ "đông"

(Dân trí) - Hoạt động xin chữ đầu năm tại Hồ Văn - Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám - vào buổi sáng mùng 2 Tết Bính Thân 2016 bắt đầu nhộn nhịp. Chiếm phần lớn là những đoàn khách gia đình có trẻ nhỏ, đến xin chữ cho con cái với mong muốn việc học hành được thuận lợi.

Thứ ba, 09/02/2016 - 04:50

"Bà hỏa" viếng thăm sáng mùng 2 Tết, 3 phụ nữ nhập viện
"Bà hỏa" viếng thăm sáng mùng 2 Tết, 3 phụ nữ nhập viện

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn xảy ra tại ngôi nhà hai tầng ở đường Ba tháng Hai, quận 10, TPHCM. Người dân phát hiện và hô hoán nhau dập lửa, dội nước vào bên trong. Tuy nhiên, 3 phụ nữ trong căn nhà bị ngạt khói, bỏng nặng phải nhập viện.

Thứ ba, 09/02/2016 - 04:48

Hà Tĩnh: Ba ngày cao điểm Tết không xảy ra tai nạn chết người
Hà Tĩnh: Ba ngày cao điểm Tết không xảy ra tai nạn chết người

(Dân trí) - Theo thông tin từ Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh, trong ba ngày 28, 29 và mồng một Tết Bính Thân 2016, toàn tỉnh không xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng nào dẫn đến chết người.

Thứ ba, 09/02/2016 - 02:56

“Chưa bao giờ nghĩ năm cuối nhiệm kỳ cần hành động... an toàn”
“Chưa bao giờ nghĩ năm cuối nhiệm kỳ cần hành động... an toàn”

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Khuyến học & Dân trí trước thời điểm kết thúc năm cuối cùng của nhiệm kỳ, trước thời điểm nhận quyết định làm Bí thư Thành ủy TP HCM, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khẳng định, chưa bao giờ ông có ý nghĩ năm cuối nhiệm kì thì cần chọn giải pháp, hành động… an toàn thay cho sự quyết liệt, đột phá.

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:56

Tết nhậu, Tết bê bết!
Tết nhậu, Tết bê bết!

(Dân trí) - Nhậu từ trong nhà ra tới hẻm. Nhậu từ nhà mình tới nhà họ hàng, qua nhà thông gia, nhà bạn thân sang nhà bạn cũ đến nhà đồng nghiệp. Nhậu từ nhà ra tới quán…

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:40

Cháy chợ huyện vùng cao Mương Khương tối mùng 1 tết Bính Thân
Cháy chợ huyện vùng cao Mương Khương tối mùng 1 tết Bính Thân

(Dân trí) - Thông tin trên được ông Nguyễn Chí Sử, Bí thư Huyện ủy Mường Khương (tỉnh Lào Cai) xác nhận với PV Dân trí và cho biết thêm vụ cháy chỉ làm thiệt hại 6 ki ốt ở khu vực bán hàng tạp hóa. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy cùng mức độ thiệt hại cụ thể.

Thứ ba, 09/02/2016 - 10:36

Sài Gòn xuống 20 độ C, người dân xúng xính áo ấm du Xuân
Sài Gòn xuống 20 độ C, người dân xúng xính áo ấm du Xuân

(Dân trí) - Sáng 9/2 (2 Tết), nhiều người dân TPHCM khi ra đường đều cảm nhận được không khí se lạnh trong ngày đầu năm mới. Thời tiết trở lạnh khiến người dân cảm thấy thích thú khi đi dạo phố, chúc Tết nhau.

Thứ ba, 09/02/2016 - 10:21

Xe BMW bất ngờ bốc cháy khi đang chạy trên đường
Xe BMW bất ngờ bốc cháy khi đang chạy trên đường

(Dân trí) - Vào khoảng hơn 10h sáng 8/2, (mùng 1 Tết), đang lưu thông trên đường Nguyễn Công Trứ, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, chiếc BMW 328i mang BKS 38A - 111.59 bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ ba, 09/02/2016 - 10:11

Nghệ sĩ tản mạn về năm khỉ
Nghệ sĩ tản mạn về năm khỉ

(Dân trí) - Đầu xuân 2016, PV Dân trí đã kịp ghi lại cảm xúc của giới văn nghệ sĩ khi tản mạn về năm khỉ.

Thứ ba, 09/02/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe máy bốc cháy dữ dội khi đang đi chơi Tết
Xe máy bốc cháy dữ dội khi đang đi chơi Tết

(Dân trí) - Đang trên đường đi chơi Tết, chiếc xe máy của anh Tân bất ngờ bốc cháy rồi bùng lên dữ dội. Anh Tân cùng một người khác ngồi trên xe nhanh chóng nhảy ra ngoài tránh nạn.

Thứ ba, 09/02/2016 - 09:01

Người “khai sinh” cho các loài cá nước ngọt ở Phong Nha-Kẻ Bàng
Người “khai sinh” cho các loài cá nước ngọt ở Phong Nha-Kẻ Bàng

(Dân trí) - Năm nay đã gần 80 tuổi nhưng mỗi khi nghe tin người dân bắt được một loài cá lạ ông liền tìm đến để xem và nghiên cứu. Ông là tiến sĩ Nguyễn Thái Tự, người có công phát hiện hơn 160 loài cá nước ngọt ở Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) trong tổng số 544 loài của cả nước, trong đó có rất nhiều loài mới của Việt Nam và thế giới...

Thứ ba, 09/02/2016 - 09:00

Gặp người 30 năm dạy khỉ làm được như... người
Gặp người 30 năm dạy khỉ làm được như... người

(Dân trí) - “Đối với bộ môn xiếc khỉ có quá nhiều vất vả, mình phải như là người cha, người mẹ nuôi dạy 1 đàn con để chăm sóc, nuôi dưỡng và tập luyện cho chúng những động tác giống với con người. Khi khỉ đã thuần thục với những động tác mình dạy mới cho đi diễn được…”

Thứ ba, 09/02/2016 - 08:51

Nông dân vất vả chờ nước tưới cà phê ngày Tết
Nông dân vất vả chờ nước tưới cà phê ngày Tết

(Dân trí) - Sáng ngày 1 Tết, thay vì ở nhà cùng con cái quây quần bên mâm cỗ ngày Tết, nhiều nông dân ở huyện Ia Grai (Gia Lai) vẫn vật vã bên rẫy cà phê nhà mình để canh nước tưới.

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:55

“Mở cửa bầu trời”: Giá vé rẻ, đi Mỹ dễ như… đi chợ?
“Mở cửa bầu trời”: Giá vé rẻ, đi Mỹ dễ như… đi chợ?

(Dân trí) - “Mở cửa bầu trời tạo ra kết nối lớn hơn giữa các thị trường hàng không trong khu vực… Hành khách có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đi lại giữa Việt Nam và Bắc Mỹ với các dịch vụ vận chuyển hàng không đa dạng, giá vé cạnh tranh”.

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:18

“Người tử tế” trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Đánh cược tính mạng để bảo vệ sự thật
“Người tử tế” trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Đánh cược tính mạng để bảo vệ sự thật

(Dân trí) - Chính sự kiên trì và vững tin vào công lý làm cho ông Nguyễn Thận đủ sức khỏe và niềm tin để đi kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén. Cho dù có thời điểm sinh mạng của ông Thận như “ngọn đèn trước bão” nhưng ông vẫn không bỏ cuộc chỉ đơn giản một điều là để bảo vệ sự thật.

Thứ ba, 09/02/2016 - 05:30

Những người làm chủ "Hổ mang chúa" và "Tia chớp"
Những người làm chủ "Hổ mang chúa" và "Tia chớp"

Trong thế hệ những người trẻ đầy tài năng của hai lực lượng giữ vai trò đặc biệt quan trọng với nhiệm vụ canh giữ chủ quyền đất nước là Không quân và Hải quân nhân dân Việt Nam. Thượng úy Trần Thanh Luân (sinh năm 1988) và đại úy Phạm Văn Sơn (sinh năm 1982) là hai trong số những gương mặt tiêu biểu về bản lĩnh, sự tinh nhuệ và lòng quả cảm.

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:06

21 người chết vì TNGT trong ngày mùng 1 Tết
21 người chết vì TNGT trong ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong ngày 8/2 (tức mùng 1 Tết), trên toàn quốc xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 21 người, 30 bị thương. Trong đó, lĩnh vực đường sắt xảy ra 1 vụ làm 2 người bị thương.

Thứ hai, 08/02/2016 - 09:30

Thân già còm cõi mưu sinh ngày đầu năm
Thân già còm cõi mưu sinh ngày đầu năm

(Dân trí) - Dù đã bước sang tuổi "xưa nay hiếm", nhưng ngay sáng mùng 1 Tết, nhiều cụ ông, cụ bà vẫn phải lang thang khắp các nẻo đường ở phố núi Pleiku (Gia Lai) để mưu sinh.

Thứ hai, 08/02/2016 - 09:30

Xe khách tông xe máy, 3 người thương vong
Xe khách tông xe máy, 3 người thương vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào khoảng 15h15 chiều 8/2 (mùng 1 Tết), tại km 1205+100 Quốc lộ 1A đoạn qua phường Đập Đá, thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) làm 2 người chết, 1 người bị thương.

Thứ hai, 08/02/2016 - 09:00

Tàu Hải quân cứu 6 ngư dân bị nạn, lai dắt về Trường Sa
Tàu Hải quân cứu 6 ngư dân bị nạn, lai dắt về Trường Sa

(Dân trí) - Hệ thống đài Thông tin duyên hải Việt Nam cho biết, sáng ngày 8/2, tàu Vạn Hoa 736 của Hải quân đã tiếp cận được tàu cá KH 97643 TS và lai dắt về đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:00

Ngắm “cánh diều” siêu khủng tôn kính Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông
Ngắm “cánh diều” siêu khủng tôn kính Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

(Dân trí) - Nhằm thể hiện sự tôn kính đối với đại danh y của dân tộc Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791), một khu sinh thái tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã cho lắp đặt biểu tượng cánh diều cực khủng tôn vinh thú thú chơi diều tao nhả thủa sinh thời của ông.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:30